DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tên lửa của Triều Tiên có khả năng vươn tới lãnh thổ của Mỹ và đồng minh?

Nguyễn Phương (Theo NYT, Guardian)
12-08-2017 09:21
Kinhtedothi - Hiện năng lực của lực lượng tên lửa Triều Tiên không chỉ đe dọa tới các đồng minh khu vực châu Á, mà còn có khả năng chạm tới bất kể địa điểm nào ở Mỹ, trừ Florida. Gần đây nhất, tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng thử có thể bay xa hơn 12.000km.
Tin liên quan
Kho tên lửa của Triều Tiên hiện chịu sự quản lý của Các lực lượng tên lửa chiến lược, đóng ở tỉnh Nam Pyongan, ngoại ô Bình Nhưỡng.
Các lực lượng tên lửa chiến lược vận hành 6 bãi phóng cố định và một số máy kéo-dựng-phóng cơ động có thể di chuyển khắp nước, khiến nó rất khó để theo dấu. 
Các tên lửa thời kỳ đầu của Triều Tiên là bản sao của vũ khí hạng Scud của Nga, tuy nhiên, trong những năm gần đây chính quyền nước này đã mạnh tay đầu tư vào việc phát triển các tên lửa hiện đại.
 Một vụ phóng tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên.
Tính tổng cộng, Triều Tiên được cho là có khoảng 1.000 tên lửa đạn đạo, dù đa phần đều là tầm ngắn, loại có thể bay từ 48km tới 480km, nhằm vào các mục tiêu ở Hàn Quốc.
Triều Tiên đã thử thành công tên lửa đẩy bằng nhiên liệu lỏng Hwasong-10, với khả năng bay xa 4.000km vào tháng 6/2016. Giới phân tích cho rằng vũ khí này có thể mang theo đầu đạn hạt nhân nặng tới 1,2 tấn.
Hồi tháng 2, Triều Tiên cũng phóng thành công tên lửa Pukguksong-2 với tầm xa 2.896km. Trong khi đó, tên lửa Hwasong-14 mà nước này đã phóng thành công hồi đầu tháng 7 vừa qua có thể bay xa 9.994km.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-13 được Triều Tiên thử nghiệm lần cuối vào tháng 10/2016 được cho là có thể bay xa 11.989km và có khả năng mang theo một đầu đạn hạt nhân.
Theo New York Times, hiện năng lực của lực lượng tên lửa Triều Tiên không chỉ đe dọa tới các đồng minh khu vực, các căn cứ quân sự Mỹ tại đảo Guam, mà còn có thể đe dọa tới nhiều bang trong lãnh thổ Mỹ. 
Trong những năm vừa qua, các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã đạt được những tiến bộ vượt bậc với phạm vi bao trùm tới tận lãnh thổ Mỹ. 
Các tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên hoàn toàn có thể bao trùm phạm vi lãnh thổ các nước láng giềng, các đồng minh thân cận của Mỹ tại châu Á như Hàn Quốc và Nhật Bản. 
Những loại tên lửa của Triều Tiên có thể vươn tới phạm vi này bao gồm tên lửa Scud với phạm vi từ 290-965 km; tên lửa KN-11 phạm vi 965 km và tên lửa Nodong phạm vi 1.290 km. 
Hồi giữa tháng 5, Triều Tiên đã thử thành công tên lửa được cho là có thể vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam. Tên lửa có thể vươn tới vị trí này chính là loại tên lửa Hwasong-12 có tầm bắn lên tới 4.830 km.
Các chuyên gia nhận định, tên lửa Hwasong12 đạt tầm cao 2.000km là bước tiến trong việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng.
Tên lửa Hwasong-12 từng lộ diện lần đầu tiên trong cuộc diễu hành ngày 15/4 kỷ niệm 105 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành.
Tên lửa Hwasong12 được cho là có tầm bay giữa Musudan và KN-08 (Hwasong-13) hoặc KN-14 (Hwasong-14).
Hồi tháng 7, lần đầu tiên Triều Tiên tiến hành thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwangsong-14. Vụ thử này cho thấy, tên lửa của Bình Nhưỡng có thể vươn tới Alaska, thậm chí là cả San Diego. 
 Hwasong-14 có thể vươn tới các khu vực từ Denver tới Chicago của Mỹ. 
Lần thử Hwasong-14 mới đây nhất đã chứng tỏ sự tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng khi Hwasong-14 có thể vươn tới các khu vực từ Denver tới Chicago. 
Các chuyên gia cho rằng, tất cả các tên lửa đạn đạo tầm xa của Triều Tiên được thiết kế để mang đầu đạn hạn nhân.