Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tiếp vụ hàng loạt sai phạm tại chợ Yên, xã Tiền Phong: Huyện Mê Linh cần sớm ban hành kết luận

Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh những bất cập trong công tác quản lý, làm lều lán tạm và tự ý thu phí các tiểu thương kinh doanh ven đường QL 23B của Ban quản lý chợ Yên, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh.
Những ngày gần đây, phóng viên tiếp tục thu thập thông tin và làm rõ thêm nhiều sai phạm khác.
Chợ Yên được UBND xã Tiền Phong và ông Đỗ Đình Chiến ký hợp đồng đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác từ năm 1998. Từ đó đến ngày 31/7/2008, việc quản lý và thu phí phải thực hiện theo quy định về công tác quản lý phát triển chợ của tỉnh Vĩnh Phúc. Cũng trong thời gian này, ông Chiến thành lập Công ty CP Đầu tư thương mại Chiến Tiến (Công ty Chiến Tiến). Kể từ ngày 1/8/2008, huyện Mê Linh sáp nhập về TP Hà Nội nên chợ Yên, xã Tiền Phong phải điều chỉnh việc quản lý và phát triển chợ theo quy định của UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, từ đó đến nay Công ty Chiến Tiến không xây dựng phương án thu phí trình cấp có thẩm quyền phê duyêt. Ngược lại, còn chỉ đạo Ban quản lý chợ không thu phí theo quy định của UBND TP thể hiện tại Quyết định số 34/2009/QĐ-UBND ngày 9/1/2009 về việc thu phí chợ trên địa bàn TP.

Hàng chục công trình xung quanh chợ Yên vi phạm trật tự xây dựng, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Cụ thể, bảng thu phí do công ty quy định thu theo đầu con gia súc, mặt hàng (điểm kinh doanh gia súc 1.500 đồng/con/lượt), trong khi Quyết định số 34 của TP yêu cầu thu phí trên diện tích sử dụng để kinh doanh (đối với chợ hạng 3 mức thu phí từ 5.000 - 100.000 đồng/m2/tháng). Không chỉ có vậy, thời gian gần đây công ty còn tự ý thu phí với hàng tỷ đồng của hàng trăm tiểu thương khu vực ngoài chợ.

Trong thời gian khi mới nhận bàn giao 6.306m2 đất để xây dựng chợ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt các hạng mục nhà chợ chính, ki ốt bán hàng và nhà quản lý chợ chỉ được phép xây dựng 1 tầng hoặc làm bằng khung sắt, mái tôn. Tuy nhiên, chỉ sau đó một thời gian đã có 8 hộ kinh doanh xây nhà 2 tầng kiên cố để ở và làm kho chứa hàng, vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng. Bên cạnh đó, do cán bộ UBND xã nhiệm kỳ cũ và Công ty Chiến Tiến buông lỏng quản lý nên đã tạo cơ hội cho hàng chục hộ dân chiếm dụng đất ven chợ rồi tự ý xây dựng ki ốt bán hàng, nhiều năm qua không thực hiện bất kỳ nghĩa vụ nào với Nhà nước.

Không những vậy, Công ty còn chưa thực hiện đầy đủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy trong công tác quản lý chợ, không sắp xếp ngành hàng đúng quy định, nhiều hộ bày bán hàng hóa ở dưới lòng đường. Thậm chí, nhiều hộ còn cơi nới thêm diện tích, lắp đặt mái che, mái vẩy, căng, kéo dây điện bừa bãi. Tại chợ hiện nay còn có gần 10 hộ xây dựng nhà 3 - 4 tầng để ở, để hàng hóa, làm ảnh hưởng đến công tác phòng cháy, chữa cháy.

Liên quan đến hàng loạt sai phạm của Công ty Chiến Tiến đối với chợ Yên, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong Trần Văn Trung đề nghị: UBND huyện cần sớm ban hành kết luận và xử lý dứt điểm những sai phạm mà Công ty Chiến Tiến và Ban quản lý chợ Yên đã gây ra. Bên cạnh đó, chỉ đạo Công an huyện vào cuộc làm rõ hành vi vi phạm pháp luật trong việc tự ý thu phí của các tiểu thương buôn bán bên ngoài chợ Yên để sớm ổn định tình hình. Mặt khác, chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với UBND xã giải tỏa dứt điểm toàn bộ các hộ kinh doanh chiếm dụng vỉa hè, lòng đường QL 23B và khu vực đường giao thông dẫn vào cổng chợ để đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự xung quanh chợ Yên.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ký giáp ranh trong thủ tục đất đai: cần linh hoạt để bảo đảm quyền lợi người sử dụng đất

Ký giáp ranh trong thủ tục đất đai: cần linh hoạt để bảo đảm quyền lợi người sử dụng đất

28 Feb, 02:29 PM

Kinhtedothi - Thủ tục hành chính đất đai có thực hiện đo đạc như cấp sổ lần đầu; đo đạc lại để đổi sổ cũ sang sổ mới phục vụ số hóa, chuyển nhượng; hoặc phục vụ tách thửa, chuyển mục đích… tại nhiều xã phường thường có bước ký giáp ranh với các hộ liền kề. Tuy nhiên, ở bước này, nhiều người đang gặp khó khăn vì chủ sử dụng đất liền kề từ chối ký bằng cách từ chối khéo, mặc dù cho biết hiện họ không tranh chấp quyền sử dụng đất với hộ đang tiến hành đo đạc.

Xã Minh Hòa, tỉnh Phú Thọ: nghi vấn phá rừng để khai thác đá

Xã Minh Hòa, tỉnh Phú Thọ: nghi vấn phá rừng để khai thác đá

06 Dec, 08:43 PM

Kinhtedothi – Vừa qua, Báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân khu Tân Thành 1, xã Minh Hòa (tỉnh Phú Thọ) về việc Công ty CP đá Hoàng Sơn có dấu hiệu lấn chiếm, phá rừng hỗn hợp để khai thác đá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

“Ăn cắp vặt” là tội phạm, không phải chuyện nhỏ

“Ăn cắp vặt” là tội phạm, không phải chuyện nhỏ

11 Jul, 02:02 PM

Kinhtedothi - Dư luận từng xôn xao trước những vụ việc tưởng chừng như nhỏ nhặt: người dân trộm vài chậu cây cảnh trước cổng nhà hàng xóm, kẻ lén hái trộm vài cành hoa trong công viên công cộng, hay thậm chí lấy đi vài nhánh cây kiểng của quán cà phê. Song, theo quy định của pháp luật, những hành vi này - dù giá trị tài sản không lớn nhưng vẫn có thể cấu thành tội trộm cắp tài sản theo Bộ luật Hình sự. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ