DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thảm họa động đất - sóng thần tại Indonesia: Thủ tướng Malaysia kêu gọi ASEAN hỗ trợ Jakarta khắc phục thiệt hại

Nguyễn Phương (Theo CNA)
04-10-2018 17:36
Kinhtedothi - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định Ủy ban Phòng chống thiên tai ASEAN (ACDM) cần đóng vai trò lớn trong việc điều phối và hỗ trợ Indonesia sau thảm họa động đất - sóng thần hôm 28/9 vừa qua.
Tin liên quan
Tuyên bố trên được Thủ tướng Mohamad đưa ra tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 33 của ACDM và cũng là Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai (AMMDM) lần thứ 6 diễn ra ngày 4/10.
 Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. 
Thủ tướng Mohamad cho hay, nhiều TP trên đảo Sulawesi của Indonesia gồm Palu, Donggala và Sigi là những nơi chịu thiệt hại nặng nền nhất sau thảm họa kép sóng thần - động đất trong tuần qua.
Theo số liệu chính thức của Chính phủ Indonesia, sau khi trận động đất mạnh 7,5 độ richter kéo theo cơn sóng thần càn quét đảo Sulawesi hôm 28/9, hiện số người thiệt mạng đã tăng lên con số 1.407. Tuy nhiên, số người chết vẫn chưa dừng lại.
“Trong thảm kịch kinh hoàng này, với tư cách là những nước láng giềng, chúng ta không nên chỉ đứng bên ngoài và quan sát”, ông Mohamad nhấn mạnh.
“Tuy nhiên, nếu như nỗ lực giúp đỡ Indonesia không được điều phối và có kế hoạch chiến lược sẽ chỉ gây ra thêm tình trạng hỗn loạn. Vì vậy, chúng ta hãy chia sẻ sự giúp đỡ đối với Indonesia thông qua ACDM. Tôi tin rằng chúng ta có thể giúp quốc gia láng giềng của mình giảm nhẹ nỗi mất mát và gánh nặng”, Thủ tướng Mohamad nói thêm.
 Thủ tướng Malaysia kêu gọi ASEAN hỗ trợ Jakarta khắc phục thiệt hại. 
Tại phiên họp, ông Mohamad đã chứng kiến hoạt động chuyển gói cứu trợ nhân đạo trị giá 241.000 USD cho Quỹ Hỗ trợ Sulawesi.
Theo Thủ tướng Mohamad, những mối nguy hiểm từ thảm họa thiên nhiên cần được đánh giá một cách nghiêm túc bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sinh mạng, cuộc sống người dân cũng như sự phát triển của các quốc gia. Trong khi đó, gần một nửa thảm họa thiên nhiên trên thế giới lại xảy ra ở châu Á, biến khu vực này trở thành vùng đất bị tổn thương nhiều nhất từ thảm họa thiên nhiên.
Nhà lãnh đạo Malaysia cho biết, trong giai đoạn từ năm 2000 - 2017, khu vực châu Á - Thái Bình Dương hứng chịu 45% số thảm họa thiên nhiên toàn cầu. Trong đó, khu vực này hứng chịu 60% thảm họa thiên nhiên có số người chết nhiều nhất thế giới và 85% thảm họa thiên nhiên ảnh hưởng tới cuộc sống người dân nhiều nhất thế giới.