DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tổng thống Zimbabwe và phu nhân chính thức bị khai trừ khỏi đảng cầm quyền

Lan Hương (Theo Reuters)
19-11-2017 20:27
Kinhtedothi - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã bị cách chức Chủ tịch đảng cầm quyền ZANU-PF hôm 19/11 trong động thái kết thúc 37 năm cầm quyền trong hòa bình.
Tin liên quan
Ông Robert Mugabe được thay thế bởi Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa - cựu Phó Tổng thống bị sa thải trong tháng này, theo nguồn tin từ đảng cầm quyền sau cuộc họp.
 Tổng thống Zimbabwe Mugabe.
Bà Grace - vợ ông Mugabe - cũng bị khai trừ khỏi đảng.
Trước đó, ngày 15/11, quân đội Zimbabwe cho biết đã giam giữ Tổng thống Robert Mugabe và phu nhân đồng thời bảo vệ các văn phòng chính phủ cũng như tuần tra đường phố ở thủ đô Harare.
Người dân đã chứng kiến xe quân sự phong tỏa những tuyến đường bên ngoài tòa nhà quốc hội Zimbabwe và nhiều xe quân sự khác xuất hiện bên ngoài các văn phòng của đảng ZANU-PF cầm quyền ở thủ đô Harare.
Đảng cầm quyền ZANU-PF cũng vừa đưa ra thông báo cho biết, Phó Tổng thống Mnangagwa thay ông Robert Mugabe cầm quyền.
Nguyên nhân của điều này được cho là do ông Mugabe bất ngờ sa thải “cánh tay phải” một thời, Phó tổng thống Emmerson Mnangagwa để "dọn đường" đưa vợ lên thay thế.