DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tiếp vụ “Nguyên chủ tịch xã dính hàng loạt sai phạm "hạ cánh" an toàn ở Bắc Ninh”: Lãnh đạo huyện nói gì?

Đạt Lê
26-04-2019 08:47
Kinhtedothi – Trong khi hàng loạt sai phạm đã được kết luận của UBND huyện chỉ rõ nhưng việc triển khai thực hiện dường như chỉ nằm… trên bàn giấy (!?). Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND huyện Lương Tài thừa nhận trách nhiệm trong việc chậm trễ trong thực hiện kết luận sau thanh tra…
Tin liên quan

 Trụ sở UBND huyện Lương Tài. (ảnh: Đạt Lê).
Như trước đó, ngày 19/3/2019 báo Kinh tế & Đô thị có bài viết “Bắc Ninh: Vì sao nguyên chủ tịch xã dính hàng loạt vi phạm vẫn nghỉ hưu an toàn?” thông tin về những vấn đề bức xúc của người dân địa phương trước hàng loạt vi phạm của ông ông Nguyễn Văn Quyết, cựu Chủ tịch xã Trung Chính. Theo đó, hàng loạt sai phạm của ông Quyết đã được chỉ ra trong kết luận Kết luận số 591/KL-UBND ngày 31/7/2017 và  Kết luận số 1013/KL-UBND ngày 5/11/2018 của UBND huyện Lương Tài, đến nay sau 2 năm vẫn chưa được xử lý dứt điểm?
Đối với việc chậm chễ trong việc thực hiện kiến nghị kết luận kiểm tra đã dẫn tới tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài trên địa bàn huyện Lương Tài trong suốt nhiều năm qua. Cũng theo người dân, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều vấn đề phức tạp tại địa phương xã Trung Chính, huyện Lương Tài.
Ngày 23/4, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có làm việc với ông Phạm Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài – để làm rõ những thông tin của người dân “tố” hàng loạt vi phạm của ông Nguyễn Văn Quyết, nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính.
Tại buổi làm việc, phóng viên đặt câu hỏi: Vì sao hai Kết luận số 591 và Kết Luận 1013 được ban hành đã hàng năm qua nhưng vẫn không được thực hiện kết luận sau thanh tra? Vị Phó Chủ tịch UBND huyện Lương tài thừa nhận có sự chậm trễ “Chúng tôi có trách nhiệm trong việc thực hiện kết luận nhưng có sự trậm trễ trong việc này”, - ông Hải nói. Cũng theo ông Hải cho rằng, việc chậm trễ cũng do có sự thay đổi lãnh đạo UBND xã Trung Chính.
Được biết, việc thực hiện kiến nghị nêu ra trong Kết luận số 591/KL-UBND (ngày 31/7/2017), đến ngày 8/3/2019  UBND huyện Lương Tài ban hành Thông báo số 12 chỉ đạo đôn đốc việc thực hiện. Trong thông báo yêu cầu Chủ tịch UBND xã có trách nhiệm đôn đốc thu hồi 69.279.000 đồng (Trong năm 2014, 2015 thôn Lai Tê, xã Trung Chính nhận được tiền hỗ trợ lúa nước cho các hộ dân với tổng số tiền là hơn 69 triệu đồng nhưng không thực hiện chi hỗ trợ cho các hộ dân theo quy định)... Như vậy, phải sau gần 2 năm UBND mới triển khai thực hiện kết luận sau thanh tra (?!).
Ông Nguyễn Văn Năm với chồng đơn tố cáo những hành vi vi phạm của ông Nguyễn Văn Quyết (nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính). Ảnh: Đạt Lê
Đề cập đến việc xử lý trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Quyết trong vụ việc năm 2015 chi trả “thừa” hơn 300 triệu đồng. Theo đó, thực hiện xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường trục xã Trung Chính từ cống thôn Lai Tê đi trạm bơm Đồng Khởi. Ông Quyết đã chỉ đạo thôn Lai Tê phải chuẩn bị nguồn vốn đối ứng 20% cho Công ty TNHH xây dựng Đồng Khởi. Sau đó, thôn Lai Tê đã trả đối ứng cho Công ty Đồng Khởi số tiền 342 triệu đồng (không đúng với quyết định số 318/QĐ ngày 8/7/2014 của UBND tỉnh Bắc Ninh).
Nguồn tin của báo Kinh tế & Đô thị, được biết liên quan đến những sai phạm của ông Nguyễn Văn Quyết, nguyên Chủ tịch UBND xã Trung Chính; Cơ quan CSĐT Công an huyện Lương Tài đã ra Quyết định khởi tố bị can số 33 ngày 24/4/2019 đối với bị can Nguyễn Văn Quyết đã có hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vi phạm vào khoản 1 điều 356 Bộ Luật Hình sự. Công an huyện Lương Tài cũng đã ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Nguyễn Văn Quyết kể từ ngày 24/4 đến 227/2019.
Về vấn đề này, ông Phạm Thanh Hải cho biết, hiện mới dừng ở việc thu hồi số tiền trả thừa số tiền 342 triệu đồng… Phóng viên đề nghị được cung cấp bản sao chứng từ thể hiện việc thu hồi số tiền trên về ngân sách, cũng như các quyết định kiểm điểm xử lý kỷ luật cán bộ để xảy ra sai phạm vị Phó Chủ tịch huyện Lương Tài xin khất hẹn “sẽ gửi lại sau”.
Trong buổi làm việc phóng viên đặt câu hỏi với Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài: Những việc làm ông Nguyễn Văn Quyết như đã chỉ đạo thôn Lai Tê trả thừa cho Công ty Đồng Khởi số tiền 342 triệu đồng; người dân đã tố cáo, vào năm 2009 ông Quyết lập hồ sơ khống rút tiền ngân sách 903 triệu đồng (giấy rút dự toán số 17, niên độ 2009, số 22, niên độ 2011)… Đây là những hành vi có dấu hiệu hình sự, lợi dụng chức vụ quyền hạn tham ô tài sản?
Trả lời về việc này, ông Hải nói: “Số tiền trả thừa đã thu hồi, còn đối với đơn tố cáo của người dân ông Quyết lập hồ sơ khống rút tiền ngân sách cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Tài đã vào cuộc. Vấn đề này, công an phát hiện có dấu hiệu thì sẽ xử lý và có thể khởi tố…”.
Về hành vi xác nhận khống gần 9 năm công tác ở trường mần non Trung Chính cho bà Ngô Thị Cần; năm 2010, ông Quyết còn chỉ đạo cán bộ tài chính - kế toán xã lấy hơn 15 triệu đồng tiền ngân sách đóng truy nộp bảo hiểm cho bà Cần. Ông Hải cho hay, số tiền này đã được truy thu. Công an cũng đang tiếp tục xem xét để  có hướng xử lý…
Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Tài Phạm Thanh Hải cho biết thêm: Về công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tại xã Trung Chính, hiện nay đoàn thanh tra của huyện đang tiếp tục thanh tra về công tác quản lý đất đai từ năm 1993 đến nay…
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.