DÒNG SỰ KIỆN. * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY * KỶ NIỆM 100 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA * NĂM APEC 2017

Chủ động ngăn chặn virus cúm gia cầm H7N9 vào Việt Nam

Thiên Tú
17-02-2017 20:00
Kinhtedothi - Ngày 17/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có Công điện khẩn về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn virus cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng virus khác xâm nhập vào Việt Nam.
Tin liên quan
  • Nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm cao Nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm cao
 Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trong đó, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, kể cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới. Đồng thời hướng dẫn, tổ chức giám sát thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm một cách hiệu quả. Đặc biệt tuyên truyền cho Nhân dân giám sát, phát hiện, đấu tranh, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu vào trong nước tiêu thụ. Cùng với đó khẩn trương rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật các cấp để tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm hiệu quả nhất.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong tháng 1/2017, Trung Quốc đã ghi nhận 109 trường hợp người bị nhiễm virus cúm gia cầm A/H7N9 và từ cuối tháng 2/2013 khi phát hiện trường hợp nhiễm đầu tiên đến nay đã có 1.174 người bị nhiễm virus cúm gia cầm A/H7N9, trong đó có 417 ca tử vong.

Bên cạnh đó, theo thông báo của Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO), kết quả giám sát trong 1/2017 do Bộ Nông nghiệp Trung Quốc công bố, có 26 mẫu gia cầm và môi trường dương tính với virus cúm A/H7N9. Thông báo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) cho biết, trong tháng 1/2017 đã xảy ra nhiều ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao như A/H5N2, A/H5N8 và A/H5N6 tại Trung Quốc. Như vậy, nguy cơ lây nhiễm chủng virus cúm gia cầm độc lực cao H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác vào Việt Nam là rất cao.