DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Sự việc sập tường tại Trường Tiểu học Đồng Tâm: Đơn vị thi công đang khắc phục hậu quả

Linh Chi
24-08-2017 15:36
Kinhtedothi - Trước sự việc mảng tường tầng 3 tòa nhà thuộc Trường Tiểu học Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng) sập xuống cửa ngôi nhà số 35 ngõ 128C đường Đại La đêm 23/8, gây lo lắng cho các hộ dân xung quanh, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã tìm hiểu thực tế, trao đổi với người dân cũng như các đơn vị liên quan.
Tin liên quan
  • Hà Nội: Thi công gây sập tường Trường Tiểu học Đồng Tâm trong đêm Hà Nội: Thi công gây sập tường Trường Tiểu học Đồng Tâm trong đêm
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm Đinh Đức Hiếu cho biết: Đây là bức tường thuộc tầng 3 tòa nhà 3 tầng cũ trong khuôn viên sân trường, thuộc dự án cải tạo, mở rộng phường Đồng Tâm đang được tiến hành. Trước đó, giáo viên và học sinh của trường đã được bố trí giảng dạy và học tập tại 3 trường THCS Nguyễn Phong Sắc, THCS Đoàn Kết và Tiểu học Bà Triệu thuộc quận. Tại thời điểm xảy ra sự việc, ngay khi nhận được thông tin của người dân, lãnh đạo phường đã chỉ đạo Công an phường, đại diện địa bàn dân cư, tổ dân phố đến ghi nhận hiện trạng, mời các thợ xây đang thi công ở đó lấy lời khai, xác nhận nội dung. Hậu quả gây ra không lớn, chỉ làm hư hỏng cánh cửa sắt của ngôi nhà số 35, may mắn không gây thiệt hại về người. 
 Hiện trường vụ việc.
“Sau khi có biên bản cam kết về việc bồi thường khắc phục hậu quả sự việc, UBND phường sẽ yêu cầu Ban Quản lý dự án quận (đại diện chủ đầu tư) tiến hành họp ngay với đại diện UBND phường, khu dân cư, tổ dân phố, các hộ dân khu vực để quán triệt, yêu cầu đơn vị thi công cam kết thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thi công sau này”, Phó Chủ tịch UBND phường khẳng định.
Ngay trưa nay, tại trụ sở Công an phường Đồng Tâm, đại diện Công an phường và anh Nguyễn Đức Hiếu (chủ ngôi nhà số 35), với sự có mặt của đơn vị thi công, đã tiến hành làm biên bản cam kết về việc bồi thường khắc phục hậu quả sự việc. Trao đổi với phóng viên, anh Hiếu cho biết: “Tôi và đại diện đơn vị thi công đã thỏa thuận, chấp thuận giải quyết hậu quả bằng hình thức dân sự. Bên đơn vị thi công đã cam kết sẽ khắc phục, sửa ngay cánh cửa cho nhà tôi, và gia đình cảm thấy thoải mái. Vấn đề quan trọng mà gia đình mong muốn là đơn vị thi công đưa ra các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hộ dân xung quanh và giao thông tại khu vực, nếu người dân nơi đó cảm nhận được phương án được đưa ra là khả thi, thì tôi nghĩ họ sẽ đồng ý”.
 Dự án đang tiếp tục được thi công.
Tại công trường đang thi công dự án, anh Trịnh Hùng Cường-cán bộ BQL dự án quận Hai Bà Trưng chia sẻ: Chúng tôi và đơn vị thi công đã thỏa thuận xong với chủ hộ bị ảnh hưởng, với sự chứng kiến của đại diện chính quyền và các hộ dân. Chủ nhà đã chấp nhận phương án bồi thường. Thực tế hậu quả gây ra không lớn, nhưng dưới sự chứng kiến của đại diện UBND phường, Công an phường, BQL dự án và hộ dân, đơn vị đã làm bản cam kết sẽ sớm sửa chữa, khắc phục hậu quả cho hộ dân và có các biện pháp đảm bảo an toàn trong thi công sau này.
Về nguyên nhân ban đầu của sự việc, ông Đặng Đình Thái-Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng Hà Tây (đơn vị thi công dự án) cho biết: Do đêm qua mưa to, gió rất mạnh, mấy người thợ đang chằng lại bạt che, cầm một chiếc gậy đẩy qua thì kéo theo mấy viên gạch nên làm tường rơi xuống. Thực tế mảng tường đó đã cũ nát, gạch rơi xuống làm bẹp một phần cánh cửa nhà số 35. “Công an phường xác nhận không có hậu quả nghiêm trọng, đã yêu cầu chúng tôi chấn chỉnh công tác thi công và có các biện pháp đảm bảo an toàn nhất trong quá trình sau này. Chúng tôi đã tháo chiếc cửa hỏng đó ra và sẽ thay cửa mới cho chủ hộ, và họ đã vui vẻ chấp nhận. Như một số phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh sập trường là hoàn toàn không đúng”, ông Thái khẳng định.
Cũng theo ông Thái, dự án cải tạo, mở rộng Trường Tiểu học Đồng Tâm sẽ tiến hành phá dỡ 2 tòa nhà, xây mới 2 tòa nhà và cải tạo 1 tòa nhà, theo thiết kế mới của quận, thời gian thi công sau 350 ngày, dự kiến học sinh sẽ trở lại học tập vào đầu năm học 2018-2019.