DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Lễ trao giải Cuộc thi viết “Vì an toàn giao thông Thủ đô 2014”

14-03-2015 09:13
Kinhtedothi - Sáng 14/3, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp cùng Sở Giao thông vận tải, Ban An toàn giao thông Thành phố long trọng tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2014”. Đây là năm thứ 3 liên tiếp báo Kinh tế & Đô thị được UBND TP Hà Nội giao tổ chức cuộc thi này.
Kinhtedothi - Sáng 14/3, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp cùng Sở Giao thông vận tải, Ban An toàn giao thông Thành phố long trọng tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2014”. Đây là năm thứ 3 liên tiếp báo Kinh tế & Đô thị được UBND TP Hà Nội giao tổ chức cuộc thi này.
Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Thế Kỷ- Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Hà Minh Huệ -Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Ông Khuất Việt Hùng- Phó Chủ tịch chuyên trách UB ATGT quốc gia...

Về phía TP Hà Nội có ông Hồ Quang Lợi- Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Ông Trần Xuân Việt- Phó Chủ tịch UBND TP; Ông Lê Văn Hoạt- Phó Chủ tịch HĐND TP.
.. cùng đại lãnh đạo các sở, ban, ngành, quạn, huyện của TP.

Các đại biểu dự lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2014”.
Được phát động từ năm 2011, đến nay cuộc thi viết “Vì an toàn giao thông Thủ đô” do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp cùng Ban An toàn giao thông TP, Sở Giao thông vận tải và các ngành liên quan đã nhận được sự quan tâm và tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô và các tỉnh thành trên cả nước cũng như người nước ngoài đang làm việc và sinh sống trên địa bàn Thành phố.
Năm 2014, tiếp nối thành công của các cuộc thi viết lần trước, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được gần 25.000 bài gửi đến dự thi với nội dung, chất lượng phong phú, đa dạng. Trong đó, hơn 20.000 bài của học sinh các cấp học trong thành phố, sinh viên một số trường đại học … cho thấy sự lan tỏa ngày càng lớn của cuộc thi sau ba năm tổ chức

Nội dung của các bài tham gia dự thi đã đáp ứng yêu cầu của Cuộc thi đặt ra là: Góp ý, xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật, các quy định, chế tài liên quan đến lĩnh vực ATGT; Đề xuất, hiến kế những giải pháp có tính thực tiễn cao trong giải quyết tình trạng ùn tắc và TNGT trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và cả nước; Phản ánh, đề xuất xây dựng văn hóa giao thông, nâng cao ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông; Vai trò của chính quyền, các tổ chức đoàn thể các cấp trong triển khai thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT; Giới thiệu những kinh nghiệm của các địa phương, thủ đô các nước trong công tác bảo đảm ATGT; Biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình có những thành tích trong việc góp phần bảo đảm trật tự ATGT; Phê phán các hành vi gây ảnh hưởng đến việc bảo đảm trật tự ATGT… 

Tiết mục văn nghệ chào mừng cuộc thi.
Ngoài số lượng bài dự thi tăng vượt bậc, chất lượng bài viết năm 2014 đa dạng và phong phú và nhiều ý tưởng hơn, hầu hết các bài viết đều nêu lên được thực trạng của giao thông Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung. Trong đó, nhiều bài viết, ý kiến đề xuất phải đẩy mạnh tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa nhằm nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông từ trong nhà trường đến ngoài xã hội. Từ bài viết của cháu học sinh Tiểu học, hay của chuyên gia giao thông, nhạc sĩ hay một người nước ngoài sống tại Hà Nội đều toát lên ý thức cùng chung tay xây dựng văn hóa giao thông và thượng tôn pháp luật trong việc tham gia giao thông.

Đặc biệt, nhiều nhóm sinh viên của Học viên An ninh tiếp tục xây dựng những cụm công trình tham gia rất có ý nghĩa. Những mô hình này nếu được thực hiện trưng bày, triển lãm ở những địa điểm công cộng sẽ rất có ích trong việc tuyên truyền về an toàn giao thông và văn hóa giao thông. Đặc biệt, trong năm được Thành phố Hà Nội chọn là “Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014”, các tác phẩm dự thi đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực giúp các cơ quan chức năng hoàn thành mục tiêu xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại và là điểm đến an toàn.

 

Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức phát biểu khai mạc buổi Lễ trao giải.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Minh Đức, Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị cho biết, với quyết tâm xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô văn minh, hiện đại, là điểm đến an toàn cho du khách trong nước và quốc tế, từ nhiều năm qua, các cấp chính quyền Thành phố đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nhằm giảm ùn tắc, tai nạn giao thông. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Thành phố, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, sự ủng hộ của người dân trong việc thực hiện chủ trương “Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014”, tình hình tai nạn, ùn tắc giao thông trong năm qua của Thành phố Hà Nội đã những chuyển biến tích cực.
Đặc biệt, sự quan tâm của xã hội đối với các vấn đề giao thông được thể hiện qua việc hưởng ứng tích cực cuộc thi viết “Vì an toàn giao thông Thủ đô – 2014” là tiền đề vững chắc để hình thành ý thức chấp hành Luật giao thông và từng bước xây dựng văn hóa giao thông.

Cuộc thi năm nay cũng ghi nhận sự tham gia của những cây bút đặc biệt như nhà nghiên cứu văn hóa Giang Quân tuy tuổi đã cao nhưng vẫn nhiệt tình tham gia; ngài Paoblo Vaggione đến từ Tổ chức Định cư con người LHQ tại châu Á (UN Habitat) đã có cách tiếp cận về an toàn giao thông dưới góc độ quy hoạch; ông Nguyễn Văn Dư - chuyên gia Dự án An toàn giao thông của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng đề xuất nhiều ý tưởng để “chung tay xây dựng một xã hội giao thông thân thiện”.

Sau vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn được 19 tác phẩm lọt vào chung khảo. Hội đồng giám khảo vòng chung khảo đã làm việc nghiêm túc, khách quan để tìm ra những bài viết có các giải pháp tốt nhất, có tính phát hiện cao… để trao giải.

Đây là năm thứ 3, UBND TP Hà Nội giao Báo Kinh tế & Đô thị, Sở GTVT, Ban ATGT TP và các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi. Đến thời điểm này có thể khẳng định, cuộc thi viết “Vì An toàn giao thông Thủ đô - 2014” đã thành công tốt đẹp. Những giải pháp, kiến nghị có ý nghĩa thực tế cao sẽ được Ban tổ chức tổng hợp báo cáo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, lãnh đạo Thành phố Hà Nội để có thể nghiên cứu triển khai trên thực tế, góp phần kiềm chế ùn tắc và tai nạn, vì sự an toàn giao thông cho mỗi nhà, mỗi người dân.

Từ kinh nghiệm rút ra sau 3 năm triển khai, để tiếp tục nâng cao quy mô và hiệu quả của hoạt động này, với trách nhiệm của mình, Ban Tổ chức thấy cần thiết kiến nghị với lãnh đạo Thành phố Hà Nội cho phép xúc tiến thành lập Quỹ vì an toàn giao thông Thủ đô. Nếu được vậy, sẽ có điều kiện đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục về văn hóa giao thông, hỗ trợ những ý tưởng, kết quả nghiên cứu về ATGT và hỗ trợ, động viên những nạn nhân tai nạn giao thông.

Tại buổi lễ, UBND TP Hà Nội đã trao thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích đóng góp vào Cuộc thi gồm: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; Học viện An ninh; Báo Kinh tế & Đô thị Tổng Công ty Vận tải Hà Nội; Ông Nguyễn Việt Triều, Phó tổng giám đốc Tổng công ty vận tải HN; Ông Đồng Trần Quý, Trưởng Ban Đô thị, Báo Kinh tế & Đô thị.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt trao Bằng khen các đơn vị, cá nhân có thành tích đóng góp vào Cuộc thi.
Phát biểu tại buổi lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Vì an toàn giao thông Thủ đô” Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt nhấn mạnh:

Được phát động từ năm 2012, đến nay cuộc thi viết “Vì an toàn giao thông Thủ đô” do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp cùng Ban An toàn giao thông Thành phố, Sở Giao thông Vận tải và các ban ngành liên quan đã nhận được sự quan tâm và tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô và các tỉnh thành trên cả nước cũng như người nước ngoài đang làm việc và sinh sống trên địa bàn Thành phố.

Qua cuộc thi, nhiều tấm gương điển hình trong việc góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông đã được phát hiện; các bài viết “hiến kế” của nhiều chuyên gia và các sáng kiến thiết thực của người dân đã giúp cho công tác chỉ đạo điều hành của Ban An toàn giao thông Thành phố và các cơ quan chức năng có tính thực tế và hiệu quả hơn.

 
Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt phát biểu tại buổi Lễ trao giải

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt Phát biểu tại buổi lễ tổng kết và trao giải cuộc thi.
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi xin biểu dương những cố gắng mà Ban tổ chức cuộc thi biểu dương báo Kinh tế & Đô thị, Hội đồng giám khảo trong việc đồng hành cùng Thành phố góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông. Tôi nhiệt liệt hoan nghênh Ban tổ chức tiếp tục tổ chức Cuộc thi viết về An toàn Giao thông Thủ đô năm 2015, với những ý tưởng mới như: Cùng với tổ chức cuộc thi viết là tổ chức thi tìm hiểu về ATGT; Tôn vinh các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp vì ATGT Thủ đô.

Với những kinh nghiệm đã tích lũy được sau 3 năm tổ chức, tôi tin tưởng rằng, cuộc thi viết “Vì An toàn giao thông Thủ đô” sẽ trở thành cuộc thi thường niên có uy tín, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa giao thông, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng thành công văn hóa giao thông ở Thủ đô Hà Nội.

Video: Phát biểu của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt tại Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Vì an toàn giao thông Thủ đô - năm 2014”
Trong số 25 nghìn bài dự thi của 111 đơn vị, tập thể, hơn 20 nghìn cá nhân nhiệt huyết tham gia cuộc thi, trong đó có những tập thể đã tham dự hàng chục nghìn bài thi với những bài viết đạt chất lượng cao.

Mặc dù trong cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi, Ban Tổ chức không quy định giải tập thể, song để khuyến khích phong trào, BTC Cuộc thi đã quyết định trao Giấy khen cho 10 đơn vị gồm: Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, Ba Đình; Trường Tiểu học Nghĩa Tân, Cầu Giấy; Trường THCS Ái Mộ, Long Biên; Trường THPT Hoài Đức A; Nhóm Khát vọng C500 và Dấu ấn C500; Trường Tiểu học Trần Nhật Duật; Trường THCS Phù Lỗ; Trường THPT Việt Nam, Ba Lan; Trường THCS Ngọc Lâm, Gia Lâm; Trường THPT Trần Hưng Đạo, Thanh Xuân.

 

Các tác giả nhận giải Khuyến khích.
Ban tổ chức đã trao giải cho 10 tác giả có tác phẩm đạt giải khuyến khích gồm:

Nguyễn Thụy Kha – nhạc sĩ, nhà phê bình âm nhạc với tác phẩm: “Những giai điệu đồng hành cùng văn hóa giao thông

Quách Duy Thanh – Công an huyện Đan Phượng với tác phẩmTuyên truyền kỹ năng xử lý tình huống “đặc thù”!”

Nguyễn  Thị Hiền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Xá, Gia Lâm với tác ác phẩm: Giáo dục ý thức ngay từ trong nhà trường

Nguyễn Đình Tho, Hội Cựu chiến binh chi hội Ngự Câu, An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội với tác phẩm: “Đảm bảo an toàn giao thông nông thôn: Cần giải pháp đồng bộ”

Hồng Thái - Phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị với tác phẩm: ‘Có một con đường đi bộ tới trường an toàn”

Minh Hương,
Lớp báo in K32A1- Học viện Báo chí Tuyên truyền với tác phẩm “Độc đáo tuyên truyền giao thông qua đồ chơi”

Phương Khánh - Báo Kinh tế & Đô thị với loạt bài: “Thay thế xe công nông, xe tự chế”

Hà Bình - Báo Kinh tế & Đô thị với loạt bài: “Nâng cao nhận thức để giảm ùn tắc và tai nạn giao thông

Vân Trịnh -  Báo Kinh tế & Đô thị với chùm bài: “Ứng dụng công nghệ thông tin trong đảm bảo ATGT”

Pablo Vaggione (Tổ chức UN Habitat) với tác phẩm: “Quy hoạch giao thông tốt sẽ giảm ùn tắc”

Các tác giả nhận giải Ba.
Ban tổ chức đã trao giải cho 5 tác giả có tác phẩm đạt giải Ba gồm:
Dương Thị Hằng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân Hà Nội với tác phẩm: “Chung tay kéo giảm tai nạn giao thông khu vực ngoại thành”
Nguyễn Quang Hưng – báo Thời nay với tác phẩm: “Mềm hóa tuyên truyền an toàn giao thông bằng nghệ thuật”
Hà Thu – báo Kinh tế & Đô thị với chùm bài: “Tuyên truyền an toàn giao thông trong giới trẻ”
Trọng Tùng – báo Kinh tế & Đô thị với loạt bài: “Nỗi lo từ những cây cầu yếu”
Đinh Thành Trung – Ban Kinh tế Trung ương với chùm bài: “Đổi mới phương thức tuyên truyền an toàn giao thông”.

Các tác giả nhận giải Nhì Cuộc thi
Ban tổ chức đã trao giải Nhì cho 3 tác giả gồm:

Nguyễn Văn Dư - Chuyên gia Dự án ATGT - JICA Hà Nội  với tác phầm: “Chung tay xây dựng xã hội giao thông thân thiện”

Ánh Ngọc - Thiên Tú - báo Kinh tế & Đô thị với loạt bài: “Giao thông ngoại thành – những nỗi lo tai nạn”

Thành Long - Lớp Đường bộ K51, Đại học GTVT với chùm bài: “Các giải pháp giảm ùn tắc giao thông Thủ đô”

 

Tác giả Giang Quân nhận giải Nhất cuộc thi.
Giải Nhất cuộc thi viết Vì an toàn giao thông Thủ đô 2014 đã được Ban tổ chức trao cho Nhà nghiên cứu văn hóa Giang Quân với bài: “Ý thức – nền tảng của văn hóa giao thông”.

Video: Giao lưu với nhà nghiên cứu Giang Quân
Kết thúc lễ trao giải năm 2014, ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị đã chính thức phát động Cuộc thi viết “Vì an toàn Giao thông Thủ đô năm 2015”.

Hưởng ứng Chương trình "Thập kỷ hành động an toàn giao thông đường bộ 2011-2020" của Liên Hợp quốc; thực hiện Chỉ thị số 01/CT-UBND của UBND TP Hà Nội, về “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015”, năm nay, Thành phố Hà Nội tiếp tục giao báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Giao thông Vận Tải, Văn phòng Ban an toàn giao thông thành phố tổ chức Cuộc thi viết "Vì An toàn giao thông Thủ đô năm 2015”.

Để  cuộc thi đạt kết quả cao, ông Nguyễn Minh Đức thay mặt Ban Tổ chức đề nghị và mong muốn các cơ quan, đơn vị và nhân dân Thủ đô, tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi viết “Vì an toàn giao thông Thủ đô năm 2015”, cùng chung tay xây dựng văn hóa giao thông an toàn- văn minh, vì một Hà Nội Sáng- Xanh- Sạch- Đẹp.

Video: Lời phát động Cuộc thi viết "Vì An toàn giao thông Thủ đô 2015"
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: