DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

“Ngấm đòn” Bitcoin

Thảo Nguyên
10-02-2018 08:46
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2018, xu hướng chính của tiền điện tử là giảm giá, giá Bitcoin giảm xuống còn 5.995,58 USD, ngưỡng thấp nhất kể từ giữa tháng 11/2017 và giảm tới hơn 70% từ mức hơn 20.000 USD hồi đầu tháng 1.
 Ảnh minh họa
Thị trường tiền mã hóa cũng rớt xuống theo Bitcoin với hơn 500 tỷ USD đã bị quét sạch khỏi giá trị vốn hóa thị trường của các loại tiền ảo khác trong chưa đầy một tháng.
Một số chuyên gia phân tích dự đoán giá Bitcoin năm 2018 sẽ biến động mạnh hơn nhiều so với năm ngoái và đây cũng là nguyên nhân gây chia rẽ quan điểm về tương lai của các quỹ tiền ảo. Giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group cho rằng trong năm 2018, Bitcoin thậm chí có thể giảm xuống chỉ còn 1.000 USD. Robert Shiller, một nhà kinh tế từng đoạt giải Nobel nhận định Bitcoin có thể sẽ "sụp đổ hoàn toàn", giống như "cơn ác mộng hoa tulip" từng khuynh đảo Hà Lan vào thế kỷ trước. Trong khi trường phái thứ hai có quan điểm trái ngược, cho rằng giá Bitcoin còn có thể tăng "kinh hoàng" hơn trong năm 2018, có thể đạt từ 50.000 - 100.000 USD.
Chưa rõ tương lai đồng Bitcoin đến đâu nhưng giới chức nhiều nước đã lên tiếng cảnh báo về rủi ro trong đầu tư tiền ảo. Bên cạnh các lệnh cấm từ chính phủ, Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung còn đang chịu nhiều thông tin tiêu cực liên quan tới giả mạo và lừa đảo tài sản đến từ các tổ chức phi pháp.
Nếu như các quốc gia tiếp tục giữ thái độ "lạnh nhạt" với Bitcoin thông qua hàng loạt biện pháp, quy định nhằm hạn chế sự phát triển của nó, cộng với tâm lý cảnh giác cao độ của nhà đầu tư, thì giá của thị trường tiền ảo sẽ rất khó tăng được lên tới 50.000 hay 100.000 USD như dự đoán của trường phái thứ hai.
Theo các chuyên gia, cùng với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia, Việt Nam là quốc gia có lượng người chơi "tiền ảo" đông đảo. Sự ra đời của các hội, nhóm, cấp dưới…. lấy hoa hồng khiến số lượng người tham gia vào hình thức đầu tư mới mẻ này tăng lên nhanh chóng.
Thực tế, đồng Bitconnect được biết đến không chỉ với mô hình ủy thác cho vay mà còn vì hình thức phân phối đa cấp nhiều lớp sẽ có lúc đổ vỡ khi lượng tiền chảy vào không theo kịp lượng tiền trả cho việc phát triển hệ thống. Ông Steven Maijoor - Chủ tịch Cơ quan giám sát chứng khoán và thị trường châu Âu (ESMA) nói rằng các nhà đầu tư tiền ảo "nên chuẩn bị sẵn sàng cho việc mất trắng". Trên diễn đàn Bitconnect cũng đang chia sẻ câu chuyện một nhân vật kêu gọi đầu tư cho Bitconnect đã lâu, nay đang tích cực “lập nhóm” đầu tư một đồng tiền mới khác.

 • Phiên 12/12: Nhóm bluechip khớp tốt trong sắc xanh, VN-Index tăng mạnh
  Kinhtedothi – Phiên hôm qua nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn khớp mạnh, những vẫn còn nhiều mã đứng sắc đỏ. Dòng tiền chảy mạnh tiếp tục khơi dòng sang phiên hôm nay. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu bluechip đồng...
  12-12-2018 16:52
 • Công bố kết quả điều tra vụ Grab mua lại Uber
  Kinhtedothi - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) đã xác định rõ 2 dấu hiệu vi phạm của vụ việc Grab mua lại Uber, đó là: Hành vi không thông báo tập trung kinh tế quy định tại Điều...
  12-12-2018 15:31
 • Ngân hàng thương mại giảm giá trao đổi USD
  Kinhtedothi – Hôm nay (12/12), tỷ giá trung tâm đi ngang, các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục giảm giá trao đổi USD so với hôm qua.
  12-12-2018 13:58
 • Phát triển bền vững chuỗi lúa gạo Tam Hưng
  Kinhtedothi - Phát huy lợi thế vùng trồng lúa chất lượng cao trọng điểm của TP, xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai) đang đẩy mạnh sản xuất các giống lúa chất lượng, giá trị kinh tế cao. Hiện nay, cùng vớ...
  12-12-2018 09:14
 • Khơi dòng vốn nước ngoài vào PPP
  Kinhtedothi - Phát triển cơ sở hạ tầng là một yêu cầu quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế về dài hạn của Việt Nam, trong đó áp dụng linh hoạt các cơ chế PPP (đối tác công - tư) là một trong nhữn...
  12-12-2018 09:09