DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Trẻ 15 tuổi có được đứng tên sổ đỏ?

KINHTEDOTHI.VN
03-04-2020 09:22
Kinhtedothi - Chị gái tôi muốn tặng cho con trai tôi một căn hộ. Cháu mới 15 tuổi, liệu có được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) không? Nguyễn Thị Hằng, quận Ba Đình, Hà Nội.
Tin liên quan
  • Chồng đứng tên sổ đỏ, vợ có quyền gì không? Chồng đứng tên sổ đỏ, vợ có quyền gì không?
Trả lời:
Theo khoản 1 Điều 97 Luật Đất đai 2013, sổ đỏ được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước. Điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014 ngày 19/5/2014 của Bộ TN&MT quy định việc ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Như vậy, pháp luật đất đai hiện không có quy định cụ thể về độ tuổi được đứng tên trên sổ đỏ và không phân biệt cá nhân là người thành niên, người chưa thành niên mà chỉ quy định cá nhân nói chung đều được cấp sổ đỏ nên về nguyên tắc, việc đứng tên trên sổ đỏ không hạn chế về độ tuổi.
Ngoài ra, Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người chưa thành niên như sau: - Người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi.
- Giao dịch dân sự của người chưa đủ 6 tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
- Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
- Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.
Như vậy, trường hợp con trai bạn 15 tuổi cũng là đối tượng được tặng cho bất động sản nhưng khi làm thủ tục nhận tặng cho phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật và trong sổ đỏ có tên của người đại diện và ghi rõ là đại diện cho người chưa thành niên.
Luật sư Bùi Quang Thu - Đoàn Luật sư TP Hà Nội