DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Phần lớn doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ những cam kết trong EVFTA

Ánh Ngọc
24-09-2020 16:36
Kinhtedothi - Ngày 24/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo “Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) - những điều doanh nghiệp cần biết”.

Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) Nguyễn Thị Thu Trang thông tin, sau gần 2 tháng Hiệp định EVFTA có hiệu lực, đến thời điểm này một số DN đã được hưởng những lợi ích đầu tiên từ Hiệp định.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, chỉ trong tháng đầu thực hiện EVFTA, các tổ chức được ủy quyền đã cấp hơn 7.200 bộ giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu EUR.1 với kim ngạch 277 triệu USD đi các nước EU. Trong đó, nhiều lô hàng đã tới thị trường EU, thông quan và được hưởng ưu đãi.

Thông tin từ Bộ NN&PTNT, xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam cũng bắt đầu khởi sắc nhờ EVFTA. Cụ thể, các đơn hàng thủy sản sang EU trong tháng 8 tăng 10% về kim ngạch so với tháng 7. Giá các sản phẩm gạo của Việt Nam cũng được cải thiện sau khi EVFTA có hiệu lực, với mức tăng từ 80-200 USD/tấn so với cuối tháng 7, 126 tấn gạo thơm đầu tiên đã được xuất khẩu sang EU với thuế suất 0% (ngày 22/9). Các lô hàng cà phê, trái cây đầu tiên cũng đã tới thị trường EU và được hưởng mức ưu đãi chưa từng có.

 Các chuyên gia tham dự hội thảo

Nhiều chuyên gia nhận định, những kết quả ban đầu của EVFTA là tương đối khả quan, nhất là trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn do dịch Covid-19 và Hiệp định còn rất mới mẻ với DN. Theo đó, để tận dụng những cơ hội lớn mà Hiệp định này mang lại, các DN cần chủ động tìm hiểu về EVFTA để có những hiểu biết chính xác, đầy đủ về các cam kết EVFTA, từ đó, có hành động chuẩn bị, tận dụng cam kết một cách phù hợp.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, EVFTA là giấy thông hành đưa hàng hóa Việt Nam đến thị trường đầy tin cậy và tăng trưởng bền vững EU. EU là đối tác nhập khẩu lớn, với sức mua đứng thứ hai thế giới và là thị trường trọng điểm của xuất khẩu Việt Nam trong nhiều năm qua. Trong khu vực châu Á, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có hiệp định thương mại với EU (sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore).Vì thế, EVFTA là cơ hội và lợi thế xuất nhập khẩu đặc biệt cho hàng hóa Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Tiến Lộc phần lớn DN vẫn chưa hiểu rõ toàn bộ những cam kết về thuế quan, mở cửa thị trường đối với hàng hóa, quy tắc xuất xứ hàng hóa, các biện pháp phi thuế quan... Do đó, với mong muốn giúp DN giảm thiểu những khó khăn trong hành trình tìm hiểu những cam kết có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, VCCI đã biên soạn Cẩm nang tóm lược Hiệp định EVFTA - ấn phẩm đầu tiên tại Việt Nam hướng dẫn chi tiết và đầy đủ về các cam kết cốt lõi của EVFTA cho DN.