DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vượt tiến độ bảo dưỡng lần 3

theo qdnd.vn
03-08-2017 08:57
Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất vừa hoàn thành đợt bảo dưỡng tổng thể (BDTT) định kỳ lần 3, vượt tiến độ so với kế hoạch, nhờ đó đóng góp thêm cho ngân sách Nhà nước gần 303 tỷ đồng.
Tin liên quan
  • Nhà máy lọc dầu Dung Quất tiết kiệm 300 tỷ đồng từ giảm định mức tiêu hao năng lượng Nhà máy lọc dầu Dung Quất tiết kiệm 300 tỷ đồng từ giảm định mức tiêu hao năng lượng
NMLD Dung Quất chính thức bắt đầu dừng vận hành để triển khai BDTT lần 3 theo kế hoạch từ ngày 5-6. Gần hai tháng qua, hơn 4.000 nhân sự của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cùng các nhà thầu, chuyên gia trong nước và quốc tế đã làm việc suốt ngày đêm trên công trường để hoàn thành công tác bảo dưỡng.
 Một góc công trường bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: LÊ SƠN 
Đợt BDTT lần 3 chia thành 7 gói thầu chính với khối lượng công việc khổng lồ hơn 7.500 đầu mục công việc, trong đó khoảng 2.150 hạng mục thiết bị tĩnh; 3.475 thiết bị tự động hóa; 303 thiết bị điện và 56 thiết bị quay... Theo kế hoạch, BSR có 52 ngày để thực hiện công tác bảo dưỡng NMLD Dung Quất, trong đó, có 38 ngày là tập trung để bảo dưỡng, còn lại là thời gian dừng máy, khởi động, vận hành chạy lại nhà máy.
Ông Lê Nguyễn Quốc Vinh, Trưởng ban Bảo dưỡng, sửa chữa cho biết, tham gia công tác BDTT lần này, ngoài lực lượng nhân sự của các nhà thầu, còn có sự đóng góp tích cực của hơn 1.200 kỹ sư, công nhân của BSR. Khác với các đợt BDTT trước, khi lập kế hoạch, phương án và các giải pháp kỹ thuật phần lớn nhờ chuyên gia nước ngoài, thì lần này do chính các nhân sự của BSR quyết định. Bên cạnh đó, BSR đã tự thực hiện nhiều hạng mục công việc quan trọng, phức tạp, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao như bảo dưỡng thiết bị quay, thiết bị điện, tự động hóa và các hệ thống điều khiển DCS… Tất cả quy trình bảo dưỡng, sửa chữa được thực hiện chặt chẽ, bảo đảm nhà máy hoạt động an toàn, liên tục, ổn định, hiệu quả sau khi vận hành trở lại.
Nhà máy vận hành sớm đã duy trì tổng lượng dầu thô chế biến trong giai đoạn này khoảng 1,34 triệu thùng dầu, cung cấp gần 130.000 tấn sản phẩm các loại, bảo đảm cung ứng nguồn hàng xăng dầu cho thị trường trong nước được liên tục, ổn định trong thời gian BDTT lần 3 và cam kết đối với các khách hàng, mang lại lợi nhuận cho BSR khoảng 295 tỷ đồng.
BSR đạt được các mục tiêu về an toàn trong BDTT lần 3. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được các kỹ sư của BSR triển khai áp dụng nhằm rút ngắn tiến độ và giảm chi phí. Qua đợt bảo dưỡng này, NMLD Dung Quất sẽ nâng cao được độ an toàn và tin cậy của các thiết bị, vận hành ổn định ở mức hơn 110% công suất và kéo dài thời gian hoạt động sau bảo dưỡng lần này là tăng từ 3 năm lên 4 năm.
Thành công của BDTT lần 3 đã giúp NMLD Dung Quất vận hành và cho ra sản phẩm sớm hơn 10 ngày so với kế hoạch, góp phần tăng thêm doanh thu cho BSR hơn 1.507 tỷ đồng, tăng nộp ngân sách Nhà nước 303 tỷ đồng. Đồng thời cùng với các chỉ tiêu kết quả sản xuất, kinh doanh rất tốt trong 6 tháng đầu năm 2017, BSR đã nộp ngân sách Nhà nước 4.600 tỷ đồng (vượt 1.000 tỷ đồng so với kế hoạch) và tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 11,5%, là rất cao trong ngành lọc hóa dầu, tạo thuận lợi cho cổ phần hóa chào bán IPO sắp tới của BSR trong năm 2017.