DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thực hiện Chương trình 01 của Thành ủy Hà Nội: Cú hích cho cả hệ thống chính trị

Hà Minh
28-03-2017 09:55
Kinhtedothi - Không khuôn mẫu, chung chung, mà bắt nhịp ngay vào những vấn đề thực tiễn đang cần, nên chỉ gần một năm đi vào cuộc sống, Chương trình số 01 của Thành ủy Hà Nội (Khóa XVI) về xây dựng Đảng và các hệ thống chính trị các cấp TP giai đoạn 2016 - 2020 đã tạo được những “cú hích” cần thiết cho cả hệ thống chính trị.
Tin liên quan
Tạo chuyển biến, bắt nhịp ngay
Đánh giá của Ban Chỉ đạo (BCĐ) cho thấy, trong năm 2016, các nội dung của Chương trình 01 đã được triển khai đồng bộ, sáng tạo. Thành ủy đã đôn đốc triển khai 10 chuyên đề, đề án, đề tài cùng với 8 nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2010 - 2015 được xác định tiếp tục triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trong đó, có Đề án 04 về nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, Nghị quyết 09 về tăng cường xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng thăm nhà máy sản xuất thép Năm Lan, xã Phùng Xá trong chuyến kiểm tra thực hiện quy chế dân chủ tại huyện Thạch Thất. Ảnh: Hà Linh

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, kết quả thực hiện tốt Chương trình 01 đã tác động, tạo động lực để các cấp, các ngành thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng đạt kết quả toàn diện trong năm 2016. Nổi bật là, các cấp ủy Đảng đã triển khai kịp thời các nội dung, có nhiều đổi mới, bước đầu phát huy hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; thực hiện quyết liệt Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, có nhiều điểm mới được T.Ư đánh giá cao. TP đã giảm được 59 phòng, ban; giảm 39 cán bộ Trưởng và 143 Phó phòng, ban; giảm 130 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở; giảm 27 Ban quản lý dự án và 2 quỹ (giảm 30 cấp Trưởng, 69 cấp Phó tại các Ban quản lý và quỹ). Sau sắp xếp, bộ máy các cơ quan tinh gọn hơn, giảm chồng chéo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Hầu hết đã hoạt động ổn định, hiệu quả và đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ.
Tuy nhiên, các thành viên BCĐ cũng thẳng thắn cho rằng, còn một số hạn chế cần tập trung trong giai đoạn tới. Đó là một bộ phận cán bộ, đảng viên còn có biểu hiện suy thoái, “tự chuyển hóa”, “tự diễn biến”; một số tổ chức cơ sở Đảng còn yếu kém, chưa thể hiện tốt vai trò lãnh đạo.
 Đi vào những vấn đề bức thiết
Nhiệm vụ năm 2017, bên cạnh việc tiếp tục triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm từ nhiệm kỳ trước, BCĐ Chương trình đang khẩn trương xây dựng các Đề án, chuyên đề để thực hiện. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, các Đề án không được “rải mành mành” mà nên tập trung vào những vấn đề thời sự, bức thiết của TP như việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII), Chỉ thị 05, Năm kỷ cương hành chính, Quy tắc ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức hay mô hình tổ chức Đảng phù hợp tại các DN Nhà nước sau cổ phần hóa. Với những việc đã thực hiện, không chạy theo số lượng mà nâng cao chất lượng, như việc thành lập mới các tổ chức Đảng tại các DN ngoài khu vực Nhà nước.
Đồng tình quan điểm này tại hội nghị triển khai các nhiệm vụ năm 2017 của BCĐ Chương trình 01, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, khi xây dựng Đề án, các cơ quan nên xem TP đang cần cái gì, đang có thách thức gì để làm, “tránh tình trạng làm theo kiểu mô phạm rồi cho lên giá sách, không thiết thực, hiệu quả”. Bí thư Thành ủy gợi ý, trong tình hình hiện nay, càng ngày tính đồng thuận càng khó hơn, do đó công tác dân vận phải đổi mới, tham gia thế nào cho hiệu quả. Như khi tại cơ sở nảy sinh vấn đề nổi cộm, thay vì mời các chuyên gia, có thể mời những người có uy tín tại địa phương đứng ra nói chuyện tại các cuộc họp liên chi bộ, đảng viên và người dân sẽ nghe, đồng thuận hơn. Hay Ủy ban Kiểm tra khi thực hiện kiểm tra cũng cần gắn với Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII) cho hiệu quả. Rồi Liên đoàn Lao động TP có thể nghiên cứu xây dựng các nòng cốt trong đội ngũ công nhân làm hạt nhân, đừng để khi “có việc” không biết tìm ai để tuyên truyền, vận động. “Những việc như thế phải hết sức cụ thể, đi vào những nội dung TP đang thực sự rất cần, tránh tên đề tài, đề án cứ chung chung, năm nào, nhiệm kỳ nào cũng đúng cả” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.