DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ông Mai Văn Trinh kể lại manh mối tìm ra sai phạm ở Hà Giang

Thủy Trúc
09-08-2018 12:02
Kinhtedothi - Sau 3 giờ 30 phút họp với Ban chỉ đạo thi Hà Giang, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT do ông Mai Văn Trinh dẫn đầu đã tìm ra manh mối sai phạm và hơn 9 giờ sau đố tượng bắt đầu khai nhận hành vi.
Trong buổi tọa đàm trực tuyến “Chặn đứng tiêu cực thi cử - giữ môi trường giáo dục trong sạch” sáng nay 9/8, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT đã kể về hành trình lên Hà Giang, Sơn La để xác minh dấu hiệu bất thường điểm thi và tìm ra sai phạm.
 Ông Mai Văn Trinh thông tin về những sai phạm xảy ra tại Hội đồng thi Hà Giang
Ông Mai Văn Trinh cho biết: Với tư cách là thành viên Ban chỉ đạo Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và làm Tổ trưởng tổ công tác, tôi đã lên Hà Giang đầu tiên. Nhiệm vụ của Tổ công tác là chỉ đạo, hướng dẫn Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh rà soát. Với kinh nghiệm của mình và là người am hiểu kỳ thi này, trên đường từ Hà Nội lên Hà Giang, tôi đã kết nối và lên kế hoạch chi tiết.
“Ngay khi lên tới Hà Giang, tôi đã họp ngay với Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh và nêu 6 vấn đề liên quan tới 6 khâu có thể dẫn đến sai phạm nhất. Và, sau đó đồng loạt triển khai rà soát 6 nhóm này. Tôi trực tiếp phụ trách khâu mà mình cho là có thể xảy ra sai phạm nhất” – ông Trinh kể lại.
Và, do có sự chuẩn bị sẵn nên mặc dù rất khó nhưng Tổ công tác do ông Trinh dẫn đầu đã tìm ra manh mối. Cụ thể, 14 giờ bắt đầu họp thì khoảng 17 giờ 30 tìm ra manh mối sai phạm và đến 2 giờ 45 sáng hôm sau đối tượng khai nhận hành vi.
Ông Trinh kể tiếp: Khi phát hiện ra sai phạm, đầu tiên cảm xúc của tôi là phẫn nộ, sau đó là sự lo lắng. Tôi lo lắng là có thể tìm ra được thủ phạm thực sự là ai không, cách làm thế nào. Hơn nhất, là có thể trả lại được điểm thật cho các thí sinh để mang lại kỳ thi công bằng? Thế nhưng, nỗi lo đó, trải qua rất nhanh.
“Sau đó, tôi đã tổ chức họp anh em và rất quyết tâm để tìm ra sai phạm. Chúng tôi đã vượt qua áp lực và quyết tâm để có thể tìm ra sự thật. Hiện nay, ở Sơn La, Hòa Bình, Bộ GD&ĐT, Bộ Công an cũng như các bộ ngành đang rất quyết tâm và có những giải pháp quyết liệt để sớm tìm ra kết quả thực sự, trả lại điểm thật cho thí sinh” – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Giáo dục chia sẻ.
TS Phương pháp Giảng dạy Toán Lê Thống Nhất: Phải áp dụng công nghệ, quy trình để chặn đứng tiêu cực
Chúng ta đang bắt bệnh. Bắt bệnh mà không hết thì không bao giờ chặn được tiêu cực. Mọi người đang quên một thủ phạm, một virus rất quan trọng. Không có virus này sẽ không có chuyện gian lận, đó là một bộ phận phụ huynh. Ông Vũ Trọng Lương không tự nhiên sửa điểm, phải có tin nhắn, mặc cả từ phía phụ huynh. Nguy hiểm hơn khi phụ huynh có thể có chức quyền. Nếu không có chức quyền thì bằng tiền bạc, tình cảm, phụ huynh đã đẩy những nhà giáo tới chỗ sai phạm. Vì thế, chúng ta phải giáo dục phụ huynh để họ không bằng mọi giá cho con mình phải đỗ đại học dù không có năng lực.
Chúng ta phải áp dụng công nghệ, đưa ra quy trình để chặn đứng tiêu cực. Vì, nếu chỉ nói về con người chúng ta sẽ thất bại. Làm sao chúng ta thay đổi con người để tất cả mọi người đều tốt. Theo tôi, không bao giờ tin hoàn toàn vào con người. Phải dùng quy chế, công nghệ, giám sát để không thể gian lận được./.