DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Quảng Nam: Dừng chuyển quyền sử dụng đất đối với 03 dự án của Công ty Bách Đạt An

Thanh Hải
06-03-2019 03:00
Kinhtedothi – Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam vừa có kết luận đối với những sai phạm đối với 03 dự án: Bách Đạt 1, 7B mở rộng và Dự án Hera Comiplex tại Khu Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Đồng thời, Thanh tra Sở Xây dựng xũng đã yêu cầu dừng tất cả các hoạt động liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất đối với 03 dự án này.
Theo kết luận số 49/TTra-NV3 ngày 28/2/2019, về việc trả lời kiến nghị của ông Nguyễn Quang Sơn, đại diện cho 1000 khách hàng ký hợp đồng mua đất nền tại 3 dự án: Bách Đạt 1, 7B mở rộng và Hera Comiplex Riverside, do Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Chủ đầu tư) và Công ty Hoàng Nhất Nam (đơn vị phân phối) thì đối với Dự án Bách Đạt 1, đến thời điểm này mới chỉ có Thông báo số 22/TB -BQL ngày 24/11/2010 của Ban quản lý Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc về việc giao chủ trương đầu tư; Phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án tại Quyết định số 1385/QĐ-UBND ngày 4/5/2011 và Phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 3384/QĐ -UBND ngày 26/9/2016; Thông báo số 372/TB-UBND ngày 27/7/2017 của UBND thị xã Điện Bàn về thông báo thu hồi đất thực hiện dự án. Ngoài ra, Ban quản lý Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc mới thẩm định thiết kế cơ sở, chưa thẩm định bản vẽ thiết kế thi công và cấp giấy phép xây dựng cho dự án; Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bách Đạt An chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
 Đơn kêu cứu của 1000 khách hàng 03 dự án của Công ty Bách Đạt An gởi cơ quan báo chí 
Đối với Dự án 7B mở rộng, dự án này là quỹ đất đối ứng xây dựng tuyến đường nối từ ĐT 607A đến ĐT 603A theo hình thức hợp đồng BT (Đổi đất lấy hạ tầng) có diện tích 19,53ha. Cho đến thời điểm này, dự án vẫn chưa được UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa giao đất, Chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính cho nhà nước.
Dự án Khu đô thị Hera Comiplex Riverside (Peacfful Land cũ) có diện tích 18,26ha, đây cũng là một trong những dự án quỹ đất đối ứng BT xây dựng tuyến đường nối từ ĐT 607A đến ĐT 603A. Dự án này cũng chưa được UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản chấp thuận đầu tư, chưa có quyết định giao đất và Chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.
 Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam trả lời đơn kiến nghị của ông Nguyễn Quang Sơn (đại diện cho 1000 khách hàng)
Ngoài ra, 03 dự án nêu trên chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa có quyết định giao đất, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất…, nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được Sở Xây dựng Quảng Nam xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 Đại diện Công ty Bách Đạt An trả lời những thắc mắc của khách hàng vào ngày 17/01
Theo đó, Kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam cho rằng: Đây là quan hệ giao dịch dân sự được điều chỉnh tại Bộ Luật dân sự, nên thẩm quyền giải quyết là Tòa án. Tại các hợp đồng ký kết giữa 2 Công ty, cũng như phiếu đăng ký mua sản phẩm, các chủ thể tham gia thống nhất xác định, nếu có phát sinh tranh chấp thì khởi kiện tại Tòa án. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản trả lời kiến nghị của ông Nguyễn Quang Sơn (đại diện cho 1000 khách hàng), việc tranh chấp giữa Công ty Bách Đạt An, Cty Hoàng Nhất Nam và khách hàng ký hợp đồng mua đất dự án không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh Quảng Nam mà thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.