DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Quản trị từ vạch xuất phát, startup sẽ thành công

Khắc Kiên
17-10-2018 21:17
Kinhtedothi - Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái startup đổi mới sáng tạo, số lượng DN thành lập mới ở Hà Nội ngày càng tăng, trung bình mỗi năm khoảng 20.000 DN mới. Tuy nhiên, số DN startup thành công và gọi được vốn đầu tư từ những quỹ đầu tư chiếm tỷ lệ rất thấp, khoảng 0,1%.
Nhằm mục đích hỗ trợ cho cộng đồng startup phát triển và quản trị DN trong giai đoạn khởi sự, Trung tâm Hỗ trợ DNNVV (Sở KH&ĐT TP Hà Nội) phối hợp cùng Học viện Chiến lược và Nhân sự Kingsman tổ chức Hội thảo “Khởi nghiệp sáng tạo - Quản trị từ vạch xuất phát” vào tối 17/10 để đẩy mạnh khu vực này theo kế hoạch của TP.
Các diễn giả chia sẻ với 500 Startup, sinh viên về kinh nghiệm quản trị tối 17/10.
Xây dựng đội ngũ nhân sự
Theo TS. Hoàng Trung Dũng - Chủ tịch học Viện chiến lược và nhân sự Kingsman với các Startup, ngoài quản trị về vốn, đối tác thì vấn đề quản trị nguồn nhân sự là rất quan trọng. Tuy nhiên, rất nhiều startup đã không thành công vì không giữ được nguồn lực để quản trị cho DN mình hoạt động.
Do đó, dựa trên cơ sở của từng DN, Học viện có những đào tạo cụ thể để hỗ trợ cho DN startup có thể phát triển bền vững. Quản trị nhân sự là yếu tố sống còn của DN, ngay trong giai đoạn đầu phải đào tạo được đội ngũ kế cận, có chính sách giữ lại nhân sự nhân tài, đặc biệt là đội ngũ chủ chốt có trình độ. “Nếu chỉ ăn cắp ý tưởng của nhau, chỉ thay đổi tên công ty một chút, tôi tin chắc chắn sẽ không thể tồn tại và chẳng bao giờ sản phẩm được thị trường đón nhận” - vị này nói.
Chia sẻ về bí quyết để có cách quản trị nhân sự, ông Hoàng Trung Dũng khẳng định mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, trong giai đoạn công nghệ số, mỗi DN cần phải xác định được đội ngũ nhân sự từ vạch xuất phát đúng mực, có những hành động cụ thể về nuôi dưỡng, đào tạo, phát triển đội ngũ nhân sự. Đơn cử, quản trị về phân khúc khách hàng, rồi mới tính đến sản phẩm sáng tạo. Sản phẩm sáng tạo có tính định hướng cho từng khách hàng, mới có thể mở rộng thị trường một cách bền vững.
 Các diễn giả chia sẻ với 500 Startup, sinh viên về kinh nghiệm quản trị tối 17/10. Ảnh: Khắc Kiên
Không “thâu tóm”
Đưa ra lời khuyên với các startup, shark Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CEN group chia sẻ: "Khi mới startup, nhất là startup sáng tạo thì yếu tố con người là rất quan trọng. Do đó, các startup phải tập trung vào quản trị ngay từ vạch xuất phát. Điều đó minh cho việc khi rót vốn đầu tư vào các dự án startup sáng tạo, tôi không bảo giờ có ý định “thâu tóm” mà để startup giữ vai trò làm chủ DN".
 TS. Hoàng Trung Dũng – Chủ tịch Học viện Chiến lược và Nhân sự Kingsman khẳng định: Quản trị mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, trong giai đoạn công nghệ số, mỗi DN cần phải xác định được đội ngũ nhân sự từ vạch xuất phát đúng mực, có những hành động cụ thể về nuôi dưỡng, đào tạo, phát triển đội ngũ nhân sự. Ảnh: Khắc Kiên
Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Hà Nội cũng cho rằng, khâu quan trọng là từ khi startup cần có sự hỗ trợ của các trung tâm, vườn ươm. Đặc biệt, là các DN khi bắt đầu startup đang còn thiếu vốn, kinh nghiệm, quản trị DN… Thông qua Trung tâm Hỗ trợ DNNVV, Hiệp hội DNNVV, các startup luôn nhận được sự hỗ trợ về vốn, tổ chức các lớp bồi dưỡng, hỗ trợ về xúc tiến thương mại, tư vấn các vấn đề liên quan đến startup. Đặc biệt, Hiệp hội cũng ra đời Hanoisme Ecomerce Co-working với mục đích hỗ trợ tối đa các DN, cá nhân startup trên địa bàn Hà Nội… Đây chính là điểm đến cho các DN có được những thông tin cần thiết, trong đó có cách quản trị.
Đây là cơ hội lớn cho các startup học hỏi được những kinh nghiệm của các DN thành công. Chính phủ, trong đó Thủ đô Hà Nội là nơi tập trung các nguồn lực đã triển khai nhiều chương trình kế hoạch để hỗ trợ cho các DN, nhất là startup sáng tạo. Đơn cử DN tham gia các chương trình đào tạo, huấn luyện sẽ được trang bị kiến thức nền hữu ích trong các lĩnh vực quản trị kinh doanh, chiến lược, marketing, thuế, tài chính, nhân sự, khởi sự kinh doanh,… với kinh phí hỗ trợ ưu đãi từ nguồn ngân sách TP.
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV TP Hà Nội (Sở KH&ĐT) Lê Văn Quân
 • Tỷ đô đầu tư cho Startup trong Shark Tank Mùa 3
  Kinhtedothi - Nhiều Shark (Cá Mập) hứa hẹn chi tiền tỷ, trong đó với tổng số vốn lên tới 200 tỷ đồng, Quỹ đầu tư Khởi nghiệp của Tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam sẽ đồng hành cùng cộng đồng khởi ng...
  18-04-2019 18:18
 • Khuất tất trong in sách giáo dục của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
  Kinhtedothi - 625.400.000.000 VNĐ (sáu trăm hai mươi lăm tỷ, bốn trăm triệu đồng) là số tiền không hề nhỏ, mà 1 DN 100% vốn nhà nước là Công ty TNHH MTV NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGD) đầu tư cho Dự ...
  18-04-2019 13:27
 • Bamboo Airways sẽ khai thác đường bay thẳng tới Cộng hoà Séc
  Kinhtedothi - Hãng hàng không Bamboo Airways đang hoàn thiện các thủ tục để mở đường bay thẳng tới Praha – Thủ đô Cộng hoà Séc bằng máy bay thân rộng Boeing 787 Dreamliner, sau khi ký thoả thuận gh...
  18-04-2019 08:26
 • Làm giàu từ dịch vụ giặt sấy tự động
  Kinhtedothi - Nhờ ứng dụng công nghệ vào quản lý và vận hành nên dịch vụ giặt sấy tự động mang tên AFY của chàng kỹ sư điện tử Nguyễn Hữu Trọng đã khắc phục được những hạn chế của dịch vụ giặt sấy ...
  18-04-2019 08:15
 • Doanh nghiệp Hà Nội chung tay vì sức khoẻ học sinh
  Kinhtedothi - 517 học sinh các khối lớp của trường Tiểu học Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội đã được đội ngũ bác sĩ The Medcare khám sức khoẻ miễn phí.
  17-04-2019 19:21