DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thu hồi đất DNNN sử dụng không hiệu quả, thanh tra các dự án “đất vàng”

Trâm Anh
28-05-2018 11:40
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà làm rõ các vấn đề liên quan đến quản lý đất đai tại các DNNN cũng như định giá đất đai, thất thoát của DNNN trong quá trình cổ phần hóa.
Tại phiên thảo luận việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011-2016 sáng nay 28/5, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ lo ngại với tình trạng định giá doanh nghiệp thấp khi cổ phần hóa, qua đó làm thất thoát tài sản, đặc biệt là quyền sử dụng đất.
Làm rõ vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trước khi có Nhị định số 01/2017/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, các quy định của pháp luật về đất đai cũng như cổ phần hóa DN, phương án rà soát quỹ đất đai, nhu cầu sử dụng đất của các DN, thông thường khi cổ phần hóa chưa được xem xét trước khi tiến hành cổ phần hóa, chưa có đánh giá về giá trị đất đai, theo bộ trưởng đây là một trong những nguyên chính khi tính toán giá trị của DN không thể tính giá trị từ đất đai để đưa vào giá trị của DN khi CPH.
 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, nhiều đất vàng sau khi CPH xong DN đề nghị chuyển đổi mục đích đất không đúng theo tiêu chí mục đích DN này cần phải thực hiện.
Bộ trưởng cho biết, thực tế đây cũng là điều không sai bởi vì khi giao đất cho DNNN chủ yếu là giao đất không thu tiền sử dụng đất hoặc giao đất thu tiền sử dụng hàng năm. Nên việc đưa ngay vào giá trị của DN là không thể. “Tuy nhiên, nhiều ĐB cũng chỉ ra, nhiều DNNN khi CPH trên thực tế, nhu cầu sử dụng đất đai không phải như vậy, có nhiều khu vực sử dụng lãng phí, nhiều đất vàng sau khi CPH xong DN đề nghị chuyển đổi mục đích đất không đúng theo tiêu chí mục đích DN này cần phải thực hiện, và chuyển đổi mục đích đó không thể tính toán được việc đưa ra đấu giá. Nên khi áp dụng giá đất đai hiện hành còn có sự khác rất lớn theo thị trường và thực tế ta chưa đánh giá được giá trị vị thế của khu đất đó”.
Trước thực tế này, Bộ TN&MT đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 01/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi bổ sung một số điều của các Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó quy định phương án sử dụng đất, khi CPH DNNN có trách nhiệm rà soát toàn bộ quỹ đất đang quản lý sử dụng để lập phương án sử dụng theo pháp luật đất đai và trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi CPH. Qua việc rà soát này chúng ta có thể thu hồi lại quỹ đât với những DNNN quản lý lỏng lẻo hoặc sử dụng không hiệu quả.
Thứ hai khi xác định giá đất của DN khi CPH phải đảm bảo giá là giá đất cụ thể do UBND tỉnh quyết định trên thực tế giá đất này có nhiều nguyên nhân nhưng việc xác định cơ quan tư vấn cũng như Hội đồng xác định giá đất chưa tính đến quy hoạch và lợi thế. “Ở nội dung này, nhiều ĐB yêu cầu công bố công khai minh bạch tránh có sự lợi dụng của nhóm lợi ích làm thất thoát tài sản nhà nước”
Chúng tôi đề nghị xem xét thanh tra kiểm tra, hiện nay các bộ, ngành đang cùng vào cuộc tiến hành thanh tra các dự án có đất vàng. Trên cơ sở đó, khi phát hiện sai phạm thiếu minh bạch, không đảm bảo phù hợp về xác định giá trị đất đai thì sẽ xem xét, xử lý theo quy định. Nếu làm tốt việc này, thất thoát nguồn lực đất đai trong xác định giá trị doanh nghiệp sẽ giảm thiểu, cải thiện về cơ bản", ông Hà thông tin.
Đồng tình với các đại biểu khi CPH phải  tính đến đa mục tiêu, xem xét quản lý hiệu quả hơn quỹ đất của DNNN, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay, trên cơ sở tính toán quy hoạch lại, đặc biệt nhiều DNNN ô nhiễm môi trường, quy hoạch phát triển đô thị sử dụng không phù hợp như ở khu đông dân cư… tính toán thu hồi quỹ đất này tiến hành đấu giá, tiền dùng để chỉnh trang phát triển đô thị.