DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hãy thể hiện bằng việc làm, suy nghĩ cụ thể

Thảo Trần
11-12-2018 17:38
Kinhtedothi - “Tuổi trẻ có những khát vọng lớn: Vấn đề khởi nghiệp, các phong trào xã hội mang lại nhiều điều tốt đẹp. Tất cả điều lớn lao hãy thể hiện bằng việc làm, suy nghĩ cụ thể”.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định tại buổi gặp gỡ, đối thoại với các đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023 diễn ra chiều 11/12.
Chính sách hỗ trợ sinh viên học tập, phát triển
Tại cuộc đối thoại, các đại biểu (ĐB) đã bày tỏ suy nghĩ của mình với Thường trực Chính phủ và lãnh đạo các bộ ngành về trách nhiệm của thanh niên, sinh viên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối thoại với sinh viên.

Bên cạnh đó, ĐB đề xuất nguyện vọng với Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực học tập, cống hiến và trưởng thành; những nội dung nhằm phát triển tổ chức Hội và phong trào sinh viên cả nước, vấn đề việc làm cho thanh niên sinh viên, cơ chế chính sách thúc đẩy khởi nghiệp, các thiết chế văn hóa xã hội, quan tâm đến vấn đề đời sống văn hóa tinh thần cho sinh viên. Đặc biệt, một trong những vấn đề được nhiều ĐB quan tâm đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng đó là mong muốn Đảng, Chính phủ có chính sách hỗ trợ sinh viên học tập, phát triển.
Lo lắng trước tình trạng chảy máu chất xám khi nhiều sinh viên giỏi nhận được học bổng toàn phần từ nước ngoài, đại biểu Nguyễn Thị Như Quỳnh (Thái Nguyên) nêu, thời gian tới, Chính phủ quan tâm đẩy mạnh những cơ chế, chính sách nổi bật nào để thu hút giải pháp thu hút, sử dụng có hiệu quả học sinh, sinh viên học tập ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp đóng góp xây dựng đất nước.
Cho rằng, dù hiện nay sinh viên được vay mức vay tối đa là 1,5 triệu đồng/tháng với lãi suất 0,55 %/tháng nhưng các trường đại học công lập thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ có mức học phí rất cao so với mức học phí tại các trường đào tạo cùng chuyên ngành. ĐB Đoàn Hữu Huân, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm T.Ư (Hà Nội) mạnh dạn đề xuất Chính phủ xây dựng lộ trình về mức vốn cho vay đối với sinh viên theo từng giai đoạn.
Trong khi đó, ĐB Ngô Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân nêu vấn đề về Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”, định hướng triển khai Đề án thời gian tới và vai trò của Hệ tri thức Việt số hóa trong kết nối, tra cứu và trao đổi thông tin dành cho sinh viên Việt Nam.
Bên cạnh đó, nhiều vấn đề nóng được các ĐB quan tâm: Việc làm của sinh viên sau khi ra trường; hội nhập; giáo dục, bồi dưỡng bản lĩnh chính trị cho sinh viên; triết lý giáo dục; vấn đề an ninh mạng; nghiên cứu khoa học; thiết chế văn hóa, các điểm vui chơi lành mạnh cho thanh niên, sinh viên; dự án nhà ở cho sinh viên thuê với giá phải chăng kèm theo các công trình hạ tầng đảm bảo đời sống tinh thần cho sinh viên…
Sinh viên có nhiều cách để cống hiến
Chia sẻ về tình trạng chảy máu chất xám hiện nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thời gian qua, Nhà nước vẫn có chế độ chính sách tín dụng lãi suất thấp cho sinh viên. Học bổng dành cho sinh viên giỏi sẽ là cuộc thi đua, cạnh tranh giữa các trường. Trường nào có chính sách học bổng tốt thì sinh viên giỏi đến học, uy tín trường đó sẽ được nâng lên. Sinh viên nhận học bổng đi học nước ngoài có thể về nước cống hiến, hoặc ở đó làm việc cũng có thể cống hiến được bằng nhiều cách. Gần đây có sự kiện kết nối tri thức với các thầy cô giáo, học sinh ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Thông qua môi trường mạng vẫn có đóng góp rất tốt. “Thời gian tới, chính phủ sẽ xem lại chính sách hỗ trợ của Nhà nước, đồng thời, các trường đại học phát huy tính tự chủ, lưu ý đến vấn đề này. Song quan trọng nhất, tất cả sinh viên phải nỗ lực hơn, phải chịu khó hơn”, Phó Thủ tướng mong muốn.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh với Ban chấp hành Hội Sinh viên khóa X.

Về Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, dự kiến ngày 1/1/2019 tới, Chính phủ có thể giới thiệu những ứng dụng từ hệ Tri thức Việt số hóa, sẽ làm những bản đồ tốt hơn cả google map. Hiện đã làm ở một số tỉnh, TP. Nếu sinh viên góp phần chia sẻ dữ liệu vào Đề án thì sẽ tạo ra nền tảng để phục vụ lợi ích cộng đồng của đất nước. “Chúng tôi mong muốn Hệ tri thức Việt số hoá sẽ là môi trường để các bạn đóng góp bằng những việc làm có ích”, Phó Thủ tướng kỳ vọng.
Cũng theo Phó Thủ tướng, tuổi trẻ có những khát vọng lớn: Vấn đề khởi nghiệp, các phong trào xã hội mang lại nhiều điều tốt đẹp. Tất cả điều lớn lao hãy thể hiện bằng việc làm, suy nghĩ cụ thể. Tất cả mọi công trình to lớn đều được xây dựng bằng viên gạch rất nhỏ. “Làm học trò không ai không quay cóp, trốn học, nhưng ở lúc nào, cuộc nào… suy cho cùng, nếu chúng ta cùng trung thực, cùng làm việc tốt, từng việc bé cộng lại sẽ thành việc lớn. Đừng chỉ nghĩ những sự kiện lớn, hoành tráng thì mình mới tham gia, còn ngoài những lúc đó mình quay về bản ngã bình thường”, Phó Thủ tướng chia sẻ.