DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tàu chở dầu nghi mất tích gần Eo biển Hormuz, Iran thông báo đang hỗ trợ

Nguyễn Phương (Theo The Guardian)
17-07-2019 10:18
Kinhtedothi - Hãng tin ISNA hôm 16/7 cho biết, Hải quân Iran đã hỗ trợ cho một chiếc tàu MT Riah treo cờ Panama sau khi gặp sự cố gần Eo biển Hormuz.
Tin liên quan
Một tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz.
Giới chức Mỹ nghi ngờ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran có thể đã bắt một tàu chở dầu treo cờ Panama khi tàu này tắt định vị sau khi đi vào vùng biển Iran. Tuy nhiên, hãng thông tấn bán chính thức của Iran, ISNA ngày 16/7 cho biết, hải quân nước này đã đến hỗ trợ tàu MT Riah của Panama sau khi nó gặp sự cố kỹ thuật.
“Một tàu chở dầu quốc tế gặp sự cố kỹ thuật ở Vịnh Ba Tư. Sau khi nhận được yêu cầu hỗ trợ, các lực lượng Iran đã tiếp cận tàu và sử dụng một chiếc tàu để kéo nó về phía vùng biển Iran, tiến hành sửa chữa cần thiết”, hãng ISNA cho biết.
Tình báo Mỹ lo ngại rằng con tàu có thể trở thành nạn nhân của các hành động của Tehran nhằm gây áp lực đối với Washington để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế khi con tàu đi qua Eo biển Hormuz - tuyến hàng hải quan trọng để vận chuyển dầu tại Trung Đông.
Theo báo cáo theo dõi tàu MT Riah từ MarineTraffic.com, tàu MT Riah bắt đầu hành trình gần một cảng ngoài khơi Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), vào ngày 5/7. Sau đó, nó di chuyển gần bờ biển Ras al-Khaimah trước khi đổi hướng và đi về phía Bắc tới vùng biển Iran và tắt định vị vào khoảng 4h30 (giờ địa phương) ngày 14/7.
Vị trí cuối cùng được biết đến của nó là ở vùng lãnh hải của Iran gần đảo Qeshm ở Eo biển Hormuz, nơi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran có căn cứ.
Nhà phân tích Ranjith Raja tại Công ty dữ liệu Refinitiv nói rằng tàu Riah chưa từng tắt định vị trong 3 tháng thực hiện hành trình quanh UAE. “Đây là một cảnh báo đỏ”, Ranjith cho biết thêm.
Trong khi đó, UAE nói rằng, nước này không sở hữu hay vận hành con tàu, cũng như không có tín hiệu cầu cứu nào từ con tàu được gửi đi. UAE cho hay đang phối hợp với các đối tác quốc tế để xác định vị trí tàu MT Riah.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/7 không bình luận về tàu nghi mất tích tại Vịnh Ba Tư, nhưng tuyên bố ông đang kỳ vọng vào việc hạ nhiệt căng thẳng với Iran và khẳng định ông không tìm kiếm sự thay đổi chế độ tại nước Cộng hòa Hồi giáo.