DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Trung Quốc cảnh báo trả đũa nếu Mỹ áp dụng thuế kim loại

Lan Hương (Theo Bloomberg)
19-02-2018 17:02
Kinhtedothi - Trung Quốc tuyên bố, thuế nhập khẩu của Mỹ đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu là không có căn cứ và nước này có quyền trả đũa nếu bị áp đặt.
Tin liên quan
Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump mới đây đã chính thức “bật đèn xanh” cho việc đưa ra chính sách ngăn chặn hàng nhôm và thép nhập khẩu trong nỗ lực đảm bảo tính cạnh tranh cho hàng của Mỹ. 
 
Bộ trưởng Thương mại Mỹ (Wilbur Ross) cho biết kết quả của các cuộc điều tra hoạt động nhập khẩu nhôm, thép vào Mỹ trong năm ngoái cho thấy lượng nhập hai kim loại này tăng đột biến, đe dọa ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ. 
Kết quả, chính ông Wilbur Ross đã đề xuất Tổng thống Donald Trump áp thuế nhập khẩu với mặt hàng nhôm và thép từ tất cả các nước trên thế giới. Theo đó, mặt hàng thép có thể phải chịu thuế tối thiếu 24% còn mặt hàng nhôm sẽ phải chịu mức thuế tối thiểu 7,7%. 
Ngoài ra, có thể phía Mỹ sẽ tính đến áp thuế cao hơn nữa với một số loại mặt hàng nhôm thép nhất định nhập khẩu từ Trung Quốc và một số ít nước khác. Sau những đề xuất của ông Wilbur Ross, Tổng thống Donald Trump có từ nay đến tháng 4/2018 để đưa ra quyết định cuối cùng. 
Những năm gần đây, giới chức Mỹ đã ngăn chặn phần lớn hàng thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia ngành tại Mỹ, các công ty sản xuất Trung Quốc đã khôn ngoan lách luật bằng cách bán hàng sang một nước thứ ba rồi sau đó mới bán vào Mỹ.
Lượng thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ tăng mạnh trong năm vừa qua để né tránh việc thuế quan bị điều chỉnh tăng. Trong năm ngoái, nhập khẩu thép vào Mỹ tăng 15% so với năm 2016, theo số liệu của Hiệp hội sắt thép Mỹ.