DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Pháp và Nga đang dần khôi phục hợp tác song phương

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
16-07-2018 12:52
Kinhtedothi - Ngày 15/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow và Paris đang dần khôi phục các cơ chế hợp tác đã được thiết lập trước đây.
Tin liên quan
Điều này gia tăng hy vọng về những tiến triển tích cực hơn trong mối quan hệ song phương. 
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại thủ đô Moscow.
Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Trong những ngày tới, chúng tôi dự định tổ chức một cuộc họp ủy ban liên nghị viện lớn (Nga - Pháp). Chúng tôi chứng kiến các cơ chế hợp tác quen thuộc dần được khôi phục. Điều này khiến chúng tôi hoàn toàn tin tưởng sẽ sớm vượt qua những khó khăn mà chúng tôi đã phải đối mặt trong những năm qua, đồng thời sẽ hưỡng tới một lộ trình phát triển tích cực hơn nữa".
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Nga Putin đã hội đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, đang có chuyến thăm Nga để dự khán trận chung kết FIFA World Cup 2018 vào tối 15/7.
Các cuộc họp của Ủy ban liên nghị viện Nga - Pháp, được thành lập năm 1995, đã bị tạm ngừng từ năm 2015 do mối quan hệ giữa Moscow và các nước phương Tây trở nên xấu đi liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.
Sau một thời gian dài gián đoạn, ủy ban này dự kiến nhóm họp tại Moscow từ ngày 20-29/7. 
Phương Tây, bao gồm các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) như Pháp, đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga. Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc can thiệp vào các vấn đề của Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt của EU là phản tác dụng.
​Cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italia Matteo Salvini cũng nói rằng ông hy vọng vào việc khôi phục hợp tác với Nga. 
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rainews24, Phó Thủ tướng Itallia Salvini bày tỏ hy vọng Italia và Nga có thể duy trì đối thoại, khôi phục hợp tác thương mại và văn hóa.
Theo Phó Thủ tướng Salvini, các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ là "giải pháp trong lịch sử nhân loại".