Những người nên hạn chế ăn xôi vào bữa sáng

Bảo Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xôi là một món ăn phổ biến ở Việt Nam, được làm từ gạo nếp. Xôi có chứa nhiều tinh bột, chất đạm, chất xơ và các vitamin, khoáng chất khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn xôi vào buổi sáng...

Người bị bệnh tiểu đường: xôi có chứa nhiều tinh bột, dễ làm tăng lượng đường trong máu. Điều này có thể gây nguy hiểm cho người bị bệnh tiểu đường, đặc biệt là người đang điều trị bằng thuốc hạ đường huyết. Do đó, người bị bệnh tiểu đường không nên ăn xôi vào buổi sáng.

Người bị bệnh dạ dày: xôi là một thực phẩm khó tiêu, có thể làm tăng axit dạ dày và gây các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, trào ngược. Điều này có thể khiến các triệu chứng bệnh dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bị bệnh tiểu đường, thừa cân béo phì...là những người nên hạn chế ăn xôi. Ảnh: Pixabay
Người bị bệnh tiểu đường, thừa cân béo phì...là những người nên hạn chế ăn xôi. Ảnh: Pixabay

Người thừa cân, béo phì: xôi có chứa nhiều calo, dễ gây tăng cân. Điều này có thể khiến tình trạng thừa cân, béo phì trở nên nghiêm trọng hơn.

Người đang giảm cân: xôi có chứa nhiều calo, dễ gây tăng cân. Điều này có thể khiến quá trình giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Phụ nữ mang thai: xôi có chứa nhiều tinh bột, có thể gây tăng cân. Điều này có thể khiến mẹ bầu gặp khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng trong thai kỳ.

Ngoài ra, những người có cơ địa nhạy cảm cũng nên hạn chế ăn xôi vào buổi sáng. Bởi xôi có thể gây ra một số phản ứng dị ứng, như nổi mẩn ngứa, mề đay, khó thở,...

Nếu bạn thuộc một trong các nhóm người trên, bạn nên hạn chế ăn xôi vào buổi sáng. Nếu muốn ăn xôi, bạn nên ăn với lượng vừa phải và kết hợp với các thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.

Lưu ý khi ăn xôi buổi sáng

Chỉ nên ăn xôi với lượng vừa phải, khoảng 200 - 300g.

Nên ăn xôi kèm với các thực phẩm khác, như trứng, thịt, cá, rau củ,... để cân bằng dinh dưỡng.

Nên ăn xôi khi còn ấm nóng để dễ tiêu hóa.

Không nên ăn xôi quá nhiều lần trong tuần.