DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Sát hại bé gái 13 tuổi, nghi phạm đối diện án tử

Phương Nguyên
23-06-2020 17:40
Kinhtedothi - Theo luật sư, nếu nghi phạm có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và khi thực hiện phạm tội từ đủ 18 tuổi trở lên sẽ phải đối mặt với tổng hợp hình phạt cả 2 tội cao nhất đến tử hình.
Tin liên quan
  • Khởi tố vụ án người phụ nữ trẻ bị sát hại chôn ở bờ suối ngày Mùng 1 Tết Khởi tố vụ án người phụ nữ trẻ bị sát hại chôn ở bờ suối ngày Mùng 1 Tết

Liên quan đến vụ án bé gái 13 tuổi bị sát hại chôn xác phi tang, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam về tội giết người đối với Phạm Kim Phê (SN 2002, trú tại xã An Thạch, huyện Tuy An). Nạn nhân là cháu Đỗ Thị K. H. (13 tuổi, trú huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên).

Phê khai nhận cùng nạn nhân H. đi ăn ở xã An Ninh Tây (huyện Tuy An) vào tối 17/6. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, Phê chở H về nhà. Trên đường đi, Phê nảy sinh ý đồ đen tối muốn quan hệ tình dục với nạn nhân nên đã chở thẳng đến rừng dương giáp ranh xã An Hải và xã An Ninh Đông (huyện Tuy An).

Nghi phạm Phạm Kim Phê 

Tại đây, H ngồi bấm điện thoại thì Phê đi từ phía sau tiến lại gần rồi khống chế, dùng tay bóp cổ rồi thực hiện hành vi giao cấu. Sau đó, Phê dùng tay đào bới hố cát dài 1,5m để vùi lấp thi thể H. rồi bẻ những cành cây dương liễu phủ lên bề mặt để che giấu trước khi tẩu thoát khỏi hiện trường.

Liên quan vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho biết, hành vi phạm tội của đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng đã tước đoạt đi quyền sống của người khác là quyền quan trọng và cao quý nhất của con người. Nạn nhân trong vụ án này đang ở lứa tuổi trẻ em được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được sống đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Hành vi phạm tội của đối tượng không những đã tước đoạt đi tính mạng người bị hại rất dã man, tàn bạo mà còn xâm phạm đến nhân phẩm danh dự bé gái.

Xét hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội Giết người và tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b, g, n Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 142 Bộ luật Hình sự. Hành vi phạm tội của đối tượng cho thấy không còn tính người, gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương nên cần thiết phải loại trừ vĩnh viễn đối tượng ra khỏi đời sống xã hội mới đáp ứng được yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đang diễn ra rất phức tạp trong tình hình hiện nay.

Nếu nghi phạm có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và khi thực hiện phạm tội từ đủ 18 tuổi trở lên sẽ phải đối mặt với tổng hợp hình phạt cả 2 tội cao nhất đến tử hình. Bé gái 13 tuổi bị sát hại cũng là hồi chuông cảnh cáo công tác quản lý giáo dục con em đang ở lứa tuổi trẻ em.