DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tuýp cúm có độc lực cao có khả năng xâm nhập vào Việt Nam

Hải Lý
14-02-2018 15:26
Kinhtedothi - Ngay sau cuộc họp khẩn với Sở Y tế và các bệnh viện ở Hà Nội phòng chống dịch cúm, ngày 14/2, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu các đơn vị y tế triển khai, sẵn sàng cấp cứu, điều trị, chăm sóc người bệnh.
Tin liên quan
 Ảnh minh họa
Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, hiện nay dịch bệnh cúm mùa trong nước, khu vực và thế giới có chiều hướng gia tăng, không loại trừ tuýp cúm có độc lực cao ở một số nước có thể xâm nhập vào Việt Nam theo con đường du lịch, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
Vì vậy, Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu các bệnh viện khám, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân ngay ở khu vực tiếp đón. Phát hiện kịp thời những trường hợp mắc cúm để hướng dẫn ngay vào buồng khám bệnh truyền nhiễm. Xây dựng quy trình, sơ đồ tiếp nhận, phân loại, tiếp nhận người mắc bệnh cúm, đặc biệt chú ý đến các trường hợp là người già, trẻ em, người có bệnh mãn tính.
Bên cạnh đó, các cơ sở phải chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, phương tiện, vật tư tiêu hao cần thiết để điều trị bệnh cúm. Nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa và phòng lây nhiễm qua đường không khí khi tiếp xúc với người bệnh và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà người bệnh cùng thực hiện. Đặc biệt, các bệnh viện cần tránh lạm dụng thuốc kháng virus trong kê đơn thuốc ngoại trú và điều trị nội trú.