DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2018-HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên đang tiến sát "ranh giới đỏ"

Lan Hương (Theo Bloomberg)
17-08-2017 11:52
Kinhtedothi - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chỉ có Seoul mới có thể đưa ra quyết định về các lựa chọn quân sự để kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Tin liên quan
Triều Tiên đang tiến sát "ranh giới đỏ" và nếu Triều Tiên hoàn thành việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa và đầu đạn hạt nhân, Hàn Quốc sẽ cân nhắc ranh giới đỏ, Tổng thống Moon Jae-in trả lời các phóng viên tại Seoul hôm thứ 17/8.
 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Phát biểu ​​của Tổng thống Hàn Quốc xuất hiện khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên dường như đang hạ nhiệt. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/8 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra một quyết định "khôn ngoan" khi hoãn kế hoạch tấn công tên lửa gần đảo Guam của Mỹ.
Trong cuộc họp báo đánh dấu 100 ngày nhậm chức, Tổng thống Moon Jae-in cho biết, ông sẵn sàng đối thoại khi Triều Tiên chấm dứt các động thái khiêu khích. Tuy nhiên, ông nói thêm, Hàn Quốc sẽ không vội vàng đàm phán. “Các cuộc đàm phán cần phải được chuẩn bị trước, ít nhất là khi Triều Tiên phải ngừng các hành động khiêu khích”, ông Moon Jae-in nói.
Tổng thống Hàn Quốc chủ trương giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thông qua các cuộc đàm phán và đã đưa ra 2 đề xuất đối thoại nhưng bị Bình Nhưỡng “phớt lờ”.
Nhiều nhà quan sát cho rằng, việc phóng tên lửa liên lục địa gần đây của Bình Nhưỡng đã khiến người đứng đầu Hàn Quốc buộc phải có một lập trường cứng rắn hơn.