DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nghịch lý: Việt Nam nhập khẩu hàng trăm triệu USD các mặt hàng nông sản mỗi tháng

Tùng Nguyễn
22-06-2018 08:50
Kinhtedothi - Rau củ quả trong nước sản xuất ra nhưng khó tiêu thụ. Tuy nhiên, mỗi tháng, Việt Nam vẫn nhập khẩu hàng trăm triệu USD các mặt hàng nông sản này từ các quốc gia, đặc biệt là Thái Lan và Trung Quốc.
Tin liên quan
 Ảnh minh họa
Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, trong tháng 5 qua, Việt Nam nhập khẩu trên 120 triệu USD rau củ quả, nâng tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này từ đầu năm 2018 lên tới gần 600 triệu USD (tăng 110 triệu USD so với cùng kỳ năm 2017). 
Như vậy bình quân mỗi ngày, Việt Nam chi khoảng 91 tỷ đồng để mua và sử dụng các loại rau củ quả nhập khẩu, chủ yếu từ Thái Lan và Trung Quốc. Nhiều người sẽ còn băn khoăn hơn khi biết rằng, kim ngạch xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 1,7 tỷ USD. Đồng nghĩa với việc, cứ xuất khẩu 3 phần giá trị, thì Việt Nam lại chi phí mất một phần cho nhập khẩu. Điều này đồng nghĩa, tăng trưởng giá trị xuất khẩu thực chất không đạt được giá trị như những con số mà các cơ quan chức năng thông tin.
Điều đáng buồn, rau củ quả nhập khẩu từ Thái Lan chủ yếu là xoài, chôm chôm, thanh long, sầu riêng, mít…; từ Trung Quốc là bắp cải, cà rốt, su hào, mận, táo, lê… Đây đều là những loại cây trồng có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt tại Việt Nam. Vậy nhưng Việt Nam không thể tận dụng được tiềm năng, lợi thế để gia tăng giá trị của các mặt hàng nông sản có giá trị cao này.
Điều đáng lo ngại khác là rau củ quả nhập khẩu hiện đã có mặt không chỉ ở các siêu thị, mà còn thâm nhập vào các chợ nhỏ lẻ, truyền thống. Và trong khi rau củ quả Thái Lan không phải chịu thuế nhập khẩu vào Việt Nam qua đường chính ngạch, thì nông sản Trung Quốc vào Việt Nam chủ yếu bằng đường tiểu ngạch, do đó cũng không thu được thuế và khó quản lý được giá.
Những năm qua, Việt Nam luôn được xem là một trong những quốc gia có tiềm năng xuất khẩu nông sản nói chung, rau củ quả nói riêng lớn nhất thế giới. Nhưng vì sao tỷ lệ nhập khẩu mặt hàng này của Việt Nam vẫn lớn đến vậy? Nhiều chuyên gia, nhà quản lý cho rằng: Câu trả lời là ở khâu tổ chức sản xuất.
Thực tế cho thấy, phương thức canh tác truyền thống, hàm lượng khoa học - công nghệ áp dụng vào sản xuất thấp, khiến năng suất, chất lượng rau củ quả của Việt Nam không cao. Đặc biệt, công nghệ sơ chế, chế biến, bảo quản rau củ quả của Việt Nam còn hạn chế, khiến các mặt hàng sau thu hoạch chưa đa dạng. Trong khi đó, một số phân khúc tiêu dùng nhất định lại đòi hỏi cao về mẫu mã, chất lượng và cách thức chế biến rau củ quả.
Bên cạnh yếu tố trên, việc liên kết chuỗi trong sản xuất - tiêu thụ rau củ quả hiện nay cũng chưa bền vững, phần lớn bà con nông dân vẫn “tự sản - tự tiêu”. Yếu tố quản lý Nhà nước tại nhiều địa phương cũng còn mờ nhạt, đây chính là nguyên nhân của tình trạng “được mùa rớt giá” đang dần trở thành câu chuyện “đến hẹn lại lên” của nông nghiệp nước nhà. Chính vì vậy, chỉ khi các bộ ngành T.Ư, địa phương tích cực triển khai thực hiện hiệu quả việc tổ chức lại sản xuất theo hướng gia tăng giá trị trên cơ sở tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thặng dư xuất - nhập khẩu rau củ quả nói riêng, nông sản nói chung mới mong đạt kỳ vọng.
 • Tỷ giá VND/USD hạ nhiệt, các ngoại tệ khác tăng mạnh
  Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm. Giá trao đổi USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cũng giảm sâu. Các ngoại tệ mạnh khác ngược chiều...
  13-12-2018 10:52
 • Nhà đầu tư thận trọng, giá vàng giảm
  Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), giá vàng thế giới và trong nước đều giảm nhẹ. Nhà đầu tư quốc tế và trong nước đều đã chốt lời sớm khi vàng tăng lên giá cao nhất 5 tháng qua và thận trọng trước khi...
  13-12-2018 09:19
 • Thiếu minh bạch, khó đánh thuế tài sản
  Kinhtedothi - Tại Hội thảo khả năng áp dụng và tác động của Luật Thuế tài sản ở Việt Nam do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 12/12, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng...
  13-12-2018 09:06
 • Tích điểm khi chi tiêu với thẻ tín dụng PVcomBank Mastercard
  Kinhtedothi - Với mong muốn mang tới cho khách hàng những ưu đãi vượt trội khi mua sắm và đi lại bằng máy bay, PVcomBank chính thức triển khai chương trình chi tiêu tích điểm với thẻ PVcomBank Mast...
  13-12-2018 08:10
 • Thận trọng nới hạn mức tín dụng
  Kinhtedothi - Thông tin từ cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, tăng trưởng tín dụng 10 tháng năm 2018 quanh mức 10,5%, mức thấp nhất trong bốn năm trở lại đây (từ 2015).
  13-12-2018 08:08