DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhiệt huyết khởi nghiệp đổi mới sáng tạo làm cho quốc phú, dân cường

Thảo Trần
30-11-2018 06:24
Kinhtedothi - “Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, Chính phủ sẽ tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ tài chính và cam kết hỗ trợ tối đa đội ngũ trí thức, những sáng kiến, khởi nghiệp của các thế hệ trẻ”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2018) với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối toàn cầu” đã diễn ra tối 29/11 tại Đà Nẵng.
Đây là hoạt động do Bộ KH&CN, Ban Kinh tế T.Ư, T.Ư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, UBND TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ, ban, ngành cùng nhấn nút khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2018).
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ tối cao quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp của các bạn. Vì Chính phủ hiểu rằng, đây là tài sản vô cùng lớn, thậm chí là vô giá hoặc duy nhất của các bạn. Đề nghị các bộ ngành và chính quyền địa phương, xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình. Chúng ta phải hình thành được một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, kết nối và hội tụ những người có năng lực ở nhiều lĩnh vực như quản trị, công nghệ, tài chính, marketing… vào một cụm. Nói khác đi, chúng ta phải có được một trái tim hệ sinh thái khởi nghiệp. Tôi đề xuất hình thành một Trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất (trước mắt đặt tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng) và xây dựng Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia.
Chính phủ cam kết sẽ đồng hỗ trợ tài chính và các nguồn lực cần thiết nhưng không phải được quản trị bằng hệ thống hành chính quan liêu mà bằng triết lý quản trị của tư nhân, của khối óc của những nhà khởi nghiệp sáng tạo. Trung tâm khởi nghiệp quốc gia phải thực sự là một cộng đồng sáng tạo và đổi mới mạnh mẽ, nơi các doanh nhân, nhà đầu tư, nhà phát triển công nghệ và các cố vấn trong môi trường kỹ thuật số tương tác được mang đến gần nhau. Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia phải là một mạng lưới mở, nơi tập hợp các nhà khởi nghiệp, các nhân tài trong nước và nước ngoài của Việt Nam và cả đối tác, bạn bè khắp năm châu.”
Thủ tướng cũng cho rằng: “Cần có các chương trình đào tạo tăng tốc khởi nghiệp. Thúc đẩy việc đưa tinh thần khởi nghiệp vào trong các trường phổ thông và đại học của chúng ta. Tăng cường các chuyên đề giảng dạy về khởi nghiệp vào trong chương trình đào tạo bắt buộc hoặc tự chọn… Nhiệt huyết khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chính là thể hiện lòng yêu nước, làm cho quốc phú, dân cường. Việt Nam nuôi dưỡng các bạn thanh niên như người mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn. Đã đến lúc phải đi ra thế giới, chinh phục thế giới, mang thế giới về Việt Nam. Một giấc mơ quốc gia vĩ đại sẽ làm nên các doanh nghiệp vĩ đại, những con người vĩ đại.”
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, trong năm 2017 và 2018, hoạt động của các DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam diễn ra rất sôi động. Năm 2017, đã có hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động tại Việt Nam, tăng gấp đôi so với năm 2015; hơn 40 cơ sở ươm tạo và tổ chức thúc đẩy kinh doanh và hơn 60 khu không gian làm việc chung trên cả nước; nhiều mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp được hình thành như Mạng lưới kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Sáng kiến cố vấn khởi nghiệp Việt Nam...
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp tại sự kiện.
Việt Nam hiện có khoảng 3.000 DN khởi nghiệp ĐMST, tăng gần gấp đôi so với số liệu ước tính vào cuối năm 2015 là khoảng 1.800 doanh nghiệp. Dự kiến đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 1 triệu DN, trong đó 5.000 DN khởi nghiệp sáng tạo. Đây sẽ là lực lượng DN tiên phong, có khả năng tăng trưởng cao để đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Trong khuôn khổ của Techfest Việt Nam 2018, diễn ra nhiều sự kiện chính như: Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2018; Diễn đàn đối thoại của lãnh đạo Chính phủ với thanh niên, sinh viên; Hành trình Thanh niên khởi nghiệp; Trao giải Cuộc thi chung kết khởi nghiệp ĐMST...
Techfest 2018 hướng tới mục tiêu thu hút sự tham gia của khoảng 4.500 người với 200 gian hàng khởi nghiệp tham gia triển lãm; 170 nhà đầu tư, quỹ dầu tư, diễn giả trong nước, quốc tế; 150 chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp; 20 đoàn đại biểu từ các nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là đại diện của các cơ quan phụ trách khởi nghiệp ĐMST, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu tại các nước ASEAN là đại diện của Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu GEN.