Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Phiên chợ quê đầu năm

Kinhtedothi - Đối với người dân Tân Hội, phiên chợ Gối ngày Tết không chỉ để mua bán mà còn để mua lộc cho năm mới.
Chợ Gối (xưa thuộc Tổng Gối, nay thuộc xã Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội) là một trong những chợ phiên nổi tiếng của đất Hà Thành. Cứ vài ngày, dân cả tổng, cả huyện mang những sản vật ngon nhất đến chợ phiên. Chợ Gối họp vào ngày 4 ngày 9 (mùng 4, 9, 14, 19, 24, 29  hàng tháng Âm lịch).

Phiên chợ Gối không rõ có từ bao giờ nhưng nhiều năm nay phiên chợ luôn đông đúc từ ngày mùng 4 Tết. Chợ không chỉ thu hút người dân địa phương mà các xã lân cận như Liên Trung, Liên Hà, Thượng Mỗ, Hạ Mỗ… cũng tập trung về mua bán, đặc biệt là mua lộc đầu năm.
Nhiều người dân chuẩn bị thực phẩm cho lễ dâng sao giải hạn đầu năm.
Nhiều người dân chuẩn bị gà cho lễ dâng sao giải hạn đầu năm.
Phiên chợ tuy không lớn nhưng tất cả đều là những nông sản do chính bà con các thôn xóm, làng xã quanh vùng sản xuất. Đây cũng là thành quả của những người dân nơi đây đầu năm mới. Tất cả đã góp phần tô vẽ cho phiên chợ quê ngày Tết, tạo nên bức tranh nông thôn đổi mới, sống động và giàu cảm xúc.

Ngoài việc giao thương mua bán, đây còn là nơi gặp gỡ, sinh hoạt văn hóa dân gian và cầu chúc nhau những điều tốt lành trong năm mới.

Bà Ngô Thị Hiền (61 tuổi, tại Tân Hội) cho biết: “Cứ mùng 4 tháng Giêng hàng năm là phiên chợ Gối đầu tiên trong năm. Đi chợ phiên đầu năm, những người dân chúng tôi không chỉ đơn giản là mua bán mà còn có ý nghĩa là mua lộc đầu năm, rồi chúc nhau những lời chúc tốt lành, gặp may mắn trong cả năm.”

Mặc dù không còn giữ được nguyên vẹn phiên chợ Tết ngày xưa nhưng phiên chợ Gối vẫn là một hoạt động văn hóa được người dân nơi đây gìn giữ và duy trì trong những ngày Tết.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những phiên chợ Tết cổ truyền không còn nhiều. Bởi vậy, việc giữ gìn và phát huy những nét văn hóa đặc sắc như chợ Gối là điều cần thiết.
Dưới đây là một số hình ảnh do PV Kinh tế và Đô thị Online ghi nhận tại phiên chợ Gối:
Là phiên chợ đầu năm nên hàng quần áo lác đác chỉ có một, hai hàng.
Là phiên chợ đầu năm nên hàng quần áo chỉ có một, hai gian hàng.
Hàng phụ kiện cho trẻ.
Hàng trang sức, phụ kiện cho trẻ chờ khách mua mở hàng lấy lộc đầu năm.
Bé gái được bà trang điểm tr
Bé gái cùng bà đi phiên chợ đầu năm.
Hàng hoa "hút khách" dịp đầu năm.
Hàng hoa tươi "hút khách" dịp đầu năm.
Ngoài hàng hoa, hàng cau và trầu thường ngày bán không nhiều nhưng Tết đến lại rất đắt khách.
Ngoài hàng hoa, hàng cau và trầu không thường ngày bán không nhiều nhưng Tết đến lại rất đắt khách.
Đặc biệt, những hàng bánh rán ở chợ phiên này "đắt hàng như tôm tươi".Đặc biệt, những hàng bánh rán ở chợ phiên này "đắt hàng như tôm tươi".
 chiếc bánh gio đã được coi như một sản vật quê nhà không thể thiếu
Bánh gio - một sản vật quê nhà không thể thiếu trong dịp Tết
Nhưng có lẽ đông khách nhất phải kể đến hàng bún nơi đây.
Nhưng có lẽ đông khách nhất phải kể đến hàng bún.
Ra Tết, hàng rau củ quả luôn được các bà nội trợ quan tâm.
Ra Tết, hàng rau củ quả luôn được các bà nội trợ quan tâm.
Hàng thịt cũng hút khách không kém.
Hàng thịt cũng hút khách không kém.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ