DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TP Hồ Chí Minh, giải quyết những vấn đề trọng tâm, cấp bách của Thành phố

Huy Khánh
13-05-2021 14:28
Kinhtedothi - Ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành đã có buổi làm việc với UBND TP Hồ Chí Minh về 5 nhóm vấn đề mà TP kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành tháo gỡ vướng mắc. Kết thúc buổi làm việc, Thủ tướng đồng ý với các đề xuất của TP và khẳng định những vấn đề nào TP làm tốt sẽ để TP làm
Tin liên quan

TP phát triển chưa xứng tầm với vị thế, tiềm năng

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vị trí của TP Hồ Chí Minh với cả nước không cần phải nhắc lại. Những năm qua, TP là đầu tàu kinh tế cả nước đóng góp 22% GDP quốc gia, đóng góp 27% thu ngân sách.... Trong 4 tháng đầu năm 2021, thu ngân sách tăng 15,4%; an sinh xã hội được đảm bảo; diện mạo đô thị có thay đổi...Thực hiện nghị quyết 54 của Quốc hội có hiệu quả tích cực; Phòng chống dịch tốt mặc dù TP là nơi có nguy cơ cao... “Khi chúng ta ngồi đây bàn công việc đó là thành quả của công tác phòng chống dịch” - Thủ tướng nói.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với TPHCM. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định, TP Hồ Chí Minh đã đạt được mục tiêu kép phòng chống dịch và phát triển kinh tế; chuyển dịch cơ cầu kinh tế hiệu quả, trên 60% là dịch vụ, 1% nông nghiệp, còn lại là công nghiệp. Thành tích, thành tựu cơ bản, thay mặt chính phủ ghi nhận đánh giá cao thời gian qua, ghi nhận biểu dương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho rằng, TP vẫn có những hạn chế chưa phát triển thực sự xứng tầm với tiềm năng khác biệt của TP,  chưa phát triển xứng tầm với vai trò vị trí, lợi thế cạnh tranh của một địa phương như TP Hồ Chí Minh. Cần phải tạo ra động lực mới, phấn đấu mạnh mẽ cao hơn nữa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt vấn đề: “Nguyên nhân TP phát triển chưa xứng tầm có khách quan có chủ quan. Về nguyên nhân chủ quan, quan tâm của Trung ương đúng mức chưa?; TP có cố gắng đúng mức chưa?".

Giai đoạn 2026-2020, mục tiêu tăng trưởng chưa đạt mục tiêu đề ra, giải ngân đầu tư công còn chậm, quy hoạch đất cho công nghiệp, giao thông thấp, chưa trình Chính phủ phê duyệt kế hoạch sử dụng đất. Quy hoạch cần phải gắn với quy hoạch vùng, phát triển công nghệ cao... cần phải cố gắng thêm. TP phát huy vai trò đầu tàu vẫn còn hạn chế; Cổ phần hoá doanh nghiệp còn chậm, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu... an ninh trật tự còn nhiều vấn đề, cướp giật, cháy nổ... TP cần phải nhìn thẳng, đối mặt và khắc phục, tránh bi quan, thiếu đầu ra cho các vấn đề..

Nói về phương hướng cho thời gian tới, Thủ tướng đề nghị TP Hồ Chí Minh cần chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự, chống đỡ, bị động sang tấn công mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Phải xứng tầm của một trung tâm của vùng, trung tâm phát triển của cả nước, xứng tầm với mong đợi, kỳ vọng của cả nước... Thống nhất nhận thức, nghĩ phải chín, kỹ càng, tư tưởng phải thông, hành động quyết liệt, làm việc có trọng tâm trọng điểm. Những cái gì đã chín, và rõ có hiệu quả cứ thế ta làm thôi. Những vấn đề nào chưa có luật mạnh dạn làm thí điểm, không cầu toàn, không nóng vội. Làm không có động cơ xấu, không có lợi ích nhóm, không có tham nhũng... Đảng và Chính phủ bảo vệ, mở ra không gian sáng tạo. Tinh thần phân cấp, phân quyền và rõ trách nhiệm, cá thể hoá trách nhiệm cá nhân, đi đôi giám sát kiểm tra.

Về những công việc cụ thể, Thủ tướng đề nghị, tiếp tục rà soát thể chế cơ chế chính sách... Chính phủ đã có chỉ đạo, cái gì thuộc thẩm quyền của Chính phủ sẽ giải quyết nhanh nhất có thể. Những gì ngoài thẩm quyền, trên cơ sở thực tiễn, hệ thống lại, đề xuất giải pháp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đề nghị TP cơ cấu lại kinh tế; biến TP Thủ Đức trở thành một cực tăng trưởng, có thể đóng góp 25% vào GDP; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; Quan tâm phát triển văn hoá xã hội, an sinh xã hội, đặc biệt người yếu thế, bị ảnh hưởng đại dịch; Cải cách hành chính, mô hình nào phù hợp thì làm thôi, thí điểm tốt có hiệu quả cứ mạnh dạn mà làm.

Cái gì TP Hồ Chí Minh làm tốt, các bộ ngành phải để TP Hồ Chí Minh làm

Về 15 nhóm vấn đề kiến nghị và đề xuất của TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng cho biết, cơ bản 2 bên đồng tình. Các đề xuất của TP gửi cho Chính phủ ngày 29/4, Thường trực chính phủ đã có mấy cuộc làm việc, các phó Thủ tướng trong lĩnh vực phụ trách cũng có một số buổi làm việc, các bộ ngành cũng đồng tình, không có vấn đề gì băn khoăn cả. Sắp tới, Chính phủ và TP Hồ Chí Minh ngồi lại với nhau, cố gắng xong trong 1 ngày. Cái gì thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ và TP cùng giải quyết.

"Chính phủ không nói không, Chính phủ không nói khó, Chính phủ không nói có mà không làm. Cái gì TP làm tốt hơn chính phủ, các bộ ngành thì phải để cho TP làm, nguyên tắc là như vậy. Phát triển hạ tầng phải làm PPP, giải phóng mặt bằng là việc địa phương, Nhà nước, Chính phủ căn cứ từng trường hợp cụ thể hỗ trợ phần xây lắp như là vốn mồi." - Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng cho biết, Nghị quyết 54 bổ sung những gì thiếu, Chính phủ cho TP cơ chế để làm quy hoạch.

Về nâng mức điều tiết ngân sách từ 18% lên 23%, Thủ tướng cũng khẳng định “ủng hộ tối đa” kiến nghị của Thành phố về điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách, vừa khuyến khích, vừa nâng cao trách nhiệm của Thành phố. Chính phủ phối hợp với TP Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Với nguồn ngân sách tăng thêm, Thành phố cần tập trung cho 3 đột phá chiến lược, ưu tiên tập trung cho đầu tư phát triển hạ tầng, nhất là các dự án trọng điểm.

Về đề xuất cơ chế cải tạo đầu tư mới chung cư cũ, bán và chuyển đổi quỹ nhà tái định cư dư thừa sang làm nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, Thủ tướng Chính Phủ cho biết, nhà tái định cư điều chuyển sang nhà xã hội thì được, chuyển sang nhà thương mại phải đấu giá. Các khu chung cư cũ, xem lại quy hoạch khu đó, có thể phát triển cho phát triển cao tầng, trả lại không gian. Tại sao các bộ các ngành giữ lại cái này lại, Chính phủ giữ kỷ cương, thiết kế thể chế, giám sát, quy hoạch... các đồng chí phải đề xuất cơ chế thực hiện, cơ chế làm ra tiền tại sao không làm.

Kết thúc buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: “Rất tin tưởng các đồng chí làm được, rất tin tưởng TP sẽ có đột phá trong năm nay và trong nhiều năm tới.