DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nhiều doanh nghiệp không hiểu về thủ tục hải quan

Nha Trang
21-06-2018 20:18
Kinhtedothi - Ngày 21/6, hơn 60 tập đoàn, tổng công ty, DN lớn, tổ chức đại diện cho DN có hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) thường xuyên đã tham gia tọa đàm hải quan - DN.
Tin liên quan
  • Hàng trăm cán bộ, công chức thuế, hải quan bị kỷ luật Hàng trăm cán bộ, công chức thuế, hải quan bị kỷ luật
 Nhiều doanh nghiệp không hiểu về thủ tục hải quan
Tại đây, các DN đã tích cực đóng góp ý kiến cho cơ quan hải quan trong xây dựng pháp luật, tổ chức thực hiện pháp luật, giám sát thực thi pháp luật. Đánh giá cao các nỗ lực của cơ quan hải quan, tuy nhiên, một số DN phản ánh, DN chưa hiểu về thủ tục, ít làm thủ tục thông quan thường xuyên nên không quen công việc
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đánh giá, quá trình cải cách hiện đại hóa, với phương châm lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, hợp tác, đồng hành, cơ quan hải quan các cấp thường xuyên tổ chức các hoạt động đối tác với cộng đồng DN dưới nhiều hình thức khác nhau, thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng DN.
Các hoạt động đối tác trong những năm gần đây đã có sự đổi mới về cách làm, đi vào chiều sâu, thiết thực và gắn bó với DN. Cụ thể, cơ quan hải quan đã quan tâm nhiều hơn đến việc tổ chức các hội nghị DN theo chuyên đề, qua đó thu hút đúng đối tượng DN đến tham gia, tập trung đi vào các vấn đề thời sự mà DN quan tâm. Các cuộc đối thoại từng bước được chuyển biến về cách thức tổ chức, nội dung đối thoại, để thực sự trở thành công cụ hữu ích trong việc giải quyết các bất đồng giữa các bên.
Buổi tọa đàm cũng ghi nhận nhiều ý kiến của đại diện DN, hiệp hội DN, đánh giá cao tinh thần cải cách, tạo thuận lợi cho DN từ Tổng cục Hải quan đến cơ quan hải quan các cấp. Các giải pháp cải cách của cơ quan hải quan thông qua việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm tiếp xúc trực tiếp với DN, đã hỗ trợ DN trong việc giảm thời gian thông quan hàng hóa.
Tuy nhiên, đại diện DN, hiện hội DN cũng đưa ra nhiều ý kiến để cơ quan hải quan tiếp tục hỗ trợ hơn nữa cho cộng đồng DN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) Đào Huy Giám cho biết, nhận thức của ngành hải quan đã có nhiều chuyển đổi, từ cơ quan quản lý sang phục vụ, đồng hành. Một trong những tiến bộ vượt bậc theo vị này là 65% hàng hóa thuộc luồng xanh. Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn, tỷ lệ 65% này chưa thể bằng lòng.
Đồng tình với ý kiến này, đại diện Hiệp hội DN Nhật Bản cho rằng, tỷ lệ hàng hóa thuộc luồng xanh cần phải tăng cường. Vị đại diện này tiết lộ, ở Nhật Bản, tỷ lệ hàng hóa thuộc luồng xanh có thể lên tới 90%. “Chúng tôi mong quý vị nâng cao hơn tỷ trọng hàng hóa thuộc luồng xanh,” phía hiệp hội DN Nhật Bản kiến nghị. Nói cụ thể hơn về một số khó khăn của DN, ông Đào Huy Giám cho rằng, một số vướng mắc do chính DN tạo ra. Một số DN theo ông là không hiểu về thủ tục, ít làm thủ tục thông quan thường xuyên nên không quen công việc.
Về phía cơ quan hải quan, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, hoạt động cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan được thể hiện ở nhiều lĩnh vực từ việc áp dụng hệ thống công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ đến cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho DN và cơ quan hải quan. Đặc biệt, trong việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan hải quan các cấp đều có hệ thống kiểm soát công vụ từ Trung tâm chỉ huy ở Tổng cục Hải quan đến cục hải quan các tỉnh, thành phố; bên cạnh đó cơ quan hải quan có hệ thống quy chế giám sát CBCC trong thực hiện nghiệm vụ.
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng đề nghị cộng đồng DN, các hiệp hội, tổ chức luôn chia sẻ, ủng hộ, động viên, góp ý cho cơ quan hải quan các cấp. Tổng cục Hải quan sẵn sàng tiếp thu và tiếp tục cải cách hành chính hiện đại hóa để tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động XNK, đầu tư tại Việt Nam. “Quan điểm chỉ đạo của Ngành sẽ quản lý rủi ro, có trọng tâm trọng điểm bằng các phương tiện, biện pháp nghiệp vụ để phòng, chống buôn bán kinh doanh bất hợp pháp gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh lành mạnh, chân chính của DN, đây cũng chính là biện pháp để tạo thuận lợi cho DN”-Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nói.