DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”
Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi Donald Trump “hãy hành động”
Gia Tuấn (phóng viên thường trú tại Mỹ)
08-01-2021 09:15

Kinhtedothi - Vào khoảng 4 giờ sáng (theo giờ Washington), ngày 7/1, sau khi đắc cử, Tổng thống Joe Biden đã ngay lập tức lên sóng truyền hình quốc gia lên án và kêu gọi người ủng hộ nhanh chóng chấm dứt làn sóng bạo loạn.

>>> Thảo luận sơ khởi đề xuất truất quyền Tổng thống Donald Trump

>>> Một loạt quan chức hàng đầu của Nhà Trắng từ chức sau vụ biểu tình bạo lực ở Điện Capitol

>>> Ông Trump lần đầu tiên thừa nhận chính quyền mới sẽ nhậm chức vào ngày 20/1

 Tổng thống thứ 46 của Mỹ kêu gọi người dân ngưng làn sóng bạo loạn.
“Lời nói của một tổng thống quan trọng, cho dù Tổng thống đó tốt hay xấu thế nào đi nữa. Tốt đẹp, những ngôn từ của một Tổng thống có thể truyền cảm hứng. Xấu nhất khi đem đến hành động tiêu cực kích động. Vì vậy, tôi kêu gọi Tổng thống Trump lên truyền hình quốc gia ngay bây giờ thực hiện lời tuyên thệ và bảo vệ Hiến pháp, và yêu cầu chấm dứt các làn sóng bao vây bạo loạn” - ông Joe Biden nói trong bài phát biểu truyền hình trực tiếp. 
“Cả thế giới đang nhìn vào nước Mỹ. Cũng giống như nhiều người Mỹ khác, tôi sốc và lấy làm buồn khi quốc gia chúng ta, ngọn hải đăng ánh sáng và niềm hy vọng cho dân chủ, lại rơi vào khoảnh khắc đen tối như vậy. Vì vậy, Tổng thống Trump: Hãy hành động!” ông Biden nhấn mạnh.

“Những gì chúng ta đang chứng kiến là một số nhỏ những kẻ cực đoan bất chấp pháp luật. Đây không phải bất đồng chính kiến, mà là rối loạn, hỗn loạn, nằm trong ranh giới nổi loạn. Và phải chấm dứt ngay bây giờ. Đe doạ an nguy của các viên chức dân bầu, đây không phải là biểu tình mà là chuỗi bạo động có tính toán”, ông Biden nói gay gắt từ The Queen Theater ở Wilmington, Delaware.

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, trưởng Khối đa số Dân chủ tại Thượng viện, đưa ra bản thông cáo nói rằng: “Điều xảy ra ngày 6/1 tại tòa nhà Quốc hội là cuộc nổi loạn kinh hoàng, được sự kích động của Tổng thống Donald Trump. Việc nắm giữ quyền lực của Donald Trump dù chỉ thêm một ngày cũng đe doạ sự an toàn của nước Mỹ.”
Nhiều người dân Mỹ ăn mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống
Bản thông cáo cho biết thêm: “Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất, có thể làm được ngay ngày hôm nay, để đưa vị Tổng thống này ra khỏi chức vụ, sẽ bằng cách Phó Tổng thống viện dẫn Tu Chính Án thứ 25. Nếu Phó Tổng thống và nội các từ chối không hành động, Quốc hội nên tái nhóm để giải nhiệm Tổng thống.”

Nhiều thành viên Quốc hội cao cấp nhất ở phía đảng Dân chủ và Cộng hoà đều yêu cầu lập tức có biện pháp giải nhiệm ông Trump, chứ không chờ đến khi chuyển giao quyền Tổng thống cho ông Joe Biden vào ngày 20/1. Đồng thời kêu gọi có cuộc điều tra vì sao không có sự bảo vệ an ninh chặt chẽ khiến thành phần nổi loạn tràn vào trong tòa nhà Quốc hội, đe dọa mọi người nơi này, khác hẳn với sự biểu dương lực lượng rầm rộ khi có các cuộc biểu tình của phong trào Black Lives Matter trước đây.