DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

TP Hồ Chí Minh: Cử tri lại đề nghị thanh tra toàn diện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm

Huy Khánh
07-10-2019 18:10
Kinhtedothi - Sáng 7/10, tổ Đại biểu (ĐB) Quốc hội thuộc Đoàn ĐB Quốc hội TP Hồ Chí Minh, gồm ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm và bà Trịnh Ngọc Thúy - Phó Chánh án TAND TP Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc với khoảng 500 cử tri quận 2.
Vấn đề được quan tâm nhất vẫn liên quan đến Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, người dân kiến nghị cần phải thanh tra toàn diện để làm cơ sở giải quyết một cách minh bạch và công bằng.
Tổ ĐB Quốc hội quận 2 tại buổi tiếp xúc cử tri.
Cơ sở nào để khẳng định chỉ có 4,3ha nằm ngoài ranh?
Tại buổi tiếp xúc, cử tri Ngô Nhật Minh phường An Khánh đề đạt, chúng tôi đọc báo thấy trích lời Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân khẳng định khi nhìn trên bản đồ thấy rõ 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (người dân đang khiếu nại 5 khu phố này nằm ngoài ranh của KĐTM Thủ Thiêm) nằm trong ranh quy hoạch của KĐTM Thủ Thiêm.
“Cho phép tôi được hỏi đó là bản đồ nào, bản đồ đó có cơ sở pháp lý hay không mà trả lời bà con chúng tôi như thế. Đơn thư khiếu nại chúng tôi gửi từ dưới lên trên, các cơ quan của TP phớt lờ né tránh không chịu giải quyết vấn đề 5 khu phố thuộc 3 phường ngoài ranh quy hoạch của KĐTM Thủ Thiêm.
Các ông các bà là ĐB Quốc hội, là đại diện cho chúng tôi ở quận 2 cần phải đưa vấn đề ra nghị trường Quốc hội, để Quốc hội có nghị quyết giám sát theo dõi. Dự án KĐTMTT kéo dài quá lâu, đề nghị Chính phủ lập đoàn thanh tra liên ngành mới giải quyết được”, cử tri Ngô Nhật Minh đề nghị.
Còn cử tri Nguyễn Văn Thạch cho rằng: "Bản thân kết luận thanh tra số 1483 của Thanh tra Chính phủ chưa làm rõ hết các vấn đề người dân quan tâm về đất tái định cư, trong ranh ngoài ranh. Theo kết luận thanh tra, chỉ có 4,3ha đất nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị thu hồi để xây dựng KĐTM Thủ Thiêm. Dựa vào cơ sở pháp lý nào để Thanh tra Chính phủ kết luận như vậy? Chúng tôi vẫn đang khiếu nại đối với kết luận thanh tra số 1483 này. Chúng tôi đề nghị Thanh tra Chính phủ làm việc trực tiếp với người dân về những vấn đề người dân khiếu nại, trong đó có vấn đề 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh nằm ngoài ranh quy hoạch".
Cử tri Nguyễn Văn Thạch cũng đề nghị chuyển ý kiến của bà con đến Quốc hội là 5 khu phố, 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTMTT, để Quốc hội giám sát việc giải quyết khiếu nại đúng quy định. Cần phải có một đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện các vấn đề của KĐTM Thủ Thiêm.
160ha đất tái định đang ở đâu trong KĐTM Thủ Thiêm?
Cử tri Mai Thị Khánh cho rằng, theo như quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm, có 160ha đất tái định cư. “Theo quy hoạch, trong KĐTMThủ Thiêm có 160ha đất dành cho tái định cư tại chỗ của những hộ dân bị thu hồi đất, hiện 160ha này nằm ở đâu? Chúng tôi không hề được nghe quận hay TP nhắc tới. Bản thân gia đình của chúng tôi vẫn phải tạm cư, khiếu nại 20 năm khổ lắm rồi.
Nhà chúng tôi có 165m2, chỉ công nhận 148m2, sau điều chỉnh thành 163m2, có 10 phòng trọ, 1 tiệm tạp hóa, giờ phải tạm cư trong 1 phòng, hỏi thì ban bồi thường quận 2 bảo chờ. Chúng tôi chờ đến bao giờ? Ngày 24/9/2019 tôi lên quận hỏi, chờ từ 7h20 đến 8h20 mới được làm việc và bị cán bộ tiếp xài xể, thử hỏi ai chịu được không?”, bà Mai Thị Khánh trình bày với tổ đại biểu Quốc hội.
Khoảng 500 cử tri Quận 2 có mặt tại buổi tiếp xúc, họ đề nghị thanh tra toàn diện dự án KĐTM Thủ Thiêm.
Tiếp đến cử tri Nguyễn Thị Phương Trang phường Bình An trình bày, trong quy hoạch được phê duyệt bởi Quyết định 367 của Thủ tướng có 160ha đất tái định cư cần phải trả lại cho người dân để tái định cư; đất ngoài ranh phải trả lại cho chúng tôi đúng theo lời hứa ngày 20/6/2018 của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, đã hứa là phải làm. 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ rồi vẫn không chịu trả. Đề nghị giải quyết dứt điểm 160ha tái định cư.
“Không hiểu lý do tại sao mà Thanh tra Chính phủ không thanh tra 160ha đất tái định cư, 160ha  đang ở chỗ nào, dự án nào đang ở trên phần đất tái định cư phải lấy lại, nhiều người không có chỗ ở phải đi thuê nhà, mười mấy người ở trong căn phòng. Đề nghị anh Khuê, chị Tâm phải quyết liệt, có người già 80 tuổi rồi mà vác đơn đi kiện hoài sao”, cử tri Trang thắc mắc.
Sau hơn 3 giờ tiếp xúc, đã có hơn 20 cử tri được phát biểu tại hội trường, có cử tri cho rằng KĐTM Thủ Thiêm từ một dự án giờ đã trở thành một đại án, cần phải thanh tra toàn diện, thậm chí cần phải đưa Bộ Công an vào điều tra thì mới mong có cơ sở giải quyết triệt để, công bằng, minh bạch.
Vấn đề cử tri quan tâm phải được đưa ra ánh sáng
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, ĐB Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê trao đổi một số vấn đề với người dân. Theo ông Khuê, xoay quanh vụ KĐTM Thủ Thiêm, trước cuộc tiếp xúc này, chúng tôi nhận được khá nhiều thư của cử tri, một trường hợp rất thương tâm, con bị ung thư giai đoạn cuối, đang cần một chỗ ở để có điều kiện chăm sóc tốt hơn chỗ tạm cư, hiện tại tôi đã chuyển ý kiến này đến Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị giải quyết.
"Về vấn đề 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm, tôi đã nghiên cứu về nội dung đơn, thấy rằng đã có những văn bản từ khi còn là huyện Thủ Đức chuyển sang quận 2, thực lòng có những chi tiết có độ vênh. Chúng tôi ghi nhận ý kiến của bà con và phải ánh lại là kết luận thanh tra cần trả lời cho dân một cách chi tiết, thanh tra nên đối thoại trực tiếp với người dân" - ông Như Khuê trả lời.
"Cử tri muốn Quốc hội nghe vì sao vụ Thủ Thiêm kéo dài hơn 20 năm. Đoàn ĐB Quốc hội TP đã báo cáo Ban Dân nguyện Quốc hội, Ban Dân nguyện đã báo cáo Thường vụ Quốc hội, xem xét có cần thiết để Thanh tra Chính phủ báo cáo lại cho Quốc hội. Chúng tôi cố gắng đề đạt chứ chúng tôi không tránh né. Cử tri yêu cầu phải trả lời ngay và dứt khoát về 160 ha đất tái định cư. Chúng tôi đã truyền đạt, đã báo cáo, các cơ quan đang thực hiện chỉ đạo Ban Thường vụ Thành ủy, cử tri nói 160ha tái định cư đi đâu không thể trôi sông trôi biển được. Chúng tôi không trực tiếp quản lý, không thể trả lời rõ được, chúng tôi sẽ giám sát và báo cáo lại" - ông Như Khuê cho biết.
Cũng theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, qua buổi tiếp xúc, bà con có đề nghị kết luận thanh tra số 1483 chưa đề cập hết nguyện vọng của cử tri, chúng tôi sẽ trao đổi lại để Thanh tra Chính phủ diễn giải thêm. TP đang đi vào thực hiện kết luận thanh tra, những nội dung chính yếu. Vấn đề cử tri quan tâm phải được đưa ra ánh sáng.