DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phụ nữ Hà Nội và các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Hồng giao lưu văn hóa, du lịch

Thủy Tiên
27-11-2020 21:39
Kinhtedothi – Tối 27/11, tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức chương trình “Hà Nội Kết nối – Vươn xa”, giao lưu văn hóa, du lịch và sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Hà Nội và các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Hồng.
Tin liên quan
Chương trình có sự tham dự của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn; Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga; cùng đại diện Hội LHPN 10 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Hồng.
 Các đại biểu tham dự chương trình. 
Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn cho biết: Vùng đồng bằng sông Hồng gồm Thủ đô Hà Nội và 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định; là vùng có lịch sử phát triển lâu đời; có những nét đặc trưng về văn hóa truyền thống, nhiều tiềm năng, thế mạnh; khẳng định vai trò là một trong hai đầu tàu kinh tế trung tâm công nghiệp, dịch vụ trọng điểm và là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của cả nước. Trong những tháng đầu năm 2020, Hà Nội cũng các địa phương đều đang tích cực thực hiện mục tiêu kép - vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống Nhân dân.
 Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu khai mạc chương trình. 
Với vị thế Thủ đô, trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia; trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học, kinh tế và giao dịch quốc tế. Mặc dù chỉ chiếm 1% diện tích, 8,5% dân số nhưng Hà Nội đóng góp hơn 16,7% GDP và  gần 19% thu ngân sách của quốc gia. Thành phố đã quán triệt, thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Kết luận của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Chính Phủ về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân thực hiện nhiệm vụ kép.
Hà Nội đã có thỏa thuận hợp tác với trên 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thúc đẩy hợp tác phát triển trong nhiều lĩnh vực như du lịch, công nghiệp, dịch vụ, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội... Tổ chức tốt các hoạt động quảng bá văn hóa đặc sắc và hoạt động kinh tế của nhiều vùng miền, địa phương tại Thủ đô và của Thủ đô tại các tỉnh, thành phố trong cả nước; tăng trưởng GRDP năm 2020 ước đạt 3,94%, cao gấp khoảng 1,5 lần mức tăng của cả nước. Trong đó có đóng góp quan trọng của các cấp Hội phụ nữ và các tầng lớp phụ nữ Thủ đô với nhiều mô hình phát triển kinh tế, nhiều sản phẩm có giá trị.
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tốt, chương trình “Hà Nội Kết nối - Vươn xa” được khai mạc hôm nay tiếp tục khẳng định thông điệp của thành phố Hà Nội trong kiên trì triển khai chỉ đạo của Trung ương về thực hiện nhiệm vụ “kép”; khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, đặc biệt là khẳng định và phát huy tiềm năng to lớn của phụ nữ trong việc tăng cường liên kết, hợp tác giao lưu giữa Thủ đô và các tỉnh, thành trong vùng đồng bằng sông Hồng, qua đó góp phần tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế và xã hội.
 Lãnh đạo TP Hà Nội trao cờ lưu niệm cho đại diện các đơn vị tham gia chương trình. 
Tại lễ khai mạc, các đại biểu đã thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hà Nội linh thiêng hào hoa” với các tiết mục văn nghệ đặc sắc. Trước đó, các đại biểu đã tham quan 70 gian hàng, giới thiệu quảng bá văn hoá truyền thống của Thăng Long - Hà Nội qua các sản phẩm du lịch, dịch vụ, sản phẩm sáng tạo, sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP của Hà Nội và 10 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng, bao gồm thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh,  Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình.
Chương trình “Hà Nội kết nối - vươn xa” diễn ra trong ba ngày từ 27 đến 29/11 tại không gian tuyến phố đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm, với các hoạt động giao lưu văn hóa du lịch và sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Hà Nội và các tỉnh thành vùng đồng bằng Sông Hồng, đặc biệt Lễ hội áo dài “Hương sắc Tràng An” sẽ có màn diễu hành áo dài của hơn 500 phụ nữ Thủ đô theo chủ đề Hà Nội – Bốn mùa yêu thương vào sáng 29/11.
Chương trình nhằm tăng cường giao lưu kết nối về kinh tế, văn hoá, du lịch; quảng bá, giới thiệu các sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Hà Nội và các tỉnh thành vùng đồng bằng sông Hồng, góp phần thúc đẩy phục hồi các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội sau ảnh hưởng của dịch Covid -19; tôn vinh các giá trị truyền thống, khẳng định tiềm năng, sức sáng tạo, những đóng góp tích cực của phụ nữ Hà Nội và các tỉnh thành vùng đồng bằng sông Hồng trên các lĩnh vực.