DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công chia gan để ghép

Văn Phong
15-03-2019 15:06
Kinhtedothi - Sáng 15/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết đã thực hiện thành công kỹ thuật chia gan hiến, cứu sống 2 bệnh nhân.
Bệnh nhi được cứu nhờ lá gan chia 2.
Theo đó, có 2 trường hợp bệnh nhân được cứu sống. Trường hợp thứ nhất là một bệnh nhi 8 tuổi, mắc suy gan, rối loạn chuyển hóa đồng, teo đường mật bẩm sinh. Đây là trường hợp có bệnh lý bẩm sinh kết hợp với bệnh có biến chứng nặng, cần ghép gan cấp cứu. Trưởng hợp thứ 2 là một bệnh nhân nam 49 tuổi bị ung thư gan trên nền gan xơ. Người hiến là một bệnh nhân nam, 30 tuổi chế não do chấn thương sọ não nặng.
Sau khi có người hiến, các bác sĩ đã thực hiện đồng thời vừa ghép gan cho bệnh nhân, lấy đa tạng để ghép tim cho một bệnh nhân và ghép thận cho bệnh nhân khác, lấy các đoạn mạch để gửi vào ngân hàng mô bảo quản.
Sau khi ghép 6 ngày, tất cả các bệnh nhân đều hồi phục. 2 bệnh nhân ghép gan có thể tự thở, tỉnh táo, các chức năng của gan mới đã hoạt động tốt và hòa hợp với người nhận.
Được biết, Bệnh viện Việt Đức là cơ sở đầu tiên tại Việt Nam thực hiện ca ghép gan đặc biệt này. Kỹ thuật chia gan rất khó bởi nó đòi hỏi gan phải được chia ngay trong cơ thể của người hiến lúc tim còn đang đập, giúp thời gian sống của mảnh ghép được kéo dài.
Trong khi đó, phẫu thuật viên không nắm được giải phẫu của gan người hiến trước khi chia, phải cùng lúc thực hiện ghép gan cho 2 bệnh nhân, mỗi trung tâm y tế phải có 3 kíp kỹ thuật để ghép gan trong điều kiện cấp cứu. Vì vậy, kỹ thuật chia gan để ghép hiện nay chưa phổ biến. Đến năm 2016, tại Mỹ chỉ có gần 400 ca ghép gan sử dụng kỹ thuật chia gan, còn tại châu Âu, tỷ lệ này là 6%.