Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Thực phẩm khô phục vụ Tết giảm giá 5 - 10%

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Mậu Tuất 2018, nhưng nhiều tiểu thương đã chuẩn bị dự trữ các mặt hàng thực phẩm khô để bán trong dịp này.

Chị Nguyễn Thị Lan, một tiểu thương ở chợ Kim Liên cho biết: Hiện tại đã đặt mua một số mặt hàng như: Măng khô, miến dong, mộc nhĩ, nấm hương… để chuẩn bị bán vào dịp Tết Nguyên đán. Theo ghi nhận, dù các tiểu thương đang tăng cường thu mua nhưng hiện giá bán mặt hàng này trên thị trường không tăng giá. 
Khảo sát tại một số chợ lớn trên địa bàn Hà Nội như: Chợ Châu Long, chợ Đồng Xuân... giá một số các mặt hàng thực phẩm khô chưa có biến động mạnh, thậm chí còn giảm 5 - 10% so với cùng kỳ năm trước. Hiện măng khô 120.000 - 350.000 đồng/kg, tùy loại; mộc nhĩ 150.000 đồng/kg; nấm hương 320.000 đồng/kg; miến dong từ 40.000 - 70.000 đồng/kg; hạt sen 150.000 - 170.000 đồng/kg…

Việc mặt hàng này giảm giá trong thời điểm cận Tết một phần do thời gian qua có nhiều thông tin về thực phẩm khô bày bán tại chợ truyền thống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ngâm tẩm hóa chất gây hại cho sức khỏe khiến người tiêu dùng ngại mua sắm tại các chợ truyền thống. Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, không ít người tìm đến những kênh bán hàng khác như nhờ người thân mua ở quê, mua ở siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm sạch, uy tín.

Để đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ dịp Tết, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Kế hoạch phục vụ Tết Dương lịch và Tết Mậu Tuất năm 2018. Theo đó, số lượng một số mặt hàng chuẩn bị để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trong dịp Tết gồm: 193.600 tấn gạo, 50.000 tấn thịt lợn, 14.000 tấn thịt gà, 13.800 tấn thịt bò, 200 triệu quả trứng gia cầm, 220.000 tấn rau củ, 12.000 tấn thực phẩm chế biến, 12.000 tấn thủy hải sản, khoảng 3.500 tấn nông lâm sản khô, 3.000 tấn bánh mứt kẹo. Đồng thời đã có nhiều DN đã cam kết thực hiện chương trình bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, sốt giá vào dịp Tết.