DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ngang nhiên chiếm dụng nhà, đất công tại phường Láng Thượng

Trần Thụ
30-09-2019 09:46
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của người dân tại tòa nhà N01 (ngõ 84, phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa) phản ánh về tình trạng mất an ninh trật tự kéo dài nhiều năm, nhưng chính quyền địa phương không xử lý rốt ráo. Qua tìm hiểu thực tế, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã phát hiện những dấu hiệu vi phạm.
Tin liên quan
  • Rào tôn, chống lấn chiếm 6.000m2 đất công ở Đầm Hồng Rào tôn, chống lấn chiếm 6.000m2 đất công ở Đầm Hồng
Trong suốt 5 năm, 7 kios tại nhà N01 bị chiếm dụng trái pháp luật. Ảnh: Trần Thụ
Sự thật phía sau một lá đơn
Qua thông tin phản ánh từ người dân cho thấy, khu đối diện nhà N01 là đất do UBND phường Láng Thượng quản lý, nhưng vì chưa có kế hoạch sử dụng và buông lỏng quản lý nên bị một số người chiếm, biến thành địa điểm kinh doanh vật liệu xây dựng, trông giữ xe. Do tranh chấp nhau về địa bàn nên gần đây nhóm trông xe và nhóm kinh doanh vật liệu xây dựng thường xảy ra mâu thuẫn.
Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên, tòa nhà N01, N02, N03 là khu tái định cư do Ban quản lý dự án quận Đống Đa làm chủ đầu tư. Từ năm 2009, cư dân đã bắt đầu về đây sinh sống, nhưng đến năm 2014, cả 3 tòa nhà mới được bàn giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội quản lý. Do buông lỏng, từ 5 năm nay, toàn bộ kios tầng 1 của tòa nhà N01 đã bị các nhóm đối tượng "nhảy" vào lấn chiếm. Điều đáng bàn là tại một trong những kios nói trên, thường xuyên có các thanh niên “đầy mình xăm trổ” tụ tập ăn uống, hò hét gây mất trật tự trị an. Ngoài ra mảnh đất đối diện tòa nhà N01 cũng bị “trưng dụng” làm bãi gửi xe và nơi tập kết vật liệu xây dựng. Như vậy, trong một thời gian dài, tài sản công (đất đai, kios) đã bị một nhóm người mặc sức tự tung tự tác, trong khi chính quyền cơ sở không có giải pháp xử lý quyết liệt.
Có hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm
Dùng từ đùn đẩy sẽ là không sai khi nói về trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến khu vực kios và mảnh đất phía trước tòa nhà N01, ngõ 84 phố Chùa Láng. Cụ thể, dù biết rõ mảnh đất phía trước khu nhà N01 thuộc trách nhiệm quản lý, nhưng nhiều năm UBND phường Láng Thượng đã không có động thái xử lý mà để cho các cá nhân chiếm dụng làm bãi trông xe, nơi kinh doanh vật liệu xây dựng. Điều này đã “góp phần” làm tình hình an ninh trật tự ở đây thêm phức tạp, môi trường bị ô nhiễm. Về phía Ban Quản lý Dự án quận Đống Đa và Công ty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội, trong một thời gian dài đã để tài sản công (7 kios tại nhà N01) cho các đối tượng chiếm dụng trái phép và mặc sức thao túng.
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND phường Láng Thượng Phạm Thị Hồng Hải cho biết: Từ 30/8 đến 11/9/2019, chính quyền phường đã 2 lần có công văn đề nghị Công ty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội khẩn trương có phương án giải quyết thu hồi diện tích kinh doanh dịch vụ tại tầng 1 nhà N01, hiện đang bị chiếm dụng trái pháp luật. Phối hợp với UBND phường, Công an phường Láng Thượng để đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… nhưng đến nay UBND phường vẫn chưa nhận được hồi âm. Cũng theo bà Hải, từ 2018 UBND phường đã có tờ trình xin phép UBND quận cho quây tôn khu đất trước mặt nhà N01 và từ 9/9 phường cùng đơn vị thi công đã rào chắn xong. Còn theo tìm hiểu của chúng tôi, phía Công ty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà (5 năm nay) cũng đang “bó tay” với nhóm người “nhảy dù” chiếm dụng trái phép 7 gian kios tại nhà N01!
Vậy ai phải chịu trách nhiệm trước những tồn tại nói trên là câu hỏi cần được cấp có thẩm quyền làm rõ.