DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Triển lãm “Đất nước trọn niềm vui” giới thiệu 100 tư liệu quý về Ngày giải phóng niềm Nam

Lan Ngọc
29-04-2021 17:05
Kinhtedothi – Sáng 29/4, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long- Hà Nội đã bắt đầu mở cửa đón khách tham quan triển lãm “Đất nước trọn niềm vui”. Triển lãm được tổ chức nhân 46 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021).
Tin liên quan
  • Phố phường Hà Nội rực rỡ sắc cờ đỏ dịp lễ 30/4 và 1/5 Phố phường Hà Nội rực rỡ sắc cờ đỏ dịp lễ 30/4 và 1/5
Hình ảnh người dân Hà Nội nghe tin miền Nam hoàn toàn giải phóng được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm giới thiệu gần 100 tài liệu hình ảnh, với 3 chủ đề nội dung: Thời khắc lịch sử; Hà Nội ngày 30/4/1975; Sài Gòn ngày 30/4/1975.Vào thời khắc lịch sử thiêng liêng, ngày 30/4/1975, tại Tổng Hành dinh (Nhà D67), nơi các đồng chí Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đang căng thẳng theo dõi diễn biến chiến dịch, vừa chỉ đạo vừa lo lắng chờ đợi, cuối cùng nhận được tin chiến thắng từ Sài Gòn điện về trong cảm giác phấn khởi, lâng lâng, đầy vui sướng, tự hào trào dâng nước mắt và trong giây phút đó ai cũng nghẹn ngào nỗi nhớ Bác với ước mơ nước nhà độc lập, thống nhất nay đã thành sự thật.

Công chúng tham quan triển lãm ' Đất nước trọn niềm vui'

Bên cạnh những hình ảnh tư liệu về những khoảnh khắc lịch sử 30/4/1975, triển lãm “Đất nước trọn niềm vui” còn đi sâu khai thác những câu chuyện, hồi ức rất xúc động của các nhân chứng lịch sử, làm sinh động, rõ nét hơn những tư liệu lịch sử. Họ là những người đã từng sống, từng trải qua những năm tháng chiến đấu cho công cuộc thống nhất nước nhà, để rồi vỡ òa trong thời khắc lịch sử khi Sài Gòn được giải phóng, đất nước thống nhất. Mỗi nhân chứng ngày ấy đều lưu giữ những ký ức, kỷ niệm riêng về  thời khắc lịch sử trọng đại của đất nước. Việc khai thác những ký ức từ các nhân chứng là một cách thức tái hiện lịch sử, mang lại những cảm xúc và thông tin giá trị cho thế hệ hôm nay.

Đó là câu chuyện của những nghệ sỹ như: Nhạc sĩ Phạm Tuyên - sáng tác bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” trùng hợp vào thời khắc Sài Gòn được giải phóng; NSND Như Quỳnh - khi đó là nghệ sĩ tham gia mít tinh mừng ngày chiến thắng; đặc biệt là NSƯT Kim Cúc, người phát thanh viên bồi hồi đọc tin chiến thắng trên Đài Tiếng nói Việt Nam vào trưa ngày 30-4-1975…; hay câu chuyện của bà Văn Minh Tâm, con gái của Đại tướng Văn Tiến Dũng, Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh. Và rất nhiều câu chuyện giản dị, xúc động khác của những người trong cuộc, những người chiến sĩ giải phóng quân, những người vợ ở hậu phương, mong mỏi đợi chờ tin chiến thắng. Tất cả làm nên một bản hùng ca chiến thắng, hòa cùng niềm vui chung của dân tộc.

Triển lãm mở cửa phục vụ du khách từ ngày 29/4/2021.