DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19
Quốc tế / INFOGRAPHIC
[Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị viết từ tâm dịch Covid-19 tại Mỹ] Bài 7: Đại dịch Covid-19 bao trùm Little Saigon
Bài, ảnh - video: Vân Hằng
28-04-2020 14:48

Kinhtedothi - Tính đến 14 giờ 30 ngày 28/4 theo giờ Việt Nam, Mỹ tiếp tục là tâm dịch Covid-19 của toàn cầu khi số ca mắc bệnh lên tới 1.010.507 người, số ca tử vong là 56. 803 người. Các ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại tất cả 50 tiểu bang, Thủ đô Washington D.C và các vùng lãnh thổ khác.
Tuy cùng nằm trong “top” 2 bang thịnh vượng nhất nước Mỹ nhưng số phận của California và New York hoàn toàn trái ngược giữa tâm dịch Covid-19. Trong khi, con số lây nhiễm tại California đang “lùi” xuống vị trí thứ 5, New York lại đang “chạy đua với thời gian” khi tỉ lệ tử vong cao hơn bất kỳ quốc gia nào ngoài nước Mỹ.
Hiện đang có mặt tại Mỹ, một trong những cây viết trẻ, từng đoạt giải C trong lễ trao giải báo chí Quốc gia năm 2016 - phóng viên Nguyễn Thị Vân Hằng (sinh năm 1989) của báo Kinh tế & Đô thị - đã có những ghi chép về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nơi đây.
Bài 6: Lao động Việt chật vật sinh tồn tại New York
Bài 7: Đại dịch Covid-19 bao trùm Little Saigon
Little Saigon (thuộc San Jose - California) - một trong những địa điểm tập trung đông cộng đồng người Việt nhất tại Mỹ đang chịu ảnh hưởng trực tiếp khi đại dịch Covid-19 hoành hành. Gần hai tháng qua (từ 17/3 đến hiện tại) hầu hết điểm vui chơi và khu ẩm thực gợi nhớ hương vị quê nhà tại Little Saigon đều phải đóng cửa theo quy định giới nghiêm của tiểu bang California. Điều này làm cho không khí tại hai phân khu chính của Little Saigon (Vietnam Town và Grand Century) thường ngày sôi động trở nên vắng lặng lạ thường.
Hoạt động kinh doanh của giới tiểu thương Việt tại đây bị trì trệ, một số hộ cố gắng duy trì bán “to go” (mang đi) nhưng lượng khách không đáng kể. Các thông số mới nhất cho thấy số mãi lực bán mua tại Little Saigon gần như bằng không, mức thấp kỉ lục từng được ghi nhận.
 Toàn cảnh khu Little Saigon 
Một số hình ảnh do phóng viên báo Kinh tế&Đô thị ghi lại:
 Bên trong Vietnam Town không còn vẻ nhộn nhịp ngày thường.
 Grand Century đóng cửa mọi hoạt động bán buôn của giới tiểu thương.
 Biển báo phòng, chống dịch Covid -19 vẫn được dán khắp nơi.
 Nhà hàng có tiếng ở Little Saigon đìu hiu, im ắng.
 Phông bạt, bàn ghế xếp chồng đã gần hai tháng nay.
 Nhiều tiệm treo biển đóng cửa, không phục vụ khách.
 Các hộ kinh doanh đặc thù của người Việt như: nail, cắt tóc, spa…đều cửa đóng, then cài.
 Loạt cửa hàng tại Grand Century phải đóng cửa vì dịch Covid-19.
 Nhiều trang thông tin được dán tại Little Saigon để hỗ trợ giới tiểu thương bù lỗ mùa dịch Covid-19.
 Đối diện bên kia đường của Little Saigon, một số cửa hàng mở cửa bán ''to go'' nhưng lượng khách thưa thớt.
 Chưa bao giờ các hộ kinh doanh tại đây đóng cửa lâu đến vậy.
Bãi đậu xe thường ngày chật kín chỗ, nay cũng trở nên vắng lặng.