DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thoát nghèo nhờ vốn vay tín dụng

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn
14-11-2017 14:37
Kinhtedothi - 15 năm qua, nhờ nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), cuộc sống của nhiều hộ dân nghèo huyện Hoài Đức đã từng bước được cải thiện.
Hiệu quả của vốn chính sách
Ở thôn Cao Xá, xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức), không ai là không biết đến hoàn cảnh éo le của gia đình chị Nguyễn Thị Hường. Chồng chị bị bại não, khả năng lao động hạn chế. Nguồn thu của gia đình chỉ trông vào vài ba sào canh tác nông nghiệp, nhưng năng suất cây trồng cũng rất bấp bênh... Năm 2012, gia đình chị được vay 15 triệu đồng từ nguồn vốn vay của NHCSXH huyện để xây dựng chuồng trại, đầu tư cho chăn nuôi lợn. Việc chăn nuôi thuận lợi giúp chị không chỉ trả được tiền lãi, nợ cũ, trang trải được chi phí sinh hoạt, mà còn từng bước nâng cao cuộc sống gia đình. Năm 2014, gia đình chị đã lần đầu tiên thoát khỏi diện hộ nghèo. Năm 2015, gia đình tiếp tục vay thêm 30 triệu đồng để nâng tổng đàn lợn lên thành 50 con.

Chị Nguyễn Thị Hường ở xã Đức Thượng, thau rửa chuồng trại, tắm táp cho đàn lợn.

Chị Hường chia sẻ: Cũng nhờ nguồn thu từ chăn nuội lợn mà gia đình có tiền chi phí điều trị bệnh hiểm nghèo cho người chồng và đặc biệt là nuôi dưỡng ước mơ đến trường cho các con: “Nếu không được vay vốn phát triển sản xuất, hai đứa em có lẽ đã phải bỏ học giữa chừng giống cô chị...”. Vì hoàn cảnh gia đình, cô chị đã phải nghỉ học từ sau cấp 2, ở nhà phụ giúp bố mẹ lao động kiếm tiền và để hai người em tiếp tục được đến trường.
Thúc đẩy mục tiêu giảm nghèo
Theo Giám đốc NHCSXH huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Phong, những năm qua, địa phương duy trì ổn định hoạt động của 20 điểm giao dịch tại 20 xã, thị trấn. Kể từ khi đi vào hoạt động cách đây 15 năm, NHCSXH huyện đã tạo điều kiện cho vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh đối với 43.132 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Qua đó, giúp đưa khoảng 18.580 gia đình thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Các mô hình kinh tế đã và đang góp phần tạo công ăn việc làm cho trên 8.500 lao động.
Cùng với hỗ trợ về vốn để các hộ phát triển kinh tế, tự thân thoát nghèo, NHCSXH huyện Hoài Đức cũng đã hỗ trợ xây dựng 20.500 công trình nước sạch và VSMT nông thôn, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Bên cạnh đó, 53 hộ thuộc diện nghèo đói sâu cũng được hỗ trợ kinh phí tu sửa, nâng cấp nhà ở kiên cố. Khoảng 4.200 học sinh, sinh viên thuộc các hộ gia đình khó khăn được cho vay ưu đãi để trang trải chi phí đến trường...
Hiệu quả từ việc làm tốt công tác tín dụng chính sách xã hội giúp huyện Hoài Đức từng bước nâng cao tiêu chí thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Đỗ Đức Trung đề nghị, trong thời gian tới, NHCSXH huyện cần tiếp tục rà soát, đánh giá và sắp xếp các nhóm đối tượng, tổ chức triển khai cho vay bảo đảm kịp thời, hiệu quả. Đồng thời, giữ ổn định và phát triển nguồn vốn để ngày càng có nhiều hơn những hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế. Theo ông Trung, đây sẽ là đòn bẩy quan trọng góp phần cùng nỗ lực của chính quyền địa phương thực hiện tốt mục tiêu xuyên suốt của Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 là nâng cao đời sống cho người nông dân.