DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nối gót Mỹ, Nhật Bản "cấm cửa" thiết bị từ Huawei, ZTE

Tú Anh (Theo Reuters)
07-12-2018 16:02
Kinhtedothi - Động thái của Nhật Bản nhằm phòng vệ trước nguy cơ rò rỉ thông tin tình báo và các vụ tấn công mạng từ Trung Quốc.
Tin liên quan

Báo Yomiuri đầu tiên đăng tải thông tin này hôm 7/12, cho biết chính quyền Nhật Bản được cho là sẽ sửa đổi một số luật trong nước về  hoạt động ủy quyền.

 Ảnh minh họa.

Chính quyền không có kế hoạch cụ thể đưa Huawei và ZTE vào các điều khoản, tuy nhiên sẽ đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường an ninh đối với các công ty này, một nguồn thạo tin chia sẻ.

Bước đi này "nối gót" quyết định tương tự mà Mỹ đưa ra năm nay, theo đó cấm chính quyền mua thiết bị của Huawei.

Các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Huawei liên quan tới chính quyền Trung Quốc và các thiết bị của tập đoàn này có thể chứa “cửa hậu” hoặc bị các điệp viên thao túng, dù chưa có bằng chứng nào cụ thể được đưa ra và hãng này đã bác bỏ cáo buộc trên.

Australia và New Zealand đã ngăn Huawei xây dựng mạng lưới 5G tại nước này. Trong khi đó, tập đoàn BT Group của Anh hôm 5/12 cho biết sẽ bỏ thiết bị của Huawei khỏi vùng lõi vận hành điện thoại 3G và 4G  cũng như không sử dụng các thiết bị của công ty này cho khu vực trung tâm của hệ thống mạng tiếp theo.

Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga đã từ chối bình luận về việc này. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Nhật Bản đã trao đổi chặt chẽ với Mỹ về nhiều vấn đề, bao gồm cả an ninh mạng.