DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tái diễn tình trạng rác, phế thải “bức tử” Đầm Hồng

Đạt Lê
10-11-2017 09:02
Kinhtedothi – Đường dây nóng báo Kinh tế & Đô thị liên tục nhận được phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tình trạng tái diễn nạn đổ trộm rác, phế thải xung quanh Đầm Hồng.
Tin liên quan
  • Báo động ô nhiễm ở làng nghề Triều Khúc Báo động ô nhiễm ở làng nghề Triều Khúc
Được biết, Đầm Hồng nằm trên địa bàn 2 phường Khương Đình và Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Dự án cải tạo và kè hồ do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội làm chủ đầu tư, nguồn vốn do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, được Tổng công ty Xây dựng Hà Nội thi công và đang trong quá trình bàn giao cho Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội.
 Tình trạng rác, phế thải chất đầy bên bờ Đầm Hồng. (ảnh: Đạt Lê).

Trước đó, báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng đổ trộm trạc, phế thải xây dựng, rác thải tại Đầm Hồng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân khu vực. Trong khi “núi” phế thải, rác thải ở cuối ngõ 207 phố Bùi Xương Trạch, giáp ranh nghĩa trang phường Khương Đình (gần với hồ Đầm Hồng) đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm thì dọc theo đường mòn của bờ đầm lại xuất hiện những dải phế thải đổ tràn lan.
Có mặt tại đường bờ Đầm Hồng trong những ngày đầu tháng 10, phóng viên ghi nhận thấy tình trạng đổ trộm rác, phế thải đang trở nên báo động. Theo quan sát, dọc theo bờ đã được kè đá hoàn thiện nhưng tại phần đất trống cỏ mọc um tùm, cùng với đó lượng rác thải đổ ra tràn lan ngay trên bờ đầm. Kéo theo đó là mùi hôi thối bốc ra từ đống rác thải sinh hoạt khiến người qua lại đều phải bịt mũi.
Bà Nguyễn Thị Tâm (người dân sinh sống tại khu dân cư gần Đầm Hồng cho biết: “Việc tập kết đất, phế thải cạnh đầm do phía đơn vị thi công là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội múc lên. Đến nay, còn hàng nghìn m2 khối đất cùng với phế thải do nhiều đối tượng vào đổ trộm chưa được xử lý thì thời gian gần đây phía khu đất trống gần đó biến thành nơi tập kết rác, phế thải xây dựng”.
Cũng theo một số người dân làm vườn ở khu vực bờ Đầm Hồng, việc này người dân đã kiến nghị nhiều lần. Mặc dù các cấp chính quyền quận Thanh Xuân đã từng thành lập đoàn kiểm tra nhằm xử lý, tuy nhiên qua nhiều lần đến nay sự việc vẫn không mấy chuyển biến. Tại một số ngõ thông ra khu vực hồ, rác cũng được vứt tràn lan đường đi gây ảnh hưởng tới việc đi lại cũng như mất vệ sinh, mất mỹ quan khu vực.
Mặc dù người dân đã có kiến nghị lên chính quyền nhưng cho đến nay, những đống rác thải vẫn không được giải quyết mà còn nhiều hơn, ở quanh hồ nhìn đâu cũng thấy rác.  Hãi hùng nhất là những “đống rác” thủy tinh được ném và chất đống bừa bãi rất nguy hiểm…
 Trạc xây dựng đổ ra bờ đầm bất chấp quy định.

Liên quan đến vấn đề người dân bức xúc, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, lãnh đạo UBND phường Khương Đình cho hay: Thời gian qua, việc đổ trộm phế thải, chính quyền và công an phường đã vào cuộc quyết liệt. Công an đã bắt, xử phạt nhiều trường hợp, tuy nhiên vẫn còn một số đối tượng cố tình đổ trộm. Trước đó, tại khu vực ngõ 207 Bùi Xương Trạch, phường đã làm chốt chặn, cử tổ dân phố trực kiểm tra.
Về việc tái diễn tình trạng đổ phế thải tại khu đất trống cạnh Đầm Hồng và hướng xử lý, vị đại diện UBND phường Khương Đình cho biết: Còn một số dải đất trống, một số đối tượng đổ trộm phế thải ra đó, tới đây khu vực này phường sẽ tiến hành cho rào tôn chống lấn chiếm và đổ phế thải.
Cũng liên quan về việc xử lý đối với những “núi” phế thải khu vực Đầm Hồng (phường Khương Đình), vào đầu tháng 6/2017, UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản yêu cầu Ban Quản lý dự án (Ban QLDA) đầu tư xây dựng công trình cấp, thoát nước và môi trường TP Hà Nội thực hiện thu gom đất, phế thải xây dựng, vận chuyển đến bãi đổ theo quy định. Ban QLDA tiếp tục giao nhà thầu là Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội – CTCP thực hiện với cam kết hoàn thành vào cuối tháng 7/2017.
 Lượng đất, phế thải tồn tại chưa được di chuyển thì phế thải mới lại đổ chất đống.

Thế nhưng, cam kết chỉ nằm trên giấy khi “núi” phế thải không mấy suy chuyển. Lý giải sự chậm trễ, nhà thầu thực hiện việc di chuyển phế thải cho rằng: Do thời tiết liên tục có mưa nên công tác vận chuyển đất không thể thực hiện được. Nhà thầu cam kết thực hiện khi thời tiết khô ráo… UBND quận Thanh Xuân bất ngờ kiểm tra vào ngày nắng ráo, cán bộ UBND quận Thanh Xuân ghi nhận máy móc thực hiện việc di chuyển phế liệu không hoạt động, đất thải xung quanh hồ Đầm Hồng vẫn nguyên trạng.
Về việc này, ông Đặng Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân khẳng định quận đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện xóa bỏ bãi đất, phế liệu tồn tại khu vực xung quanh hồ Đầm Hồng (hồ Khương Trung 1). Theo đó, ngày 31/8 UBND quận Thanh Xuân tổ chức họp, yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm phải khẩn trương di chuyển số đất, phế liệu tồn đọng, hoàn thành trước ngày 10/10. Sau thời gian này, nếu chưa hoàn thành đúng yêu cầu, UBND quận Thanh Xuân sẽ lập hồ sơ, chuyển lực lượng cảnh sát môi trường xử lý theo đúng quy định pháp luật.
Mặc dù chính quyền các cấp quận Thanh Xuân đã chỉ đạo xử lý là vậy. Tuy nhiên, đến nay sau gần một tháng (8/11) quan sát của phóng viên tình trạng “núi” phế thải ở Đầm Hồng không những không được di chuyển  mà cạnh đó còn phát sinh và tái diễn tình trạng đổ trộm rác, phế thải? Việc xử lý vấn đề này như thế nào? 
Một số hình ảnh phóng viên báo Kinh tế & Đô thị ghi lại thực trạng phế thải đổ tràn cạnh bờ Đầm Hồng ngày 8/11:
 
 Các loại rác, phế thải xây dựng đổ cạnh bờ hồ Đầm Hồng.

 Một con ngõ khu dân cư dẫn ra hồ cũng đầy rác.

 Theo người dân khu vực phản ánh, rác đổ trộm buổi đêm bằng ô tô tải, những vệt bánh xe vẫn hằn rõ trên đường mòn quanh hồ.
 Nước thải cũng xả thẳng xuống lòng hồ bốc mùi hôi thối.