DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nhân rộng mô hình nông nghiệp “6 không”

Lâm Nguyễn
09-07-2018 09:09
Kinhtedothi - Sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, giá trị cao, an toàn cho sức khỏe cộng đồng và thân thiện với môi trường đang được xem là hướng đi bền vững của ngành nông nghiệp Thủ đô.
Đa lợi ích
Việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp có thể gây nên những hệ lụy nghiêm trọng đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bối cảnh đó, phát triển nông nghiệp hữu cơ “6 không” (gồm: Không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu hóa học, không thuốc diệt cỏ, không giống biến đổi gen, không kích thích sinh trưởng, không chất bảo quản) đang được TP Hà Nội hết sức chú trọng và phát triển nhanh chóng tại nhiều địa phương.
Chăm sóc đàn lợn hữu cơ tại xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn
Hàng chục mô hình dần đi vào ổn định, mang lại giá trị kinh tế cao và bền vững. Điển hình như chuỗi sản xuất hữu cơ áp dụng hệ thống giám sát chéo tại xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) quy mô 34ha, cho sản lượng 350 - 500 tấn rau/năm. Giá thu mua đạt 15.000 đồng/kg, bình quân mỗi hộ nông dân tham gia sản xuất có mức thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/tháng. Hay như mô hình sản xuất lúa gạo hữu cơ của Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ xã Đồng Phú (huyện Chương Mỹ), mỗi năm cho sản lượng 170 tấn gạo và 8 tấn đậu tương hữu cơ, giá bán cao gấp 2 - 3 lần sản phẩm thông thường…
Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, các mô hình nông nghiệp “6 không” không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao, mà còn góp phần quan trọng bảo vệ môi trường, nuôi dưỡng đất và đặc biệt là an toàn cho sức khỏe cộng đồng, thông qua hạn chế tối đa việc sử dụng các loại hóa chất độc hại trong canh tác.
Còn nhiều việc cần làm
Thực tế, từ năm 2014, ngành nông nghiệp Thủ đô đã quan tâm đặc biệt tới phát triển nông nghiệp hữu cơ. TP đã ban hành 10 quy trình kỹ thuật về sản xuất rau an toàn trên nguyên tắc 6 “không” kể trên. Đây là cơ sở thuận lợi để các địa phương, các tổ chức, cá nhân thực hiện.

"Hà Nội cần thường xuyên rà soát, hoàn thiện các quy trình sản xuất hữu cơ bảo đảm phù hợp với thực tiễn. Đồng thời, làm tốt công tác truy suất nguồn gốc nông sản hữu cơ nhằm tạo niềm tin đối với người tiêu dùng. " - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh

Dù vậy, việc phát triển các mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ vẫn còn không ít khó khăn. Việc lạm dụng các loại hóa chất trong sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước tại nhiều vùng nông nghiệp bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, cơ chế chính sách hỗ trợ nông nghiệp hữu cơ còn khó tiếp cận. Cách tiếp nhận của người tiêu dùng đối với nông sản hữu cơ cũng rất mơ hồ… Đây là những vấn đề mà các sở, ngành của TP đang tập trung phối hợp, tháo gỡ.
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, Sở đang tiến hành khảo sát, kiểm định điều kiện, tiến tới quy hoạch các khu vực đủ điều kiện sản xuất hữu cơ. Đẩy mạnh những mô hình nông nghiệp sinh thái trên cơ sở áp dụng đồng bộ các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp, gắn với tăng cường sử dụng phân hữu cơ và các phương pháp canh tác đa tầng tán, đa canh, luân canh… Ông Mỹ cũng cho biết, TP đang nỗ lực xây dựng Trung tâm Phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội trở thành thành viên của cơ quan chứng nhận nông nghiệp hữu cơ theo chuẩn mực Hoa Kỳ (USDA-NOP). Đồng thời, phát triển 15 cơ sở sản xuất áp dụng chuẩn mực USDA-NOP là công cụ cho hoạt động thực hành chứng nhận nông nghiệp hữu cơ tại các vùng sinh thái khác nhau trên địa bàn Hà Nội.