DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nghĩa trang Thanh Tước vắng vẻ ngày Tết Thanh minh

Oanh Trần
04-04-2020 15:44
Kinhtedothi - Hôm nay (4/4, tức ngày 12/3 Âm lịch) - Tết Thanh minh nhưng từ sáng đến trưa, Nghĩa trang lớn bậc nhất TP Hà Nội - nghĩa trang Thanh Tước, chỉ đón 6 lượt xe ô tô chở một vài người nhà đến thăm viếng, thắp nhang.
Tin liên quan
Tết Thanh minh năm nay vào ngày trời mưa và nhất là khi dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, khó lường nên lượng người đến thăm viếng các phần mộ trong nghĩa trang Thanh Tước giảm đi rất nhiều.
Ngay từ cổng nghĩa trang Thanh Tước đã có khuyến cáo khách đến thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Ông Đặng Văn Tuấn - Trưởng Trang Nghĩa trang Thanh Tước, TP Hà Nội cho biết: “Hôm qua chỉ có 3 xe ô tô chở khách đến thắp hương trên mộ, hôm nay Tết Thanh minh nhưng từ sáng đến trưa mới có 6 xe ô tô đến nghĩa trang. Vào dịp này năm ngoái, có ngày hàng trăm xe ô tô đi đến; thứ Bảy, Chủ nhật cũng vài chục xe, mỗi nhà đi 5 - 7 người”.
Lo ngại nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, nên năm nay nhớ ngày, các gia đình chỉ đi từ 1 - 2 người, tranh thủ đến thắp hương nhanh chóng trên phần mộ người thân rồi trở ra về ngay.
Bãi đỗ xe trống trơn trong ngày Tết Thanh Minh, ngày 4/4.
Trước những băn khoăn, áy náy của không ít gia đình không thể đến thắp hương trên phần mộ tổ tiên, ông bà trong ngày Tết Thanh minh, ông Đặng Văn Tuấn cho biết: “Các gia đình không nhất thiết phải đi đến tận mộ thắp hương. Vì, anh em ở nghĩa trang quan tâm, chăm sóc rất tốt cho các phần mộ.
Mặc dù chống dịch nhưng chúng tôi vẫn bố trí lực lượng đến thắp hương nghĩa trang, quét dọn, vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn 3 ngày 1 lần. Ngoài ra, đơn vị cũng đi thắp hương các nơi, những khu vực chính. Gia chủ nào có nhu cầu nhờ thắp hương trên mộ, chúng tôi sẵn sàng giúp”.
Đường lên các mộ phần không một bóng người.
Theo ông Đặng Văn Tuấn, Nghĩa trang Thanh Tước thực hiện nghiêm quy định của Ban Phục vụ lễ tang TP Hà Nội. Ngay từ khi có dịch, Ban quản lý nghĩa trang đã dán những tờ rơi khuyến cáo khách khi đến nghĩa trang phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, đi giãn cách nhau để bảo vệ sức khỏe cho mọi người.
Ngay tại khu vực lối đi vào trong nghĩa trang, Ban quản lý nghĩa trang cũng bố trí nước sát khuẩn để khách tiện sử dụng. Các khu vực trong nghĩa trang, văn phòng, bãi xe, các nhà vệ sinh đều được phun thuốc khử trùng.
 
Một gia đình đi đến thắp hương trên phần mộ người thân, thực hiện đeo khẩu trang.
Nhân viên nghĩa trang, khi đi đến làm việc đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát trùng rửa tay, ghi thông tin vào sổ nhật ký hàng ngày để Ban quản lý nghĩa trang theo dõi.
Ông Văn Tuấn cho biết, mấy hôm nay, không có đám tang nào đến nghĩa trang. Trước đó ít ngày, số lượng người đi viếng đám tang rất ít. Có đám tang chỉ 5 - 7 hoặc 10 người đến tiễn biệt.