DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Kiểm tra thông tin “thi giáo viên giỏi, học sinh yếu kém bị cho ở nhà”

Thủy Trúc
13-01-2019 08:46
Kinhtedothi - Trước thông tin một số trường học ở Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu ở nhà, trong thời gian tổ chức thi giáo viên giỏi ở Hải Phòng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo một tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát ngay tại TP này để kịp thời có biện pháp chấn chỉnh.
Tin liên quan
  • Trăn trở của Thủ tướng về ngành giáo dục và Trăn trở của Thủ tướng về ngành giáo dục và "cái tát" vào Ngày Nhà giáo Việt Nam
Trường Tiểu học Lê Hồng Phong - nơi diễn ra cuộc thi giáo viên giỏi cấp TP Hải Phòng khiến nhiều học sinh yếu phải nghỉ ở nhà. Ảnh báo Lao động.
Việc kiểm tra, rà soát này cũng đồng thời làm căn cứ cho việc sửa đổi Thông tư 21/2010/TT-BGDĐT ngày 20/7/2010 Ban hành Điều lệ hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên.
Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, thời gian qua, để giảm áp lực của đội ngũ giáo viên từ quy định hồ sơ, sổ sách tới một số hội thi, cuộc thi giáo viên giỏi thiếu thiết thực và hiệu quả, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của Bộ tổ chức kiểm tra, rà soát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của giáo viên và tình hình thực tế tại các địa phương để làm căn cứ cho việc chỉnh sửa, bổ sung các quy định đã cũ, không còn phù hợp.
Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi Thông tư 21 theo hướng thiết thực, tạo điều kiện cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy học có chất lượng. Cũng như, khắc phục triệt để việc áp dụng các quy định một cách máy móc, hình thức, gây lãng phí và tạo áp lực cho giáo viên. Dự kiến, trong thời gian tới, dự thảo Thông tư 21 sửa đổi sẽ được đăng tải trên mạng để lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân trước khi ban hành.
Bộ GD&ĐT cũng đang tích cực rà soát để cắt giảm các quy định về sổ sách, hồ sơ của giáo viên và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, Bộ sẽ có những điều chỉnh về tiêu chí thi đua trong năm 2019 để bảo đảm thực chất, thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục.
Trong chuyến công tác lắng nghe tâm tư nguyện vọng của giáo viên tỉnh Yên Bái cuối năm 2018, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã nêu rõ: "Các cuộc thi, hội thi dạy giỏi cũng đang gây áp lực lớn cho giáo viên. Nhiều cuộc thi mang tính hình thức. Thi đua dạy tốt học tốt là việc cần có trong mỗi nhà trường nhưng phải tốt thật, thiết thực chứ không phải gây áp lực theo hướng xấu. Từ năm 2018, Bộ đã cắt giảm rất nhiều cuộc thi nhưng vẫn phải tiếp tục rà soát để cố gắng đưa thi đua thành việc thiết thực và hiệu quả".
Trả lời phỏng vấn báo chí đầu năm 2019, người đứng đầu ngành Giáo dục tiếp tục khẳng định sẽ trả lại cho giáo viên thời gian làm việc chuyên môn bằng việc rà soát cắt giảm mạnh mẽ hơn nữa hồ sơ, sổ sách cho giáo viên và tiếp tục cắt giảm các cuộc thi, hội thi thiếu thiết thực và hiệu quả.
Trước đó, từ ngày 9 - 11/1, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức kỳ thi dạy giỏi TP cấp tiểu học tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong và trường Tiểu học Chu Văn An. Theo phản ánh của một số phụ huynh có con học ở 2 trường này cho thấy: Những học sinh khá giỏi được giáo viên chỉ định đến lớp học, các em có học lực yếu thì phải ở nhà. Có những phụ huynh cho rằng ngành Giáo dục đang mắc bệnh thành tích khi tổ chức những kỳ thi thế này chỉ để tô vẽ bộ mặt bên ngoài.
Phản hồi sự việc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng Nguyễn Xuân Trường cho biết đây là cuộc thi được Sở tổ chức 4 năm 1 lần. Về việc nhiều học sinh tại hai trường có địa điểm thi phải nghỉ học, ông Trường cho biết sẽ kiểm tra lại và thông tin đến báo chí.