DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

New Zealand chính thức cấm túi nhựa sử dụng một lần

Hương Thảo (Theo AFP)
01-07-2019 16:49
Kinhtedothi - New Zealand hôm nay (1/7) chính thức cấm túi bóng nhựa mua sắm sử dụng một lần, đồng thời công bố phí phạt nặng với các DN vẫn tiếp tục cung cấp.
Tin liên quan
Rác nhựa ngập tràn bãi biển. 
Động thái diễn ra khi vấn đề ô nhiễm nhựa trở thành mối quan tâm toàn cầu đang ngày một gia tăng. Ước tính hơn 100.000 động vật biển đã bị thương hoặc chết mỗi năm do vướng và ăn phải các túi gói rác.
Theo quy định mới, các công ty vi phạm lệnh cấm của Chính phủ New Zealand sẽ phải đối mặt với các hình phạt nặng, bao gồm khoản phạt lên tới 100.000 NZD (khoảng 158 triệu VNĐ), tuy nhiên một ngoại lệ đã cho phép các hãng vận chuyển tái sử dụng tiếp tục được cung cấp.
Đáng nói, dự luật - được công bố vào tháng 8 năm ngoái và có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2019 - sẽ có ít hiệu lực thực tế bởi các siêu thị lớn của New Zealand đã tự nguyện không sử dụng các loại túi như vậy.
Bộ Trưởng Bộ Môi trường New Zealand lưu ý, chính quyền đang đặt vấn đề tái chế vào chương trình nghị sự của mình, khi cho rằng lệnh cấm vẫn chưa thực sự bao quát được mọi mặt của vấn đề.