DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Nhiều khó khăn trong thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn tại ngõ, xóm

Linh Chi
15-05-2019 14:57
Kinhtedothi-Sáng nay (15/5), đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội đã có buổi làm việc với đại diện 3 huyện Thường Tín, Thanh Trì, Phú Xuyên và các đơn vị liên quan về tình hình thực hiện công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn.
Đánh giá tình hình thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn, đại diện UBND huyện Thường Tín cho biết: Năm 2018, chỉ tiêu giao thu đối với giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp thông thường trên địa bàn là 11,146 tỷ đồng, trong đó đến nay thu được 3,887 tỷ đồng, đạt 35%. Tại huyện Phú Xuyên, tỷ lệ này đạt 81%. Tại huyện Thanh Trì, tỷ lệ thu đối với rác thải sinh hoạt đạt 80,77%, với chất thải rắn công nghiệp thông thường đạt 129,77%.
 Quang cảnh buổi làm việc của đoàn giám sát tại huyện Thường Tín.
Tuy nhiên, các huyện cũng phản ánh không ít khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp với các sở, ngành, đơn vị cung ứng dịch vụ khi tổ chức thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt hiện nay, nhất là tại khu vực ngõ, xóm. Điển hình tại Thường Tín, khối lượng công việc duy trì vệ sinh đối với ngõ, xóm từ 2m trở lên tại hồ sơ thầu chỉ đạt 36% so với khối lượng thực tế thực hiện; các ngõ, xóm dưới 2m không được tính vào khối lượng mời thầu nhưng thực tế vẫn phải thực hiện thu gom rác đảm bảo chất lượng VSMT.
Trong khi, mức giá dịch vụ VSMT không đủ cân đối công tác thu gom rác: Mức quy định tại Quyết định 54/QĐ-UBND là 3.000 đồng/người/tháng (từ 1/1/2017) chỉ áp dụng được một phần khối lượng công việc thực hiện, gây khó khăn rất lớn cho công tác thu gom rác ngõ xóm. Về vấn đề này, đại diện Sở Xây dựng cũng cho rằng, mức thu giá dịch vụ VSMT ở quận hiện là 6.000 đồng/hộ nhưng ở huyện chỉ 3.000 đồng/hộ, trong khi địa bàn huyện rộng, các ngõ xóm, khu vực dân cư cách xa nhau nêu việc thu gom vất vả hơn nhiều so với địa bàn quận, mà nguồn thu được ít hơn nhiều, nên mức giá chênh lệch như vậy là không hợp lý.
Từ những khó khăn hiện nay, UBND huyện Thường Tín kiến nghị UBND TP sớm ban hành giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác đảm bảo đủ nguồn thanh toán cho công tác thu gom rác đường, ngõ xóm. UBND TP cùng liên ngành tài chính-xây dựng cần hướng dẫn nguồn kinh phí để thanh toán khối lượng duy trì vệ sinh ngõ xóm (thu gom rác), vận chuyển rác với khối lượng đã thực hiện năm 2017, 2018 để UBND huyện thanh toán cho liên danh nhà thầu.
 Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân - Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm viếc
Lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì kiến nghị TP xem xét điều chỉnh tăng mức thu giá, dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt và giá dịch vụ VSMT đối với rác thải công nghiệp thông thường trên địa bàn Hà Nội để đảm bảo chi phí thực hiện. UBND huyện Phú Xuyên thì đề xuất HĐND TP giao chỉ tiêu thu giá dịch vụ VSMT trên cơ sở số dân thường lưu trú tại địa phương sau khi đã trừ số dân đi làm xa, đồng thời xem xét bổ sung tăng khối lượng vận chuyển rác từ địa bàn Phú Xuyên về khu xử lý tập trung của TP từ 85 tấn/ngày lên 95 tấn/ngày để đảm bảo vận chuyển hết khối lượng rác thu gom trong ngày trên địa bàn.
Qua lắng nghe ý kiến trao đổi của đại diện các huyện và sở, ngành, doanh nghiệp dịch vụ trên địa bàn, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân khẳng định: Thực tế cho thấy, các huyện đã nghiêm túc chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện công tác này trên địa bàn, có nhiều chuyển biến tích cực so với trước. Những kết quả và hạn chế, khó khăn cũng như nguyên nhân, giải pháp khắc phục hạn chế của các địa phương và đơn vị sẽ được đoàn tiếp thu, tổng hợp, trao đổi cụ thể trong buổi làm việc với các sở, ngành TP trong buổi làm việc tới đây. Trong đó, với những vấn đề có tính chất trọng tâm, cần TP giải quyết sớm, đoàn sẽ đặc biệt lưu ý để có kiến nghị cụ thể với UBND TP.