DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Những ứng xử chưa văn minh

Lại Tấn
02-05-2019 08:49
Kinhtedothi - Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, các điểm đến tham quan, du lịch tại Hà Nội thu hút nhiều người dân và du khách quốc tế tạo nên bầu không khí vui tươi, phấn khởi.
Thế nhưng, nhiều hành vi ứng xử không đẹp của người dân nơi công cộng khiến nhiều du khách phải lo ngại.
Những hình ảnh đẹp
Trong những ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Khu di tích lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, phố đi bộ Hồ Gươm, khu di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám… thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan. Ngày 30/4, tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trời mưa nặng hạt, nhưng từ sáng sớm hàng nghìn người dân trong trang phục chỉn chu vẫn xếp hàng ngay ngắn, đi theo hàng lối vào viếng Bác. Ý thức xếp hàng của người dân đã cho thấy chuyển biến rõ trong cách ứng xử nơi công cộng, tạo nên hình ảnh đẹp cho Thủ đô.
 Vẫn nhiều người xâm phạm khu vực Bia Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Lại Tấn
Bên cạnh đó, tại các địa điểm du lịch như phố đi bộ Hồ Gươm, Bảo tàng Lịch sử quân Sự Việt Nam cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật thu hút đông đảo người dân như: Triển lãm Dân công hỏa tuyến trong chiến dịch Điện Biên Phủ, chương trình “Tinh hoa nghề Việt”, triển lãm “Chiến tranh và hòa bình”… Các hoạt động văn hóa, chương trình nghệ thuật đã tạo nên không khí vui tươi, sôi động, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân Thủ đô và du khách trong dịp nghỉ lễ.
Cố tình vi phạm
Thế nhưng, vẫn còn những hình ảnh chưa đẹp trong mắt người thưởng ngoạn và nhất là du khách nước ngoài. Hành vi đeo bám khách du lịch, xả rác bừa bãi, xâm hại di tích dù đã phê bình nhiều năm nhưng chưa được khắc phục.
Tại phố đi bộ Hồ Gươm, theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị ngày 28, 29/4 và tối 1/5, hình ảnh hàng rong bủa vây vỉa hè, người bán hàng rong bám theo du khách quốc tế tại phố đi bộ Hồ Gươm, biểu diễn văn nghệ với âm thanh lớn hay việc để trẻ em vui chơi nguy hiểm trên mặt nước khiến nhiều người lắc đầu ngao ngán.
Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng xảy ra tình trạng người dân, trẻ em đi vào khu vực nhà bia Tiến sĩ để sờ đầu rùa. Hay tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, bên cạnh mỗi hiện vật (không ít hiện vật là các bảo vật quốc gia) đều có biển cấm leo trèo, sờ vào hiện vật nhưng nhiều người vẫn cố tình vi phạm.
Ngoảnh mặt làm ngơ
Trong những hành vi ứng xử kém văn minh như kể trên, phần lớn trẻ em là người thực hiện hành vi đó. Tại Văn Miếu, trẻ em được người lớn (phụ huynh) hướng dẫn vượt qua hàng rào bảo vệ, vào khu vực bia Tiến sĩ để chạm vào đầu rùa, chụp ảnh kỷ niệm. Còn tại phố đi bộ Hồ Gươm, người bán hàng nước, bày bàn ghế lấn chiếm vỉa hè cũng là trẻ em. Tâm lý nhiều người cho rằng, trẻ em nên dễ thông cảm. Nhưng rõ ràng người lớn, phụ huynh đang lợi dụng tâm lý này để cho phép các em làm những hành vi thiếu văn hóa, thậm chí vi phạm pháp luật.
Hành vi vi phạm ấy còn ở mức cao hơn khi người thực hiện chính là người lớn, các bậc phụ huynh. Ngày 28/4, tại phố đi bộ Hồ Gươm đã xảy ra tình trạng, xe ba gác lao thẳng vào khu vực phố đi bộ tại Ngã tư Hàng Dâu - Lò Sũ. Khi hàng rào bị “xé”, lực lượng chức năng dù đã cố hết sức nhưng cũng “bất lực”, vì cách nói chuyện “thô tục” của người điều khiển phương tiện.
Nghỉ lễ làm dịp để người dân nghỉ ngơi sau những ngày dài làm việc, lao động vất vả. Tuy nhiên, để cho những ngày nghỉ lễ thực sự trọn vẹn, vui tươi, mọi người nên ứng xử văn minh, nhất là những bậc phụ huynh có con nhỏ, đang độ tuổi học sinh.
Người lớn làm gương, có ứng xử văn minh nơi công cộng cũng là cách dạy con tốt nhất. Điều cần làm là nên duy trì ý thức này khi trở lại sinh hoạt thường ngày, tạo thành thói quen sinh hoạt cá nhân và cộng đồng văn minh, thân thiện.
 • Lan tỏa sử Việt trong các dự án văn hóa
  Kinhtedothi - Thời gian gần đây, giới trẻ làm nhiều dự án phim, âm nhạc, sách lấy vốn xưa làm nền tảng, chuyển tải cho khán giá nhiều câu chuyện về sử Việt. Qua đó, những kiến thức về lịch sử được ...
  06-07-2020 10:58
 • Bất phân thắng bại, Hà Nội FC và Viettel bằng lòng với 1 điểm
  Kinhtedothi - Chia sẻ sau trận đấu tại Vòng 9 V-League 2020, HLV trưởng của Viettel và Hà Nội FC đều hài lòng với 1 điểm có được, trong bối cảnh nhiều cầu thủ gặp chấn thương.
  05-07-2020 22:34
 • Vòng 8 V-League 2020: SLNA tiếp tục thua, "derby Thủ đô" bất phân thắng bại
  Kinhtedothi - Ở các trận đấu sớm vòng 8 V-League 2020, SLNA để thua trước Quảng Nam, Sài Gòn FC bay cao với chiến thắng trước Hải Phòng. Trong khi đó, Viettel và Hà Nội FC cầm chân nhau với tỷ số h...
  05-07-2020 22:05
 • Dường như mọi thứ đang chống lại SLNA
  Kinhtedothi-Ngay sau cuộc họp báo, trận đấu với chủ nhà Quảng Nam, HLV Nguyễn Huy Hoàng của SLNA đã nộp đơn khiếu nại trọng tài chính Nguyễn Minh Thuận. Nhưng bất ngờ khi chính giám sát trận đấu Ho...
  05-07-2020 21:26
 • Quảng Nam- SLNA (2-1): Toang thật rồi SLNA ơi!
  Kinhtedothi- Chủ nhà Quảng Nam đang gặp quá nhiều khó khăn khi thua liền 4 trận. Nhưng sau khi "thay tướng" họ đã giành thắng lợi 2-1 trước đội bóng xứ Nghệ thi đấu rệu rạo.
  05-07-2020 19:00