DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thêm 42 người mắc mới HIV tại huyện Tân Sơn, Phú Thọ

Trần Nga
13-08-2018 19:39
Kinhtedothi - Chiều tối (13/8), UBND tỉnh Phú Thọ đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về việc một số người dân bất ngờ bị nhiễm HIV tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Theo đó, đã có 490 người tại địa phương được lấy máu xét nghiệm, trong đó 42 người phát hiện mắc HIV.
Tin liên quan
 • Bộ Y tế vào cuộc vụ nhiều người dân nghi bị nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm Bộ Y tế vào cuộc vụ nhiều người dân nghi bị nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm
Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ Lê Quang Thọ thông tin tại cuộc họp.
Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ Lê Quang Thọ cho biết: “Kim Thượng là xã đi lại khó khăn, dân ở thưa thớt, khó tiếp cận cơ sở y tế nên có việc tình làng nghĩa xóm, nhờ vả nhân viên y tế trên tinh thần tình cảm chứ trường hợp y sĩ ở địa phương này chưa được cấp phép y tế tư nhân. Toàn bộ hoạt động khám chữa bệnh tại nhà của y sĩ này chỉ xuất phát từ tình cảm.
Qua theo dõ,i chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin nào là có ai hành nghề khám chữa bệnh tại đây mà chưa được cấp phép. Thông tin này chỉ xuất hiện từ khi sự việc trên được lan truyền. Hiện vẫn rất khó để xác định được nguyên nhân sự việc. Chúng tôi cũng đã đưa ra các giả thiết có thể có các trường hợp cố tình che giấu các hành vi nguy cơ, hoặc trong lúc phát hiện mắc bệnh bị rối loạn tâm lý nên việc hồi tưởng không chính xác... vì vậy phải có điều tra cụ thể mới có thể khách quan được”, ông Thọ cho hay.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San thông tin thêm, từ trước đến nay đã có 5 người ở xã Kim Thượng chết vì bệnh AIDS. Trước tình hình này, ngành y tế đã tập trung từng bước thận trọng thông qua các đề tài, xét nghiệm, test nhanh, truy vấn và mang về trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục xét nghiệm. Theo thống kê, hiện nay có 42 trường hợp nhiễm HIV chính thức được phát hiện mới tại xã Kim Thượng. Cục Phòng chống HIV/AIDS đã đánh giá đây là một tỷ lệ khá cao khi khám trên địa bàn xã, nhưng không phải duy nhất. Hiện có 61 xã trên cả nước có tỷ lệ cao như thế này.
Theo ông Hà Kế San, chưa thể khẳng định nguyên nhân nào là chủ yếu dẫn tới việc phát hiện tỷ lệ cao nhiễm HIV ở xã Kim Thượng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lây truyền: Qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung bơm kim tiêm... Sắp tới Bộ Y tế sẽ cử đoàn chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ giúp tỉnh làm việc với cơ sở nghiên cứu đánh giá khoa học để khẳng định nguyên nhân cụ thể.
“Quan trọng nhất là làm sao có thể tư vấn và giúp đỡ một cách tốt nhất về mặt tâm lý cho những người không may bị nhiễm HIV. Khâu đánh giá là quan trọng nhất. Bất cứ ai khi có kết quả thông báo như thế này đều sốc. Vì thế phải làm tốt tư vấn, trong đó phải tuyên truyền tới người dân nhiễm HIV hiện nay đã có thuốc chữa, nếu tuân thủ thuốc nhà nước cấp ARV sẽ có thể sống trọn đời khỏe mạnh nếu cơ thể thích ứng với việc điều trị để người dân yên tâm. Thuốc được cấp miễn phí và được cấp tại nhà. Tinh thần làm việc của tỉnh là tư vấn đến đâu thì sẽ thông báo dần; khi người dân tương đối ổn định về tâm lý sẽ thông báo tình trạng bệnh chính thức và tư vấn sử dụng thuốc", ông Hà Kế San cho hay.
Về phía Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long cho biết, hiện nay Bộ Y tế vẫn chưa có kế hoạch đến gặp người y sĩ bị nghi vấn do mới có thông tin chung chứ chưa đi vào nghiên cứu cụ thể.
 • Chủ nhật sẽ diễn ra Ngày hội Tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2019
  Kinhtedothi- Từ 7 giờ 30 sáng ngày 21/7, Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2019 sẽ diễn ra tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội và trường ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh.
  20-07-2019 12:46
 • Có khó không câu “của vợ, công chồng”?
  Kinhtedothi - Trong khi sau lưng người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ dường như là chuyện quá bình thường, nhưng sau lưng người phụ nữ thành đạt là một người đàn ông chấp nhận lùi lại vẫn kh...
  20-07-2019 12:43
 • 17 trường quân đội nhận hồ sơ xét tuyển từ 15 điểm
  Kinhtedothi -Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào 17 trường đại học, cao đẳng quân sự năm 2010. Còn Học viện Quân y sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ sa...
  20-07-2019 12:19
 • Việt Nam giành 6 huy chương tại kỳ thi IMO 2019
  Kinhtedothi - Đoàn học sinh Việt Nam dự kỳ thi Toán quốc tế lần thứ 60 tại Anh từ 15 đến 22/7/2019 đã đạt kết quả xuất sắc . 6 học sinh trong đoàn đều giành huy chương.
  20-07-2019 12:04
 • [Kỹ năng sống] Đừng tạo ra “cuộc cạnh tranh”
  Kinhtedothi - Chị cũng như nhiều người hiện nay, vẫn có thói quen lấy tấm gương của người anh, người em hoặc những đứa trẻ xung quanh ra để so sánh, để bắt con mình phải học tập, phải đạt được hoàn...
  20-07-2019 09:42