DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam Nguyễn Văn Tùng: Đảm bảo không để xảy ra thiếu sách, sốt sách

Thủy Trúc
21-08-2018 11:09
Kinhtedothi - Trước tình trạng thiếu sách giáo khoa (SGK) cục bộ ở một số nơi ngay trước thềm năm mới 2018 – 2019, cách đây ít phút, Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam Nguyễn Văn Tùng khẳng định: Đến thời điểm này về cơ bản việc phục vụ SGK cho học sinh trên cả nước đón năm học mới 2018 - 2019 đã tương đối đầy đủ, đồng bộ, kịp thời.
Theo ông Nguyễn Văn Tùng, để phục vụ tốt năm học mới 2018 - 2019, NXB Giáo dục Việt Nam đã xây dựng kế hoạch in và phát hành SGK dựa vào số lượng đặt mua SGK của các Công ty Sách – Thiết bị trường học địa phương cũng như căn cứ vào thực tiễn phát hành SGK các năm học trước, đặc biệt là năm học 2017 - 2018.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
“Tính đến ngày 20/8/2018, NXB Giáo dục Việt Nam đã phát hành 108,8 triệu bản SGK, đạt 105 % kế hoạch, vượt 3% so với cùng kì năm 2017. Đến thời điểm này về cơ bản việc phục vụ SGK cho học sinh trên cả nước đón năm học mới 2018 - 2019 đã tương đối đầy đủ, đồng bộ, kịp thời” – ông Tùng khẳng định.
Tuy nhiên, năm nay do có sự đột biến về số lượng học sinh các lớp đầu cấp ở một số thành phố lớn, trong đó có Hà Nội nên đã dẫn đến hiện tượng thiếu sách tạm thời ở một vài điểm nhỏ.
Việc thiếu SGK phần lớn là thiếu một vài đầu sách trong bộ SGK. Những cửa hàng có hiện tượng thiếu SGK phần lớn là những cửa hàng nhỏ lẻ, hầu hết không thuộc hệ thống cửa hàng, siêu thị sách của NXBGDVN.
Nguyên nhân thứ hai về việc thiếu SGK được ông Tùng chỉ ra, đó là trước thông tin sắp thay SGK mới, một vài công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương năm nay đã đặt kế hoạch thấp để tránh tồn kho nên đã ảnh hưởng đến kế hoạch in ấn phát hành của NXB Giáo dục Việt Nam.
Nhằm khẩn trương giải quyết tình huống thiếu SGK cục bộ, hiện NXB Giáo dục Việt Nam đã và đang thực hiện đồng bộ một số giải pháp. Thứ nhất, nhanh chóng, chủ động cung ứng bổ sung các đầu SGK còn thiếu, đặc biệt là các sách lớp 1, lớp 6, lớp 10 để phục vụ nhu cầu khách hàng. Hiện tại, các đầu SGK lớp 1 đã có đầy đủ tại hệ thống các cửa hàng của NXBGDVN tại Hà Nội và một số địa phương. Các đầu sách còn thiếu ở lớp 6, lớp 10 cũng đã và đang tiếp tục được nhanh chóng chuyển tới các cửa hàng để phục vụ nhu cầu của phụ huynh và học sinh.
Thứ hai, dự trữ một số lượng SGK nhất định tại các cửa hàng, siêu thị thuộc đơn vị thành viên của NXB Giáo dục Việt Nam để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát sinh về SGK.
Thứ ba, tăng cường thêm nhiều đoàn giám sát việc phát hành sách giáo khoa tại các địa phương trong cả nước, đảm bảo không để xảy ra thiếu sách, sốt sách. Nhanh chóng nắm bắt những khu vực thiếu sách cục bộ, ngay lập tức cung ứng bổ sung SGK.
Thứ tư, NXB Giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị các phương án triển khai in gấp vận chuyển nhanh SGK đến các đại lí, nhà sách khi cần thiết. Đồng thời, đảm bảo phục vụ đầy đủ, đồng bộ, kịp thời nhu cầu về SGK của các em học sinh cả nước trước năm học mới.