DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 14 liệt sĩ

Anh Tuấn
07-05-2021 16:58
Kinhtedothi - Ngày 7/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Huế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ truy điệu và an táng 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các cuộc chiến tranh tại Lào.
Tin liên quan
  • Quảng Trị: Đón nhận, truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam Quảng Trị: Đón nhận, truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam
14 hài cốt liệt sĩ chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào được quy tập, đưa về nước trong mùa khô năm 2020 - 2021.
Mùa khô 2020 - 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, 30 cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã khắc phục khó khăn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào, tổ chức tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Trong đó, có 9 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập trên địa bàn tỉnh Salavan và 5 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập trên địa bàn tỉnh Sê Kông.
Tại lễ truy điệu, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hy sinh thân mình vì nghĩa vụ quốc tế cao cả; vì nền độc lập của hai nước; vì tình đoàn kết gắn bó keo sơn, đặc biệt thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.
Phát biểu tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các liệt sĩ, những người đã không tiếc máu xương hi sinh vì nền hòa bình, độc lập và tình đoàn kết hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào. Đồng thời đánh giá cao những cố gắng, kết quả mà các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập hài cốt liệt sĩ đạt được trong đợt quy tập lần này.
Lãnh đạo Quân Khu 4, Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đưa các hài cốt liệt sĩ đến nơi an nghỉ cuối cùng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khẳng định, việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là việc làm thiêng liêng, đầy tình nghĩa, là trách nhiệm của những người còn sống đối với những người đã khuất, với người thân, với đồng đội, đồng chí của các liệt sĩ. Mặc dù chặng đường tiếp theo sẽ còn không ít khó khăn, khi những thông tin về các phần mộ ngày càng ít, địa hình thay đổi nhiều nhưng Ban chỉ đạo 515 tỉnh sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, để tiếp tục hành trình đón các anh, những liệt sĩ còn nằm lại đâu đó trên đất nước bạn Lào về với đất mẹ yêu thương.
Trước đó, chiều 5/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Huế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đón nhận, dâng hương 14 hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về nước.